Đà Nẵng: Sử dụng cần trục tháp hết hạn kiểm định để xây khách sạn cao tầng

HẢI CHÂU

Cần trục tháp tại công trình khách sạn Sapphire đã hết hạn kiểm định nhưng vẫn được nhà thầu sử dụng, vận hành. Đây là một trong 6 công trình vừa bị Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng lập biên bản xử phạt vi phạm về an toàn lao động và vệ sinh môi trường

Ngày 24/9, Văn phòng Sở Xây dựng Đà Nẵng cho hay, Phó Giám đốc Sở Lê Tùng Lâm vừa ký văn bản số 8457/TB-SXD thông báo kết quả kiểm tra việc tuân thủ các quy định về quản lý an toàn, đảm bảo vệ sinh môi trường tại các công trình xây dựng trên địa bàn TP (đợt 1) phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Nhiều công trình xây dựng ở Đà Nẵng đang "chạy đua" để kịp phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 (Ảnh: HC)

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng tại Thông báo 267/TB-VP ngày 15/8 của Văn phòng UBND TP, từ ngày 23/8 đến 5/9, Sở Xây dựng Đà Nẵng chủ trì phối hợp với Sở LĐ-TB-XH và các đơn vị liên quan đã tiến hành kiểm tra việc tuần thủ các quy định về công tác an toàn, đảm bảo vệ sinh môi trường tại 15 công trình trên địa bàn

Qua đó cho thấy, tại thời điểm kiểm tra, các công trình khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire, khách sạn Alasea, trụ sở Bảo hiểm xã hội TP Đà Nẵng chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn khi thi công. Cụ thể là không lắp đặt hoặc lắp đặt không đầy đủ lan can an toàn xung quan công trình, khu vực ô thông tầng, khu vực có nguy cơ mất an toàn…

Các công trình khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire, khách sạn Lan Quế Anh, tổ hợp khách sạn 5 sao và căn hộ cao cấp Soleil Ánh Dương không bó buộc thép trước khi thực hiện công tác cẩu lắp bằng cần trục tháp theo biện pháp cẩu lắp được phê duyệt, có nguy cơ gây mất an toàn, nguy hiểm trong khu vực.

Hiện các công trình như tổ hợp khách sạn và căn hộ Central Coast, khách sạn Ma Belle, khách sạn Hải An, khu phức hợp Monarchy (block B0, chung cư nhà ở xã hội KCN Hòa Khánh vẫn chưa cung cấp đầy đủ hồ sơ liên quan đến công tác quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình (như lập kế hoạch tổng hợp về an toàn lao động, tổ chức tập huấn an toàn cho người lao động…).

Nhiều đơn vị chưa lưu ý thực hiện việc quản lý an toàn trong lắp đặt và sử dụng máy vận thăng theo quy định của UBND TP Đà Nẵng; chưa thực hiện khai báo các máy móc thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động cho Sở LĐ-TB-XH. Cá biệt, tại thời điểm kiểm tra, cần trục tháp tại công trình khách sạn Sapphire đã hết hạn kiểm định nhưng vẫn được nhà thầu sử dụng, vận hành.

Bên cạnh đó, một số công trình đã lắp đặt, sử dụng cần trục tháp khi chưa được sự chấp thuận của Sở Xây dựng theo quy định. Cụ thể là các công trình khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire (4 cần trục tháp), Tổ hợp khách sạn 5 sao và căn hộ cao cấp Solei Ánh Dương (2 cần trục tháp). Ngoài ra, một số cần trục tháp đã lắp đặt tại công trình chưa có biện pháp tháo dỡ đối trọng trên cao theo hồ sơ đã được Sở Xây dựng chấp thuận như khối khách sạn – căn hộ Condotel Ngô Quyền, tổ hợp khách sạn và căn hộ Central Coast.

Trong khi đó, các công trình tổ hợp khách sạn và căn hộ Central Coast, khách sạn Lan Quế Anh, bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng (khối C), khách sạn Ma Belle, khối khách sạn – căn hộ Condotel Ngô Quyền chưa tuân thủ đầy đủ nội dung đã được cấp phép sử dụng một phần vỉa hè (ngoài mục đích giao thông), như sử dụng diện tích vỉa hè lớn hơn diện tích được cấp phép, xây dựng trạm bảo vệ trên phần diện tích chưa được cấp phép, sử dụng vỉa hè làm bài giữ xe cho công nhân…) và chưa nghiêm túc thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh môi trường tại khu vực thi công.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Lê Tùng Lâm cho hay đã chỉ đạo Thanh tra Sở lập biên bản vi phạm đối với 6 đơn vị thi công các công trình: Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire, khách sạn Sapphire, khách sạn Alasea, trụ sở Bảo hiểm xã hội TP Đà Nẵng, khách sạn Lan Quế Anh, tổ hợp khách sạn 5 sao và căn hộ cao cấp Solei Ánh Dương.

Trong đó, Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 đơn vị thi công các công trình khách sạn Sapphire, khách sạn Alasea và trụ sở Bảo hiểm xã hội TP Đà Nẵng. Trong thời gian đến sẽ tiếp tục ban hành quyết định xử phạt đối với 3 đơn vị còn lại.

“Ngoài các sai phạm bị xử phạt nêu trên, chúng tôi cũng yêu cầu các đơn vị khách khẩn trương thực hiện việc khắc phục các tồn tại đã nêu tại Thông báo 8457/TB-SXD, gửi kết quả thực hiện bằng văn bản về Sở Xây dựng trước ngày 30/9. Quá thời hạn nêu trên, nếu các đơn vị không khắc phục thì Sở Xây dựng sẽ chỉ đạo Thanh tra Sở xử phạt các vi phạm còn lại theo quy định” – ông Lê Tùng Lâm cho hay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet