Đà Nẵng: Tạm thời cho phép người nước ngoài làm phiên dịch du lịch tiếng Trung, Hàn

HẢI CHÂU

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Sở Du lịch tăng cường kiểm soát, quản lý chặt chẽ việc tạm thời cho phép người nước ngoài được tham gia làm phiên dịch tiếng Trung Quốc, Hàn Quốc và hỗ trợ đoàn khách du lịch.

Ngày 12/1, Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung cho biết đã có văn bản 73/HĐND-VP gửi UBND TP Đà Nẵng đề nghị trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 2 HĐND TP để kịp thời phục vụ kỳ họp cuối năm 2016 của HĐND TP Đà Nẵng, dự kiến diễn ra trong 3 ngày 6 – 8/12.

Đà Nẵng: Tạm thời cho phép người nước ngoài làm phiên dịch du lịch tiếng Trung, Hàn - ảnh 1
HDV du lịch người Hàn Quốc (áo thun xanh) hoạt động trên địa bàn Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Theo ông Nguyễn Nho Trung, trong các ý kiến, kiến nghị của cử tri Đà Nẵng về những vấn đề chung nổi lên các ý kiến đề nghị chính quyền TP tăng cường quản lý và có giải pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm đối với các tập thể, cá nhân tổ chức hoạt động du lịch chui trên địa bàn TP...

Mới đây, UBND TP Đà Nẵng đã có báo cáo 210/BC-UBND cho hay, với sự tăng trưởng nóng của các thị trường khách du lịch, nhất là thị trường khách Trung Quốc, Hàn Quốc đã phát sinh một số vấn đề như thiếu hướng dẫn viên (HDV); một số tổ chức, cá nhân người nước ngoài, một số công ty lữ hành và HDV Việt Nam tiếp tay làm “bình phong” cho người nước ngoài kinh doanh du lịch trái pháp luật Việt Nam.

Để ngăn chặn, chấn chỉnh hoạt động hoạt động kinh doanh du lịch trái phép đi vào nề nếp, đúng pháp luật, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo Sở Du lịch tăng cường kiểm soát, quản lý chặt chẽ việc tạm thời cho phép người nước ngoài được tham gia làm phiên dịch và hỗ trợ đoàn khách với tỉ lệ không quá 20% trên tổng số HDV quốc tế Việt Nam (ngôn ngữ Trung Quốc, Hàn Quốc) mà công ty lữ hành quốc tế có trụ sở tại Đà Nẵng ký hợp đồng.

Những người nước ngoài này phải có khả năng nói tiếng Việt, đã tham gia các khóa đào tạo, tập huấn về văn hóa, lịch sử Việt Nam và TP Đà Nẵng, đồng thời được các công ty lữ hành quốc tế có trụ sở tại Đà Nẵng bảo lãnh. 

Công ty lữ hành có trách nhiệm giám sát những người nước ngoài này hoạt động đúng pháp luật, không để phát sinh việc lợi dụng chính sách để thực hiện các hành vi vi phạm trong hoạt động du lịch, lữ hành.

UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Sở LĐ-TB-XH tham mưu cho UBND TP về việc cấp phép lao động cho người nước ngoài tham gia công tác hỗ trợ phiên dịch, phục vụ khách theo tinh thần Công văn số 798/TCDL-LH ngày 1/8/2016 của Tổng cục Du lịch về việc quản lý và khai thác các thị trường khách du lịch trọng điểm.

Đồng thời UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Công an TP và UBND các quận, huyện tăng cường thanh, kiểm tra các đối tượng người nước ngoài tạm trú hoạt động, kinh doanh không đúng mục đích nhập cảnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đảm bảo an toàn, văn minh, đúng pháp luật; triển khai có hiệu quả Quy chế phối hợp quản lý lao động nước ngoài làm việc trên địa bàn TP Đà Nẵng. Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng được yêu cầu chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan xây dựng phương án quản lý HDV trên địa bàn TP.

Bên cạnh đó, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Sở Du lịch xây dựng kế hoạch dài hạn đảm bảo số lượng và chất lượng đội ngũ HDV các thứ tiếng trên cơ sở nhu cầu thực tế về HDV và dự báo tăng trưởng của khách du lịch. Tăng cường công tác tập huấn, nâng cao kiến thức cho HDV; phối hợp với Hiệp hội Du lịch, Câu lạc bộ HDV xây dựng phương án quản lý HDV. Tăng cường các đợt thanh, kiểm tra hoạt động lữ hành, hướng dẫn du lịch trái phép trên địa bàn TP, trong đó chú trọng các đợt kiểm tra đột xuất hoặc trong các dịp lễ tết.

Sở Du lịch Đà Nẵng cũng được yêu cầu điều hành hoạt động của Tổ phản ứng nhanh đảm bảo an toàn, an ninh trật tự trong hoạt động du lịch. Công khai trên website Sở Du lịch, màn hình LED tại ngã ba Công viên Biển Đông và các phương tiện thông tin đại chúng thông tin về các tổ chức, cá nhân hoạt động lữ hành quốc tế trái phép và có hành vi vi phạm để cảnh báo cho khách du lịch. Tăng cường hoạt động tuyên truyền, phổ biến Bộ quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch...

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet