Đà Nẵng: “Suốt ngày có đoàn tới kiểm tra doanh nghiệp thì ngao ngán quá!”

HẢI CHÂU

Chánh Thanh tra TP Đà Nẵng Nguyễn Bá Sơn: “Việc kiểm tra có thể lên tới 2 – 3 ngày nhưng ông tổ chức luôn đoàn liên ngành, vô làm một hơi luôn. Xong rồi thì ông đi đi để cho người ta làm ăn!”.

Quá bất hợp lý

Chiều 2/7, ông Nguyễn Bá Sơn, Chánh Thanh tra TP Đà Nẵng đã ký văn bản chính thức báo cáo với Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng về vụ “Một khu du lịch 3 tháng chịu 6 cuộc thanh tra, kiểm tra” (báo Infonet đưa tin ngày 11/6).

Khu du lịch Sandy Beach vừa phải la hoảng vì có quá nhiều đoàn tới thanh, kiểm tra chỉ trong thời gian ngắn! (Ảnh: HC)

Theo đó, trong 6 cuộc thanh, kiểm tra mà khu du lịch SandyBeach (Công ty CP du lịch Bến Thành – Non Nước) nêu chỉ có 01 cuộc thanh tra (về việc chấp hành các chính sách thuế đối với ngân sách nhà nước từ năm 2013 – 2014 ) do Thanh tra TP Đà Nẵng tiến hành theo kế hoạch thanh tra năm 2015 đã được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phê duyệt từ đầu năm.

Còn lại là các cuộc kiểm tra, làm việc của Cảnh sát PCCC Đà Nẵng, Công an quận Ngũ Hành Sơn, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, Chi cục Bảo vệ môi trường (thuộc Sở TN-MT) và Thanh tra Sở TN-MT. Trong đó có 02 cuộc kiểm tra của hai đơn vị thuộc Sở TN-MT sau khi phát hiện trùng với nhau thì đã đình chỉ 01 cuộc.

“Ngoài cuộc thanh tra của Thanh tra TP theo đúng chương trình, kế hoạch từ đầu năm thì các cuộc kiểm tra còn lại thời gian không dài lắm, mỗi cuộc khoảng 2 tiếng đồng hồ trong một buổi. Các cuộc kiểm tra đó đều phát hiện những sai sót mà doanh nghiệp cần phải chấn chỉnh. Tuy vậy việc chỉ trong thời gian ngắn có nhiều cơ quan, đơn vị đến kiểm tra doanh nghiệp đúng là quá bất hợp lý!” – ông Nguyễn Bá Sơn cho hay.

Cơ quan Thanh tra không can thiệp được vào công tác kiểm tra

Theo ông Nguyễn Bá Sơn, sau khi xảy ra vụ việc mà Infonet nêu, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã giao Thanh tra TP làm đầu mối xây dựng quy chế phối hợp trong công tác thanh, kiểm tra liên quan đến hoạt động của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, trình Chủ tịch UBND TP xem xét, phê duyệt trong tháng 8/2015 để chấm dứt tình trạng trùng lặp về phạm vi, đối tượng, nội dung, thời gian thanh tra giữa các cơ quan thực hiện chức năng thanh tra làm cản trợ hoạt động bình thường của doanh nghiệp.

“Riêng về công tác thanh tra thì không lo nữa. Hiện Thanh tra Đà Nẵng đang xây dựng phần mềm quản lý hoạt động thanh tra trên toàn TP thống nhất về một đầu mối. Tôi cam kết khi phần mềm này đi vào hoạt động chắc chắn sẽ không có chuyện thanh tra chồng chéo với nhau. Trước mắt, từ nay đến khi xây dựng xong ứng dụng đó thì tất cả chương trình, kế hoạch thanh tra của các sở, ngành, địa phương sẽ quy hết đầu mối về Thanh tra TP có ý kiến trước khi phê duyệt ban hành, như thế sẽ tránh được tình trạng chồng chéo!” – ông Nguyễn Bá Sơn cho hay.

Tuy nhiên, cũng theo ông Nguyễn Bá Sơn thì Thanh tra TP không can thiệp được vào chức năng kiểm tra của các sở, ngành, địa phương vì đó là việc chuyên môn của họ và họ là người chịu trách nhiệm về việc đó. Thanh tra TP Đà Nẵng rất mong muốn đứng ra làm đầu mối xây dựng quy chế phối hợp như nêu trên, nhưng lại bị kẹt quy định về chức năng, nhiệm vụ. Đây đang là chỗ vướng mà Thanh tra TP sẽ báo cáo, kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo các đơn vị có sự phối hợp như thế nào đó trong công tác kiểm tra cho hợp lý.

“Sở TN-MT kiểm tra về môi trường, Cảnh sát môi trường cũng kiểm tra môi trường. Sao hai đơn vị lại không phối hợp để cùng tiến hành một lần cho đỡ phiền hà doanh nghiệp? Tuy Thanh tra TP không can thiệp được vào việc kiểm tra của các đơn vị nhưng sắp tới chúng tôi sẽ kiến nghị Chủ tịch UBND TP tìm một cơ quan nào đó hợp lý trực thuộc UBND TP đứng ra làm đầu mối để giải quyết tình trạng này, chứ để như thế thì đúng là dở thật!” – ông Nguyễn Bá Sơn nói.

Sở KH-ĐT nên làm đầu mối công tác kiểm tra liên ngành?

Theo ông, chưa biết doanh nghiệp đúng, sai thế nào nhưng thấy suốt ngày có đoàn tới kiểm tra thì họ cũng ngao ngán. Tuy việc kiểm tra chỉ trong 2 giờ nhưng để phục vụ cho 2 giờ đó thì doanh nghiệp phải chuẩn bị. Với lại nói 2 giờ nhưng thực chất là mất cả một buổi. Có nghĩa doanh nghiệp phải mất thời gian chuẩn bị, mất thêm một buổi làm việc với đoàn kiểm tra. Càng nhiều đoàn càng tốn nhiều thời gian trong khi nội dung cũng chỉ có vậy.

“Việc kiểm tra có thể không chỉ trong 1 buổi mà lên tới 2 – 3 ngày nhưng ông tổ chức luôn đoàn liên ngành, vô làm một hơi luôn chứ đừng có hôm nay đoàn này, ngày mai lại đoàn khác. Thanh tra mới tốn mười mấy ngày chứ kiểm tra liên ngành giỏi lắm chỉ 2 ngày. Người ta sai cái gì thì chỉ ra, chấn chỉnh, xử phạt gì đó làm luôn một lèo. Xong rồi thì ông đi đi để cho người ta làm ăn. Chứ ông ngồi miết ở đó khách không dám tới. Khách tới, trong khi tôi lo phục vụ ông, không phục vụ khách được, chất lượng giảm sút thì cũng ảnh hưởng tới TP này chứ chả sung sướng gì!” – ông Nguyễn Bá Sơn nói.

Ông nhấn mạnh một lần nữa, UBND TP Đà Nẵng cần tìm một cơ quan để giao nhiệm vụ đứng ra làm đầu mối xây dựng quy chế phối hợp trong công tác kiểm tra. Và theo ông, cơ quan đó nên là Sở KH-ĐT vì đây là lĩnh vực hành chính thuộc sự điều hành của UBND TP, còn hoạt động của cơ quan Thanh tra lại đi theo một luật riêng.

“Còn khi có vi phạm mà phát hiện (bằng nhiều nguồn khác nhau) thì lại thuộc chức trách, quyền hạn của cơ quan Thanh tra chứ không còn của các đơn vị đi kiểm tra nữa. Thanh tra TP phải báo cáo với Chủ tịch UBND TP và Chủ tịch UBND TP quyết định có tiến hành thanh tra hay không, chứ không phải cơ quan Thanh tra ưng vô thì vô, kiểu như mấy ông kiểm tra tửng tửng đi vô!” – ông Nguyễn Bá Sơn nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet