Đà Nẵng: Thi ý tưởng trang trí hoa, điện chiếu sáng Tết Bính Thân 2016

HẢI CHÂU

Cuộc thi nhằm lựa chọn ý tưởng thiết kế tốt nhất cho việc trang trí hoa và điện chiếu sáng phục vụ nhu cầu giải trí cho nhân dân Đà Nẵng và du khách vào dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.

Ngày 15/5, ông Trần Phước Hòa Bình, Phó Trưởng phòng Quản lý kiến trúc đô thị (Sở Xây dựng Đà Nẵng) cho hay, UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản đồng ý chủ trương tổ chức cuộc thi tìm ý tưởng trang trí hoa và điện chiếu sáng phục vụ Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016.

Các thiếu nữ khoe sắc trên đường hoa xuân Bạch Đằng (Đà Nẵng) trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 (Ảnh: HC)

Theo đó, cuộc thi được phát động trong sinh viên kiến trúc các trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học Kiến trúc Đà Nẵng và Đại học Duy Tân. Đặc biệt lần này cuộc thi mở rộng thêm đối tượng dự thi đối với các thành phần khác như: tư vấn, các nhà thiết kế…. so với cuộc thi đã tổ chức thành công vào năm 2014.

Cuộc thi nhằm lựa chọn ý tưởng thiết kế tốt nhất cho việc trang trí hoa và điện chiếu sáng phục vụ nhu cầu giải trí cho nhân dân TP Đà Nẵng cùng du khách trong và ngoài nước vào dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.

Cuộc thi yêu cầu ý tưởng trang trí hoa và điện chiếu sáng phải đảm bảo sự sáng tạo và tính nghệ thuật cao trong thiết kế. Phát huy nét đẹp của nghệ thuật sắp đặt hoa; hài hòa trong bố cục, phân đoạn hợp lý, đảm bảo tỉ lệ màu sắc. Trang trí hoa phải có tầng bậc: thấp, trung gian, cao; có điểm nhấn, có nhiều tầm nhìn đẹp thuận lợi cho việc làm phông nền để chụp ảnh lưu niệm.

Đồng thời tôn vinh những giá trị tạo nên một TP Đà Nẵng năng động, sáng tạo, hiện đại, có sức thu hút. Thể hiện được hình tượng của năm, ý nghĩa văn hóa, bản sắc và phù hợp với đời sống tinh thần của người dân TP Đà Nẵng.

Các ý tưởng tham gia dự thi cũng được yêu cầu đề ra giải pháp thiết kế có tính khả thi cao, tiết kiệm kinh phí để triển khai thực hiện và thuận lợi cho công tác xã hội hóa, kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn TP vừa đóng góp triển khai, vừa quảng bá thương hiệu.

Ban tổ chức gợi ý việc trang trí điện chiếu sáng phục vụ Tết thường tập trung tại các tuyến đường trục chính như Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt, Phạm Văn Đồng, Lê Duẩn, Hùng Vương, Trần Hưng Đạo, Bạch Đằng, Hoàng Sa – Võ Nguyên Giáp - Trường Sa, Nguyễn Hữu Thọ, Điện Biên Phủ, 2/9, 30/4… Việc trang trí hoa Tết thường tập trung tại các khu vực công cộng như hai bên bờ sông Hàn, các nút giao thông quan trọng, tại một số cửa ngõ ra vào TP.

Các ý tưởng tham gia dự thi cũng có thể phát triển tại các không gian công cộng khác của TP Đà Nẵng do tác giả đề xuất. Ngoài ra, năm nay dự kiến sẽ có những khu vực trang trí hoa và điện chiếu sáng Tết do UBND các quận, huyện đảm trách.

Theo Ban tổ chức, giải thưởng nội dung "Trang trí hoa" bao gồm 1 giải nhất 20 triệu đồng, 1 giải nhì 10 triệu đồng, 1 giải ba 5 triệu đồng, và 3 giải khuyến khích mỗi giải 3 triệu đồng. Giải thưởng nội dung "Trang trí điện chiếu sáng" bao gồm 1 giải nhất 20 triệu đồng, 1 giải nhì 10 triệu đồng, 1 giải ba 5 triệu đồng, và 3 giải khuyến khích mỗi giải 3 triệu đồng.

Thời gian thi tuyển bắt đầu từ nay và dự kiến kết thúc vào tháng 6/2015. Các ý tưởng được lựa chọn từ kết quả vòng sơ khảo cuộc thi, sẽ được hoàn chỉnh, dự trù khối lượng hoa trang trí, khái toán kinh phí để phục vụ kêu gọi xã hội hóa và triển khai các ý tưởng cho phù hợp với thực tế thi công.

Ngoài việc UBND TP, các Sở trực thuộc UBND TP kêu gọi xã hội hóa, UBND TP Đà Nẵng cũng giao cho UBND các quận, huyện kêu gọi xã hội hóa theo các ý tưởng được lựa chọn đối với một số tuyến đường và một số khu vực.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet