Đà Nẵng sẽ “tuyển” Chi cục trưởng QLTT như thế nào?

HẢI CHÂU

Đà Nẵng không tổ chức thi tuyển nhưng sẽ có cuộc sát hạch đặc biệt nhằm chọn được người xứng đáng cho chức Chi cục trưởng QLTT trước vấn nạn thực phẩm không an toàn tuồn vào thị trường ngày càng diễn biến phức tạp.

Như tin đã đưa, tại hội nghị Thành ủy Đà Nẵng hôm 4/12, Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh đã yêu cầu dời việc bổ nhiệm Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Đà Nẵng đến sau Tết Nguyên đán, nhằm thử thách người dự kiến được bổ nhiệm qua kết quả ngăn chặn hàng nhái, hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng tuồn vào thị trường trong dịp Tết sắp tới.

Đà Nẵng không tổ chức thi tuyển nhưng sẽ có cuộc sát hạch đặc biệt nhằm chọn được người xứng đáng cho chức Chi cục trưởng QLTT trước vấn nạn thực phẩm không an toàn tuồn vào thị trường ngày càng diễn biến phức tạp! (Ảnh: HC)

Sáng 10/12, phát biểu tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ tiếp tục cho biết phương án mà TP sẽ áp dụng nhằm tuyển chọn được nhân sự vào chức vụ Chi cục trưởng Chi cục QLTT đáp ứng được yêu cầu.

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng lần này, cử tri và nhiều đại biểu đã bày tỏ bức xúc trước vấn nạn thực phẩm không an toàn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Mặc dù báo cáo của lãnh đạo 3 Sở Y tế, Công thương, NN-PTNT khá “tròn trịa”, chưa có vấn đề gì lớn do sử dụng chất cấm, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm, đồ uống xảy ra trên địa bàn TP, song ngay chính bản thân ông khi ngồi nghe cũng không cảm thấy yên tâm.

Ông Huỳnh Đức Thơ thừa nhận, thời gian qua sự chỉ đạo, quán triệt, quyết tâm đầu tư và các giải pháp của chính quyền TP chưa tương xứng với diễn biến của tình hình. Tuy đã có quy chế phối hợp giữa các cơ quan hữu quan nhưng việc điều hành còn lỏng lẻo, thậm chí chưa nghe có báo cáo nào thể hiện sự sốt sắng, quyết tâm trên lĩnh vực này. Kể cả việc thiếu đủ kinh phí mua mẫu thực phẩm, đồ uống để xét nghiệm chất độc hại cũng chỉ mới lần đầu tiên được Giám đốc Sở Y tế báo cáo tại kỳ họp lần này.

Trước tình hình đó, ông Huỳnh Đức Thơ cho hay, ngay trong tháng 1/2016 sẽ tổ chức hội nghị để bàn về chuyên đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn TP. Đồng thời nghiên cứu các giải pháp về con người, tổ chức, cơ chế, sự đầu tư… nhằm đảm bảo cho người dân Đà Nẵng và du khách có thể yên tâm khi ăn uống.

“Trước mắt, về con người, Bí thư Thành ủy đã chỉ đạo chưa bổ nhiệm ngay chức Chi cục trưởng QLTT, ý là trước tình hình phức tạp như hiện nay, cần tìm được người cho xứng đáng. Chúng tôi đã thảo luận nhiều về vấn đề này và thống nhất không thi tuyển, vì thi tuyển sẽ phức tạp, tốn kém thời gian nhưng sẽ có cách làm buộc người ta phải thấy mình ở vào chức vụ này là nhiệm vụ hết sức nặng nề, là thách thức phải quyết tâm phấn đấu vượt qua chứ không phải đơn giản là cái chức ai cho mình, ưng dùng thì dùng, không ưng dùng thì thôi. Đó là chúng tôi sẽ có cuộc sát hạch đặc biệt cho chức vụ này!” – ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng sẽ mời vài ứng cử viên lên, đưa ra các tiêu chuẩn, yêu cầu về nhiệm vụ, chỉ tiêu rất cụ thể. Chẳng hạn có phát hiện được rượu giả hay không? Một năm anh có thể cam kết phát hiện được bao nhiêu vụ hàng nhái, hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng tuồn vào thị trường? Biện pháp anh đề ra để thực hiện việc này như thế nào?... Trên cơ sở đó sẽ có giao ước, cam kết trước tập thể lãnh đạo UBND TP, Ban Cán sự Đảng UBND TP Đà Nẵng.

“Nếu họ ký cam kết thì chúng tôi mới chấp nhận bổ nhiệm, nếu không thì để người khác làm. Còn ký cam kết rồi thì định kỳ 6 tháng, một năm Ủy ban sẽ đem cam kết đó ra đối chiếu lại xem việc làm của người được bổ nhiệm có đạt được như lời hứa hay không, chứ không phải như trước đây cứ Sở Công thương trình lên, Sở Nội vụ trình lên là ổn rồi, đưa ra biểu quyết bổ nhiệm!” – ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet