Đà Nẵng tăng mạnh sức hút đối với Nhật Bản

HẢI CHÂU

Trong ba ngày 23 – 25/5, tại Đà Nẵng liên tục diễn ra các hoạt động cho thấy sự quan tâm ngày càng lớn của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư và báo giới Nhật Bản đối với TP này!

Sau thời gian dài chuẩn bị, dự kiến vào ngày 1/8 tới, đường bay trực tiếp Đà Nẵng – Osaka (Nhật Bản) sẽ được hãng hàng không Jetstar Pacific chính thức đưa vào khai thác, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hợp tác kinh tế, thương mại, du lịch giữa Đà Nẵng và các địa phương Nhật Bản. Cùng với đó, Văn phòng đại diện TP Đà Nẵng tại Osaka cũng đã chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2016 để thu hút và kêu gọi các nhà đầu tư từ vùng Kansai (Nhật Bản).

Đoàn phóng viên Nhật Bản tiếp xúc, trao đổi, phỏng vấn lãnh đạo Sở Ngoại vụ Đà Nẵng sáng 24/5 (Ảnh: HC)

Đây chính là lý do để sáng 24/5, đoàn phóng viên gồm 20 người từ nhiều báo, đài và cơ quan truyền thông Nhật Bản đã có buổi tiếp xúc, trao đổi, phỏng vấn lãnh đạo Sở Ngoại vụ Đà Nẵng về quan hệ hợp tác Đà Nẵng – Nhật Bản trong những năm gần đây, tìm hiểu về tiềm năng phát triển du lịch và môi trường đầu tư của Đà Nẵng cũng như tiếp nhận thông tin để quảng bá, giới thiệu về đường bay trực tiếp Đà Nẵng – Osaka và Văn phòng đại diện TP Đà Nẵng tại Osaka.

Ông Mai Đăng Hiếu, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng cho hay, đường bay Đà Nẵng – Osaka sẽ kết nối Đà Nẵng với Kansai là một trong những trung tâm văn hoá lịch sử lớn nhất Nhật Bản, bao gồm các TP lớn như Osaka và Kyoto, Nara. Trong đó, chùa Quan Thế Âm của Đà Nẵng có quan hệ kết nghĩa với chùa Đông Đại Tự tại Nara. Ngoài ra, vùng Kansai là khu vực rộng lớn, mới và có nhiều tiềm năng trong việc thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản.

“Đường bay Đà Nẵng – Osaka rất quan trọng vì Kansai là vùng kinh tế rất năng động của Nhật Bản. Với tần suất 4 chuyến/tuần, đường bay này sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội đối với Đà Nẵng hiện có rất nhiều dự án muốn kêu gọi đầu tư từ Nhật Bản. So với các đường bay nối Đà Nẵng với Hàn Quốc, Trung Quốc... chủ yếu thiên về phục vụ khách du lịch thì đường bay Đà Nẵng – Osaka sẽ thực sự bay cho hai cánh. Bay cho thu hút đầu tư và bay cho phát triển du lịch!” – ông Mai Đăng Hiếu nói.

Trước đó, ngày 23/5, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cùng lãnh đạo các sở, ngành của TP đã tiếp đoàn Hiệp hội doanh nghiệp mới Nhật Bản (JNB) do ông Fukazawa Eiji, Phó Chủ tịch Chi hội Tokyo làm trưởng đoàn nhân chuyến thị sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Đà Nẵng. Tại buổi tiếp, các thành viên JNB đều bày tỏ ấn tượng với sự phát triển nhanh của Đà Nẵng và mong muốn  mở rộng quan hệ giao thương, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại TP Đà Nẵng.

Ông Mai Đăng Hiếu, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng, trả lời phỏng vấn của các phóng viên Nhật Bản (Ảnh: HC)

Theo ông Fukazawa Eiji, JNB bắt đầu hoạt động từ năm 1989, hiện có 4.000 thành viên ở 47 tỉnh, thành của Nhật Bản. Các thành viên  JNB chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các công ty khởi nghiệp, công ty đầu tư mạo hiểm hiện đang nỗ lực khai phá đầu tư ở các nước ASEAN. Cũng theo ông Fukazawa Eiji, nhu cầu nhân lực ở Nhật Bản hiện rất cao, đặc biệt là các ngành điều dưỡng, nhà trẻ và kỹ sư CNTT. Vì vậy JNB mong muốn được tiếp nhận lao động của Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng.

Đặc biệt vào ngày mai 25/5, tại Đà Nẵng, Brain Works Group sẽ tổ chức Hội nghị Kinh doanh châu Á lần thứ 50 với sự tham gia của 150 khách mời là các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản. Đây được xem là sự kiện cột mốc đáng nhớ trong chuỗi sự kiện mà Brain Works Group đã tổ chức tại Nhật Bản, Trung Quốc và Việt Nam.

Được biết, Nhật Bản hiện xếp thứ 5/38 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn FDI tại Đà Nẵng với tổng vốn gần 400 triệu USD. Về số dự án, Nhật Bản đứng đầu với 105 dự án, quy mô trung bình mỗi dự án gần 4 triệu USD, tập trung vào lĩnh vực sản xuất chế biến chế tạo, xây dựng và CNTT. 

Ông Mai Đăng Hiếu khẳng định, chính quyền TP Đà Nẵng cam kết tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài làm ăn trên địa bàn TP và mong muốn có thêm nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Đà Nẵng để phối hợp, hỗ trợ các doanh nghiệp TP cùng phát triển với các hình thức hợp tác có thể xem xét như đầu tư trực tiếp, liên doanh liên kết, chuyển giao công nghệ hoặc đào tạo nguồn nhân lực...

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet