Đà Nẵng thành lập Tổ công tác chuyên trách xúc tiến đầu tư Nhật Bản

HẢI CHÂU

Tổ công tác chuyên trách xúc tiến đầu tư Nhật Bản do GĐ Trung tâm Xúc tiến đầu tư Đà Nẵng trực tiếp làm Tổ trưởng, cung cấp thông tin cần thiết, hỗ trợ các nhà đầu tư Nhật Bản tìm hiểu môi trường đầu tư và hướng dẫn quy trình thủ tục đầu tư tại TP.

Như tin đã đưa, ngày 9/9, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đã có buổi đối thoại nhằm lắng nghe, giải quyết các vướng mắc, kiến nghị của các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản đang hoạt động trên địa bàn. Tại đây, Trung tâm Xúc tiến đầu tư Đà Nẵng đã chính thức giới thiệu Tổ công tác chuyên trách về xúc tiến đầu tư Nhật Bản (JDD - Japan Desk Danang) với cộng đồng DN Nhật Bản.

Tổ công tác JDD do Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư Đà Nẵng Lâm Quang Minh (áo trắng, thứ 3 từ bên trái sang) trực tiếp làm Tổ trưởng 

Tổ công tác JDD do Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư Đà Nẵng, ông Lâm Quang Minh, trực tiếp làm tổ trưởng, có nhiệm vụ cung cấp các thông tin cần thiết về đầu tư, hỗ trợ cho các nhà đầu tư Nhật Bản tìm hiểu môi trường đầu tư và hướng dẫn quy trình thủ tục đầu tư tại TP. Đồng thời kết nối với các hiệp hội, tổ chức và cá nhân trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư, thương mại Nhật Bản để triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư và quảng bá hình ảnh của Đà Nẵng đến cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản trong và ngoài nước.

Tổ công tác JDD cũng có nhiệm vụ tiếp nhận và hỗ trợ giải quyết những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động trên địa bàn Đà Nẵng; nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách thu hút đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản vào TP. Tổ này có thể mời chuyên gia tư vấn hoặc các tình nguyện viên tham gia hỗ trợ hoạt động của mình.

Theo Trung tâm Xúc tiến đầu tư Đà Nẵng, đến đầu tháng 8/2015, Nhật Bản là nhà đầu tư lớn thứ 4 trên địa bàn với 89 dự án, tổng vốn đầu tư đạt 378 triệu USD, chiếm gần 11% tổng vốn đầu tư trên toàn TP. Nhật Bản là quốc gia có số dự án đầu tư lớn nhất tại Đà Nẵng, tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo và CNTT - truyền thông. Các doanh nghiệp Nhật Bản đã và đang đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của TP, giải quyết công ăn việc làm cho khoảng 30 ngàn lao động địa phương và các tỉnh lân cận ở các lĩnh vực sản xuất, dịch vụ.

Ông Lâm Quang Minh, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư Đà Nẵng cho hay, theo khảo sát của ngân hàng Shoko Chukin (Nhật Bản), 40,7% DN Nhật Bản được khảo sát cho biết có dự định sẽ đầu tư tại Việt Nam. Vì vậy, Đà Nẵng xác định Nhật Bản là một đối tác quan trọng cần tập trung thu hút đầu tư.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nêu rõ, trong mối quan hệ chiến lược giữa Việt Nam – Nhật Bản, Đà Nẵng đặc biệt quan tâm đến cộng đồng DN Nhật Bản. Lãnh đạo TP đánh giá tiềm năng phát triển hợp tác, đầu tư của các DN Nhật Bản vào Đà Nẵng còn rất lớn nhưng TP chưa khai thác được một cách tốt nhất. Vì vậy TP sẽ tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để Đà Nẵng trở thành một trong những điểm lựa chọn hàng đầu của các DN Nhật Bản.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet