Đà Nẵng: Tài xế taxi phải phục vụ hành khách với lộ trình ngắn nhất

HẢI CHÂU

Ngày 15/7, Sở GTVT Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa có Quyết định 23/2016/QD-UB ban hành Quy định về quản lý, khai thác vận tải hành khách bằng xe taxi trên địa bàn TP, có hiệu lực kể từ ngày 16/7.

Theo đó, xe taxi hoạt động trên địa bàn Đà Nẵng có niên hạn sử dụng không quá 12 năm. Tuy nhiên, các đơn vị đầu tư xe ban đầu hoặc được tăng thêm xe thì phải là xe mới 100% (chưa qua sử dụng). Khuyến khích các đơn vị taxi thay thế xe cũ và xe đưa vào thay thế đã qua sử dụng không quá 3 năm.

UBND TP Đà Nẵng quy định tài xế taxi phải phục vụ hành khách với lộ trình ngắn nhất (Ảnh: HC)

Theo quy định này, từ ngày 1/7/2016, xe taxi phải lắp đặt thiết bị in hóa đơn kết nối với đồng hồ tính tiền trên xe. Các hãng taxi có số lượng trên 100 xe taxi phải lắp đặt thiết bị và sử dụng phần mềm hỗ trợ điều hành xe.

Các hãng taxi cũng phải có quy định và quản lý đối với nhân viên lái xe, có biện pháp ngăn ngừa, xử lý đối với các trường hợp vi phạm, nhất là vi phạm chạy quá tốc độ; phóng nhanh vượt ẩu; quay đầu xe gấp; tranh giành, chèo kéo hành khách; dừng đỗ xe sai quy định... gây mất trật tự an toàn giao thông, làm mất mỹ quan đô thị.

Trong khi đó, các tài xế taxi được quy định khi làm nhiệm vụ lái xe phải công khai thẻ tên, mặc đồng phục của đơn vị, mang theo các loại giấy tờ theo quy định của pháp luật; phục vụ hành khách với lộ trình ngắn nhất, trừ trường hợp hành khách có yêu cầu khác. Từ ngày 1/7, lái xe phải in hóa đơn tính tiền và trả cho hành khách.

Theo quy định của UBND TP Đà Nẵng, tài xế taxi không được lựa chọn khách hàng; không từ chối hành khách đi gần; không chạy vòng vo để thu tiền của khách; không tranh giành, chèo kéo khách; không uống rượu, bia trong ca kinh doanh; không phóng nhanh, vượt ẩu; không quay đầu xe gấp; không sử dụng điện thoại di động khi điều khiển xe; không được mở bộ đàm khi đang chở khách, trừ khi khách có yêu cầu và khi có việc cần liên lạc với Trung tâm; không được vận chuyển hàng cầm, hàng dễ cháy nổ; có quyền từ chối vận chuyển động vật sống.

UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu các tài xế taxi cảnh giác đối với những hành khách có biểu hiện nghi vấn cướp của, giết người, sử dụng hung khí; khi phát hiện phải báo ngay với đơn vị mình và cơ quan công an gần nhất. Nghiêm chỉnh chấp hành hiệu lệnh hoặc yêu cầu kiểm tra của lực lượng chức năng đang thi hành công vụ.

Bên cạnh đó, UBND TP Đà Nẵng quy định việc quản lý, khai thác và điều hành hoạt động kinh doanh vận tải bằng taxi tại một số địa điểm tập trung đông khách như sân bay quốc tế Đà Nẵng, ga đường sắt, các bến xe, các điểm văn hóa, thể thao, du lịch, các bệnh viện, siêu thị, resort, khách sạn... thực hiện theo quy định này và quy chế phối hợp quản lý; hợp đồng nhượng quyền sử dụng bến bãi, vị trí đỗ xe taxi để khai thác vận tải hành khách bằng xe taxi giữa đơn vị taxi và đơn vị sở hữu, sử dụng bến bãi theo luật định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet