Đà Nẵng: Thanh tra, CSĐT "bàn" về vụ BV Ung thư tự ý trả lại tiền tài trợ 37 tỉ

HẢI CHÂU

Chiều 21/3, Thanh tra Đà Nẵng đã làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP) về vụ nguyên lãnh đạo BV Ung thư Đà Nẵng tự ý trả lại hơn 37 tỉ đồng mà Ngân hàng Liên Việt tài trợ cho BV này để mua sắm máy móc, thiết bị.

Theo nguồn tin của Infonet, chiều 21/3, Thanh tra Đà Nẵng đã có buổi làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP) về các nội dung liên quan đến việc lãnh đạo Bệnh viện (BV) Ung thư Đà Nẵng (nay là BV Ung bướu Đà Nẵng) tự ý chuyển trả cho Ngân hàng (NH) Liên Việt số tiền hơn 37 tỉ đồng mà NH này tài trợ cho BV để mua sắm máy móc, thiết bị.

Chỉ 1 ngày trước khi thôi làm Giám đốc BV Ung thư Đà Nẵng, ông Trịnh Lương Trân (đứng) đã tự ý chuyển trả cho NH Liên Việt số tiền hơn 37 tỉ đồng mà NH này tài trợ cho BV để mua sắm máy móc, thiết bị (Ảnh: HC)

Trao đổi với PV Infonet sau buổi làm việc, ông Nguyễn Bá Sơn, Chánh Thanh tra TP Đà Nẵng cho hay, Thanh tra Đà Nẵng và Cơ quan CSĐT Công an TP chỉ mới thảo luận bước đầu về vụ việc này, “đánh giá xem đó là cái gì”, trên cơ sở các kết quả mà Thanh tra Đà Nẵng thu thập được qua thanh tra tại BV Ung thư Đà Nẵng, chứ chưa có kết luận cuối cùng.

Được biết, hôm 15/3 vừa qua, Thanh tra Đà Nẵng cũng đã báo cáo Chủ tịch UBND TP kết quả thanh tra tại BV Ung thư Đà Nẵng. Ông Nguyễn Bá Sơn cho hay, nội dung báo cáo với Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là các thông tin, chứng cứ thu thập bước đầu. Hiện Thanh tra Đà Nẵng đang hoàn tất kết luận thanh tra BV Ung thư Đà Nẵng để trình Chủ tịch UBND TP, dự kiến công bố vào tuần tới.

“Khả năng là trong tuần tới sẽ công bố kết luận thanh tra tại BV Ung thư Đà Nẵng. Báo chí cứ yên tâm, chúng tôi sẽ cố gắng làm sáng tỏ những vấn đề liên quan, không để sót lọt nếu có sai phạm, không làm phụ lòng người dân Đà Nẵng trong vụ việc này đâu!” – ông Nguyễn Bá Sơn nhấn mạnh.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy và căn cứ Nghị quyết 111 ngày 9/7/2015 của HĐND TP, ngày 15/8, UBND TP Đà Nẵng đã có Quyết định 5898 thành lập BV Ung bướu Đà Nẵng là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Y tế trên cơ sở tổ chức lại khoa Ung bướu của BV Đà Nẵng và tiếp nhận nguyên trạng tổ chức, bộ máy, trụ sở, cơ sở vật chất, trang thiết bị, tài chính, tài sản của BV Ung thư Đà Nẵng.

Đồng thời, theo đề xuất của Sở Tài chính, ngày 9/7/2015, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn 5305 đề nghị Hội Bảo trợ và BV Ung thư Đà Nẵng rà soát, tổng hợp các khoản thu, chi từ nguồn vận động tài trợ, tài sản tiếp nhận tài trợ cho BV, gửi Sở Tài chính kiểm tra, đề xuất UBND TP thực hiện các thủ tục để phản ảnh vào ngân sách theo đúng quy định của Luật Ngân sách.

Tuy nhiên chiều 31/8/2015 (chỉ 1 ngày trước khi thôi làm Giám đốc, và BV Ung thư chính thức chuyển thành BV Ung bướu Đà Nẵng), nguyên Giám đốc BV Ung thư Đà Nẵng, ông Trịnh Lương Trân cùng kế toán trưởng của BV đã ký lệnh chi, chuyển trả lại cho NH Liên Việt số tiền 37,275 tỉ đồng mà NH này tài trợ cho BV để mua sắm máy móc, thiết bị thông qua sự “bắc cầu” của ông Nguyễn Bá Thanh.

Việc làm này là tự ý, trái với Nghị quyết của HĐND TP và Quyết định của UBND TP Đà Nẵng. Do vậy UBND TP Đà Nẵng đã có công văn 7600 (ngày 25/9) và công văn 3561 (ngày 18/11) chỉ đạo Hội Bảo trợ tổ chức kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm và có biện pháp xử lý đối với các cá nhân liên quan.

Ngày 9/12/2015, tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cho hay,  trong đợt kiểm điểm đầu tiên, không có cá nhân nào của Hội Bảo trợ nhận khuyết điểm về việc chuyển trả tiền tài trợ cho NH Liên Việt. UBND TP Đà Nẵng yêu cầu tổ chức kiểm điểm lần hai thì có nhận có khuyết điểm song không đưa ra hình thức kỷ luật nào cả. Vì vậy UBND TP Đà Nẵng yêu cầu tiếp tục tổ chức kiểm điểm và phải đưa ra được hình thức kỷ luật đối với các cá nhân không chấp hành đúng quyết định của UBND TP.

“Đến lần thứ ba này, nếu Hội Bảo trợ vẫn không kiểm điểm được thì UBND TP sẽ chuyển cho cơ quan thanh tra để làm rõ cho đến khi phải có cá nhân chịu trách nhiệm cụ thể mới được!” – ông Đặng Việt Dũng nói tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII.

Cũng tại kỳ họp nói trên, các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng Trần Văn Lĩnh, Nguyễn Thị Kim Hồng đã kiến nghị truy tố và xử lý hình sự đối với hành vi tự ý đem tiền của NH Liên Việt tài trợ cho BV Ung thư Đà Nẵng (mà theo các đại biểu này là đã trở thành tài sản của BV) trả lại cho phía NH (tức là làm thất thoát của công) chứ không chỉ dừng ở mức kiểm điểm, xử lý hành chính.

Ông Trần Thọ, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, cũng yêu cầu UBND TP phải quy trách nhiệm, xử lý đến cùng trách nhiệm của những người có liên quan. Nếu xét thấy có dấu hiệu vi phạm vào hình sự như các đại biểu HĐND TP đã chỉ ra thì chuyển các cơ quan chức năng làm rõ. Đồng thời tiếp tục “mang tơi đội nón” ra làm việc với NH Liên Việt trên tinh thần sòng phẳng với nhau để thực hiện mục tiêu hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư nghèo của Đà Nẵng, Quảng Nam như cam kết ban đầu của NH này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet