Đà Nẵng: Thêm một vụ phá rừng ở Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà bị phanh phui

HẢI CHÂU

Ngày 6/6, Sở NN-PTNT và UBND quận Sơn Trà vừa có báo cáo lãnh đạo TP về kết quả kiểm tra, xác minh ban đầu hiện trường khai thác gỗ trái phép tại khu vực Trường Mai, tiểu khu 63, bán đảo Sơn Trà.

Giám đốc trồng rừng khai thác trái phép gỗ rừng tự nhiên

Theo đó, ngày 28/4, UBND quận Sơn Trà nhận được thông tin có hiện tượng vận chuyển gỗ bằng đường biển ở khu vực Bãi Bắc (bán đảo Sơn Trà) nên chỉ đạo Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn (gọi tắt là Hạt KLST) phối hợp với các đơn vị, địa phương triển khai kiểm tra, xác minh, xử lý. Ngày 29/4, Hạt KLST phối hợp với trạm Biên phòng 15, Đội kiểm tra quy tắc đô thị quận Sơn Trà và UBND phường Thọ Quang lập đoàn công tác liên ngành tiến hành kiểm tra tại khu vực Trường Mai (tiểu khu 63, phường Thọ Quang).

Hôm sau, Hạt KLST có báo cáo 79/HKL-TTPC cho hay, qua kiểm tra đã phát hiện tại kho của cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch Trường Mai có cất giữ 3,027m3 gỗ xẻ các loại (chưa xác định được chủng loại) và tại hiện trường có 09 gốc cây bị chặt, đường kính từ 20 – 80cm (chưa xác định được chủng loại). Hạt KLST đã lập biên bản kiểm tra số 0074757/BB-KT và yêu cầu chủ cơ sở có trách nhiệm bảo vệ nguyên trạng số gốc cây chặt và toàn bộ số gỗ xẻ này để phục vụ công tác điều tra xác minh.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, ông Phạm Trường Mai (sinh năm 1988, thường trú tại tổ 51, phường Thọ Quang), Giám đốc Công ty TNHH MTV Trường Mai (ngành nghề kinh doanh: trồng rừng, chăm sóc rừng trồng; trồng cây ăn quả, hoa, cây cảnh; chăn nuôi gia súc; kinh doanh dịch vụ ăn uống và du lịch sinh thái tại bán đảo Sơn Trà) đã có hành vi khai thác gỗ rừng tự nhiên trong khu kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái Nhất Lâm Thủy Trang Trà (còn có tên gọi khác là Trường Mai) thuộc tiểu khu 63, phường Thọ Quang.

Xét thấy vụ việc có dấu hiệu phức tạp, UBND quận Sơn Trà đã yêu cầu Hạt KLST phối hợp với các đơn vị tiếp tục điều tra mở rộng và làm rõ vi phạm. Phải gần 1 tháng sau, ngày 27/5, Hạt KLST mới có báo cáo 104/BC-HKL; và ngày 30/5 Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng mới có báo cáo 412/BC-CCKL cho Sở NN-PTNT Đà Nẵng về vụ việc này. Ngay sau đó, lãnh đạo Sở NN-PTNT đã kiểm tra hiện trường, có hai văn bản 955/SNN-VP (ngày 31/5) và 970/SNN-PTNT (ngày 1/6) chỉ đạo Hạt KLST và Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng xử lý vụ việc.

Tại báo cáo 981/BC-SNN gửi Thường trực Thành ủy, Thường trực HĐND và UBND TP, Sở NN-PTNT Đà Nẵng cho hay, tổng số gỗ rừng tự nhiên đã bị khai thác là 16 cây (đường kính gốc từ 15 – 143cm); tổng khối lượng cây đứng tạm tính là 63,4m3 thuộc gỗ thông thường nhóm V, VI và VII, gồm các loại Chò, Nhội, Dẻ, Sồi, Lim xẹt, Lòng mang.

Tổng số gỗ rừng tự nhiên đã bị khai thác là 16 cây (đường kính gốc từ 15 – 143cm) với tổng khối lượng tạm tính là 63,4m3 (Ảnh: HC)

Trong đó có 02 cây (khối lượng cây đứng tạm tính là 12,3m3) nằm trong phạm vi đất rừng đặc dụng của Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà (thuộc trách nhiệm quản lý của Hạt KLST); 14 cây còn lại nằm trong phạm vi đất sử dụng khác ngoài khu bảo tồn (theo UBND quận Sơn Trà thì Hạt KLST đang làm hồ sơ, thủ tục bàn giao cho UBND phường Thọ Quang quản lý nhưng đã dừng lại theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và hiện Hạt KLST tiếp tục quản lý đất này), thuộc dự án khu du lịch Bãi Bắc mở rộng.

“Số gỗ này được khai thác theo hình thức chặt chọn từng cây, cắt khúc bằng cưa máy kết hợp với dụng cụ thủ công. Phần lớn gỗ khai thác đã được vận chuyển khỏi hiện trường, một số ít gỗ tròn cắt khúc còn lại tại hiện trường có phẩm chất kém, mục bộng” – báo cáo của Sở NN-PTNT Đà Nẵng cho hay.

Khai thác trái phép thuộc phạm vi nhận khoán đất trồng rừng của một quân nhân

Cũng theo Sở NN-PTNT Đà Nẵng, khu vực khai thác nằm trong phạm vi nhận khoán của ông Phạm Hùng Mạnh (hiện là quân nhân Vùng 3 Hải quân) theo hợp đồng khoán 110/HĐGK ngày 19/8/1998, diện tích 18ha, do BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà lập theo Nghị định 01/NĐ-CP ngày 4/1/1995. Trong khi đó, UBND quận Sơn Trà cho biết, hiện ông Phạm Hùng Mạnh đứng tên đại diện 04 hợp đồng giao khoán đất trồng rừng theo Nghị định 01/CP với tổng diện tích 63ha, tuy nhiên diện tích thực tế sử dụng theo báo cáo 968/ĐĐBĐ-D3 ngày 30/5/2011 của Trung tâm Đo đạc bản đồ lại lên đến 78ha!

Ngoài ra, kiểm tra trong nhà kho của cơ sở du lịch sinh thái Trường Mai còn có 25 hộp gỗ xẻ các loại có tổng khối lượng 3,027m3, có hồ sơ mua bán gỗ nhưng chưa xác định được chủng loại gỗ hiện có so với hóa đơn. Đồng thời cũng chưa đủ căn cứ để xác định số gỗ xẻ này có nguồn gốc từ số cây gỗ đã khai thác tại khu vực Trường Mai.

Trong nhà kho của cơ sở du lịch sinh thái Trường Mai còn có 25 hộp gỗ xẻ các loại có tổng khối lượng 3,027m3 (Ảnh: HC)

Tại báo cáo 981/BC-SNN, Sở NN-PTNT Đà Nẵng cho biết thêm, ông Phạm Trường Mai thừa nhận đã tự ý khai thác tận thu số cây gỗ bị ngã đổ trong rừng do bị bão trong năm 2015 (?!) để sử dụng tại chỗ nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, đồng thời đã mua số gỗ xẻ nêu trên của các doanh nghiệp để làm bàn ghế phục vụ khách du lịch.

Kết luận xác minh vụ việc, Sở NN-PTNT Đà Nẵng nêu rõ, ông Phạm Trường Mai đã có hành vi lấy lâm sản trong rừng không được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, vi phạm Điều 12 (quy định những hành vi bị nghiêm cấm) của Luật Bảo vệ và Phát triển rừng năm 2004; vi phạm Điều 12 (khai thác rừng trái phép) của Nghị định 157/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về quản lý, phát triển, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản.

“Sở NN-PTNT Đà Nẵng đã chỉ đạo Hạt KLST và Chi cục Kiểm lâm khẩn trương phối hợp với các đơn vị, cơ quan chức năng liên quan tiến hành điều tra, xác minh làm rõ vụ việc và xử lý nghiêm minh theo đúng quy định pháp luật. Trên cơ sở kết quả điều tra, xác minh vụ việc của cơ quan chuyên môn, Sở NN-PTNT sẽ tiếp tục báo cáo Thường trực Thành ủy, Thường trực HĐND và UBND TP biết và chỉ đạo” – ông Trần Viết Phương, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Đà Nẵng cho hay.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, ngày 17/3, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng đã có quyết định cách chức Hạt trưởng, Hạt phó và xử lý kỷ luật hai cán bộ Hạt KLST do để xảy ra nhiều vụ việc xâm hại rừng tại Sơn Trà trái pháp luật, gây dư luận trong xã hội, ảnh hưởng công việc chung và uy tín của ngành. Tiếp đó, ngày 2/4, Thanh tra TP Đà Nẵng đã chính thức công bố quyết định thanh tra các hoạt động quản lý, bảo vệ, phát triển và sử dụng rừng ở bán đảo Sơn Trà sau khi xảy ra các vụ phá rừng khiến dư luận bất bình!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet