Đà Nẵng thí điểm thực hiện hiến kế của doanh nghiệp về chống thất thu thuế

HẢI CHÂU

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Miên cho biết, Bộ Tài chính đã chỉ đạo, Tổng cục Thuế cam kết hỗ trợ kinh phí để Đà Nẵng thí điểm “nối mạng” các nhà hàng trọng điểm với Cục Thuế để quản lý. Đây là điều mà một doanh nghiệp Đà Nẵng đã đề xuất!

Tại hội nghị Thành ủy Đà Nẵng (mở rộng) ngày 12/7, ông Trần Văn Miên, Phó Chủ tịch UBND TP cho hay, trong công tác thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2016 thì thu nội địa của TP đạt 64,1% với số thu tuyệt đối 7.838,8 tỉ đồng; trong đó tỉ lệ thu từ tiền sử dụng đất chỉ chiếm tỉ trọng 15%. “Đặc biệt thu nội địa 6 tháng đầu năm nay đạt 64,1% là tỉ lệ cao nhất chưa có năm nào đạt được. Trước đây đạt cao nhất, năm 2013, cũng chỉ 52%!” – ông Trần Văn Miên nói.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Miên cho biết, Bộ Tài chính đã chỉ đạo, Tổng cục Thuế hứa hỗ trợ kinh phí để Đà Nẵng triển khai thí điểm việc "nối mạng" các nhà hàng trọng điểm với Cục Thuế để quản lý, chống thất thu thuế! (Ảnh: HC)

Theo ông, kết quả thu nội địa “tăng đột biến” này khiến ông “vừa mừng nhưng lại vừa lo”, vì mới đây, Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế giao Đà Nẵng thu ngân sách tăng thêm 2.500 tỉ đồng trong năm 2016. Do vậy, trong 6 tháng cuối năm, TP phải tiếp tục tập trung cho nhiệm vụ thu ngân sách. Trong đó, ông đề nghị sửa lại chỉ tiêu thu ngân sách của Đà Nẵng 6 tháng cuối 2016 phải tăng ít nhất 10% so với chỉ tiêu HĐND TP giao.

Để thực hiện điều này, ông Trần Văn Miên cho hay, Thường trực Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng đã có ý kiến giao ngành thuế lập phương án chống thất thu thuế trong hoạt động dịch vụ. Theo ông, qua công tác chống thất thu thuế 6 tháng đầu năm 2016 thì tất cả các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn đều khai tăng thuế gấp 2 – 3 lần.

Bộ Tài chính sau cuộc làm việc mới đây với lãnh đạo TP Đà Nẵng cũng đã chỉ đạo Tổng cục Thuế có kế hoạch chống thất thu thuế trong toàn ngành, trong đó lấy công tác chống thất thu thuế của Đà Nẵng làm trọng điểm. Theo ông, Bộ Tài chính đã có văn bản, UBND TP Đà Nẵng cũng đã có văn bản, nên các ngành cần phối hợp với sự chủ trì của ngành thuế để triển khai thực hiện.

“Trong đó, đặc biệt lưu ý tập trung trang bị máy móc, thiết bị cho các nhà hàng trọng điểm và lập chương trình phần mềm kết nối với Cục Thuế để quản lý. Có quy chế thì chúng ta mới làm được việc chống thất thu thuế thành công. Cái này Bộ Tài chính đã chỉ đạo, Tổng cục Thuế đã hứa cấp kinh phí, đề nghị Cục Thuế TP phối hợp với các ngành tiến hành khảo sát và triển khai nhanh việc này để làm thí điểm!” – ông Trần Văn Miên nêu rõ.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, sau khi báo chí và tại các kỳ họp HĐND TP có nhiều ý kiến phản ảnh về việc thất thu thuế ở các nhà hàng, khách sạn nhưng một số biện pháp để chống thất thu của ngành thuế Đà Nẵng trong lĩnh vực chưa phù hợp, hiệu quả không cao và dễ gây phản cảm., trong cuộc trao đổi với PV Infonet hồi đầu tháng 5/2016, ông Nguyễn Hữu Thành, Giám đốc Công ty TNHH Minh Toàn, chủ khách sạn Minh Toàn Galaxy là một trong những khách sạn 4 sao rất thành công ở Đà Nẵng hiện nay đã hiến kế cho TP về việc này.

Theo đó, ông Nguyễn Hữu Thành đề nghị nên nối mạng máy tính tiền của các nhà hàng, khách sạn với cơ quan thuế theo mã số được cơ quan thuế cấp cho mỗi cơ sở kinh doanh. Mỗi lần nhập số liệu vào phiếu tính tiền để đưa cho khách hàng thanh toán thì đều được cập nhật ngay vào dữ liệu của nhà hàng, khách sạn đó ở máy chủ của cơ quan thuế. 

Ông Nguyễn Hữu Thành cho rằng, viết chương trình phần mềm và thực hiện việc nối mạng để quản lý như vậy không cần nhiều chi phí; không cần nhiều người, nhưng hiệu quả quản lý rất rõ ràng, minh bạch, các nhà hàng, khách sạn không thể giấu doanh thu đi đâu, cũng không thể tùy tiện tăng giá. Đồng thời cũng sẽ ngăn chặn được tình trạng cán bộ thuế thông đồng, che giấu cho các nhà hàng, khách sạn giấu doanh thu để được hưởng “lại quả”!

Sau khi đọc bài báo này, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nhận định các ý kiến của ông Nguyễn Hữu Thành cho thấy cộng đồng doanh nghiệp rất quan tâm đến sự phát triển của Đà Nẵng. Theo ông, các đề xuất mà doanh nghiệp gửi lên lãnh đạo TP cần được các cơ quan chức năng thẩm định về tính thực tiễn, khả thi trong điều kiện hiện có của TP. Tuy nhiên, với những ý tưởng có tính đột phá, khả thi cao và có khả năng giúp giải quyết những vướng mắc, tồn tại thì lãnh đạo Đà Nẵng sẽ luôn ủng hộ để có thể trở thành hiện thực.

“Bản thân tôi thấy các đề xuất của anh Thành về chống thất thu thuế và thực phẩm bẩn tại các nhà hàng, khách sạn là rất hay, có nhiều ý tưởng gợi mở rất sáng. Tuy nhiên tôi không có chuyên môn, nghiệp vụ về lĩnh vực này nên đã chỉ đạo chuyển các ý kiến của anh Nguyễn Hữu Thành cho cơ quan thuế cũng như các cơ quan chức năng khác xem xét, tiếp thu” – ông Nguyễn Xuân Anh nói.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cũng cho biết, ông nhận thấy ông Nguyễn Hữu Thành có những ý tưởng rất hay nên đã chỉ đạo Văn phòng UBND TP chuyển cho Cục Thuế Đà Nẵng và các cơ quan hữu quan nghiên cứu. “Để làm được cái như anh Thành đề xuất không phải dễ đâu, nhưng làm được như thế sẽ rất tốt, rất văn minh!” – ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Trong đó, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết rất ấn tượng với đề xuất của ông Nguyễn Hữu Thành về việc nối mạng máy tính tiền của các nhà hàng, khách sạn nhằm nắm rõ doanh thu và chống thất thu thuế. Ông nhấn mạnh: “Trong thời buổi công nghệ như thế này mà không tận dụng được tiềm lực, tính năng của khoa học công nghệ hiện đại, đặc biệt là trong lĩnh vực thông tin, truyền thông, trong vấn đề giám sát để áp dụng trong thực tiễn, cứ làm ngơ, chỉ toàn làm bằng thủ công thì rõ ràng là mình rất kém cỏi!”.

Trao đổi với PV Infonet sáng 18/6, ông Trần Văn Miên (lúc đó là Cục trưởng Cục Thuế Đà Nẵng) cho biết, TP có 294 nhà hàng nhưng số thuế doanh nghiệp tự kê khai trong 9 tháng đầu năm 2015 chỉ 17,5 tỉ đồng là thấp đến mức vô lý. Do đó vừa qua Cục Thuế TP đã bố trí cán bộ trực tiếp đến quầy tính tiền của các nhà hàng, khách sạn để theo dõi doanh thu. Tuy chỉ làm trong một thời điểm ngắn gọn để không ảnh hưởng đến kinh doanh của các doanh nghiệp nhưng ít nhiều cũng đã gây bất bình cho một số người làm ăn chân chính. Vì vậy ngành thuế Đà Nẵng cũng đang suy nghĩ thêm về cách làm.

“Như anh Thành góp ý thì chúng tôi đang tính đề xuất với TP vận động tất cả các nhà hàng đều tính tiền bằng máy và nối mạng về cơ quan thuế để quản lý. Nếu có Nghị định của Chính phủ hoặc Thông tư của Bộ, ngành hữu quan thì việc này sẽ dễ dàng hơn, chứ nếu mình làm riêng lẻ thì có thể sẽ có người phản ứng. Mình có thể động viên họ làm, còn bắt buộc thì phải có điều luật. Tuy nhiên nếu TƯ chưa làm thì ở địa phương vẫn có thể làm được. Chúng tôi sẽ nghiên cứu kỹ và tham mưu lãnh đạo TP ra văn bản thống nhất chủ trương để ngành thuế triển khai thực hiện” – ông Trần Văn Miên nói.

Đến nay thì các đề xuất, hiến kế của ông Nguyễn Hữu Thành đã được lãnh đạo TP Đà Nẵng báo cáo và được Bộ Tài chính chỉ đạo, Tổng cục Thuế cam kết hỗ trợ kinh phí để triển khai.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet