Đà Nẵng sẽ phát triển nhiều loại hình thể thao giải trí trên không

HẢI CHÂU

Ngày 24/10, UBND TP Đà Nẵng đã họp với các sở, ngành, doanh nghiệp bàn việc phát triển các loại hình thể thao giải trí trên không, tập trung vào các môn dù lượn không động cơ, dù lượn có động cơ, diều bay có động cơ, khinh khí cầu và máy bay mô hình dưới hình thức dịch vụ giải trí phục vụ du khách.

Clip Đà Nẵng đẹp chưa từng thấy dưới cánh dù bay Emilia Plak

 

Đà Nẵng sẽ phát triển nhiều loại hình thể thao giải trí trên không - ảnh 1
Sau thành công của cuộc thi dù bay quốc tế hồi tháng 5/2012, Đà Nẵng sẽ tiếp tục phát triển nhiều loại hình thể thao giải trí trên không để tăng sức hấp dẫn cho du lịch TP - Ảnh: HC

Theo Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Đà Nẵng Nguyễn Phúc Linh, Cục Tác chiến (Bộ Tổng tham mưu Bộ Quốc phòng) đã có văn bản cho phép tập dù lượn không động cơ (Paragliding) và tổ chức cuộc thi dù lượn Việt Nam năm 2012 tại bán đảo Sơn Trà từ ngày 1/10 đến 31/12/2012 với độ cao tối đa 800m.

Mặc dù sau đó Tổng cục TDTT Việt Nam đã hoãn tổ chức giải này nhưng các công tác chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép điểm bay dài hạn, cải tạo điểm bay, triển khai tổ chức giải và bay thử nghiệm trong hai ngày 30 - 31/12/2012 đã mở ra bước thành công trong việc tiếp cận và phát triển bộ môn này tại Đà Nẵng.

Địa điểm xuất phát dù lượn sẽ tại chân Đài phát sóng VTV Đà Nẵng ở độ cao 571m trên núi Sơn Trà với mặt bằng khoảng 60x80m (tại toạ độ 16007'1.35" Bắc - 108016'26" Đông); điểm hạ cánh tại bãi biển Thọ Quang nằm cạnh đường Hoàng Sa (toạ độ 16006'3.49" Bắc - 108015'26" Đông). Thời gian tổ chức phù hợp nhất với điều kiện thời tiết, hướng gió là từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm.

Theo ông Nguyễn Phúc Linh, ngoài hình thức kinh doanh dịch vụ, Sở VH-TT-DL Đà Nẵng sẽ phối hợp với Tổng cục TDTT, CLB Dù lượn Hà Nội tổ chức các giải thi đấu cấp quốc gia và quốc tế nhằm quảng và thu hút khách du lịch. Dự kiến năm 2016, Đà Nẵng sẽ đăng cai tổ chức giải dù lượn trong chương trình Đại hội Thể thao bãi biển châu Á lần 5.

Với loại hình dù lượn có động cơ (Paramoto), tháng 5 vừa qua, Đà Nẵng đã đăng cai tổ chức thành công giải "Dù bay quốc tế 2012" tại bãi biển Mỹ Khê với sự tư vấn của Hiệp hội Dù bay Nhật Bản và Công ty Airea (Nhật Bản). Đây là cơ sở để Sở VH-TT-DL Đà Nẵng đề nghị tiếp tục tổ chức vào các tháng mùa hè theo hướng tổ chức sự kiện như năm 2012.

Đối với diều lượn, hiện Tập đoàn Mai Linh có 5 chiếc (loại cất cánh trên cạn và cất cánh dưới nước), đã được cấp phép hoạt động và đã phục vụ tại Nha Trang, vịnh Hạ Long, hồ Xuân Hương (Đà Lạt) thu hút rất động người dân và du khách. Tập đoàn này mong muốn được phát triển môn diều lượn tại bãi biển Đà Nẵng để phục vụ du lịch. Thời gian tổ chức cũng vào các tháng mùa hè và tổ chức theo hình thức kinh doanh dịch vụ hoặc sự kiện.

Đối với khinh khi cầu, theo ông Nguyễn Phúc Linh, TP Đà Nẵng với ưu thế bãi biển dài, đẹp và có nhiều điểm du lịch nổi tiếng nên việc tổ chức loại hình này là hoàn toàn phù hợp để tạo ra một sản phẩm du lịch hấp dẫn người dân và du khách. Địa điểm tổ chức dự kiến tại Công viên Biển Đông với hình thức kinh doanh dịch vụ (giá vé từ 200 - 300 ngàn đồng bay có dây neo tại chỗ, độ cao 50m trong 5 - 7 phút; từ 8 - 10 triệu đồng bay tự do với độ cao 500m).

Đối với máy bay mô hình, ông Nguyễn Phúc Linh cho hay, hiện Đà Nẵng đã có CLB khoảng 30 thành viên tham gia và chịu sự quản lý của Sư đoàn Không quân 372, đã được cấp phép bay tại khu vực thuộc KCN Liên Chiểu (không thuộc khu vực quy định về cấm bay của Bộ Quốc phòng). CLB này hoạt động vào chiều thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần và hứa hẹn phát triển mạnh trên địa bàn Đà Nẵng vì có rất nhiều người ham thích.

Sau khi nghe ý kiến các cơ quan, doanh nghiệp hữu quan, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đề nghị các doanh nghiệp lập đề án cụ thể cho từng loại hình đăng ký tổ chức theo hướng xã hội hoá, không sử dụng ngân sách địa phương, trình lãnh đạo TP xem xét, quyết định.

Riêng với loại hình dù lượn có động cơ, ngoài các vận động viên biểu diễn, cần tăng số dù phục vụ du khách vì qua lần tổ chức hồi tháng 5 cho thấy có rất nhiều du khách muốn tham gia nhưng số dù quá ít nên không đủ đáp ứng. Với việc tổ chức loại hình diều lượn của Tập đoàn Mai Linh, cần có kế hoạch cụ thể, đưa ra các phương án đảm bảo an toàn, giải pháp hoạt động, lực lượng vận động viên...

Ông Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh, lãnh đạo Đà Nẵng rất ủng hộ các doanh nghiệp tham gia phát triển các loại hình thể thao giải trí trên không để tăng sức hấp dẫn cho du lịch TP và sẽ có các chính sách khuyến khích, hỗ trợ tối đa (như miễn giảm thuế, tiền thuê đất...).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet