Đà Nẵng thiệt hại gần 867 tỉ đồng do bão số 11

HẢI CHÂU

Báo cáo với Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sáng 16/10, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cho biết, bão số 11 đã làm 11 người dân bị thương, gây tổn thất vật chất 868,8 tỉ đồng; chưa kể thiệt hại của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ quan TƯ đóng trên địa bàn.

Không xảy ra chết người dù bão rất lớn

Theo ông Văn Hữu Chiến, hồi 5h30 sáng 15/10, cơn bão Nari (bão số 11) đổ bộ phía Nam TP Đà Nẵng và phía Bắc tỉnh Quảng Nam; gió cấp 10 - 11, giật cấp 12 - 13. Đây là cơn bão mạnh và kéo dài. Từ 22h tối 14/10 đến 12h trưa 15/10, bão hoành hành dữ dội trên địa bàn TP. Chiều 15/10, mặc dù bão đã đi vào đất Lào nhưng hoàn lưu bão vẫn còn gây ra những cơn gió lớn ở Đà Nẵng. 

Đà Nẵng thiệt hại gần 867 tỉ đồng do bão số 11 - ảnh 1
Bão số 11 không chỉ làm gãy đổ gần 40.000 cây xanh trên địa bàn Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Để ứng phó với bão số 11, toàn bộ 1.848 tàu cá với 7.432 ngư dân Đà Nẵng đã về nơi tránh trú an toàn. Trong đó đã kêu gọi 250 tàu thuyền đang hoạt động ngoài khơi về bờ; kéo lên bờ gần 400 thuyền máy, thúng máy của người dân; đồng thời tổ chức neo đậu an toàn cho 2182 tàu thuyền, trong đó có 350 tàu của Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi, Bình Định.

Đặc biệt, đến 17h30 chiều 14/10, TP đã sơ tán 9.168 hộ với 45.018 dân ra khỏi các khu vực xung yếu, nguy hiểm. Riêng tại quận Liên Chiểu, ngoài sơ tán dân còn sơ tán hơn 41.000 sinh viên, công nhân đang học và làm việc trên địa bàn. "Việc sơ tán dân đã được chính quyền các cấp tiến hành kiên quyết, thậm chí cưỡng chế những hộ không chấp hành. Đến khi bão đổ vào các hộ này mới thấy rằng việc cưỡng chế là của chính quyền là đúng, nếu lúc đó họ không sơ tán sẽ rất nguy cho tính mạng!" - ông Văn Hữu Chiến nói.

Ông cho hay, Sở GTVT và Công an TP đã tổ chức chốt chặn, hướng dẫn giao thông trong suốt thời gian mưa bão, ngăn cấm các phương tiện đi lại trong gió bão. Cảnh sát PCCC triển khai lực lượng, phương tiện tại khu trú bão Thọ Quang phòng ngừa tàu thuyền có thể cháy nổ do va đập trong gió bão.

Các địa phương cũng tổ chức trực chiến tại 21 hồ chứa, chuẩn bị vật tư, phương tiện, bao cát sẵn sàng ứng phó nếu xảy ra sự cố. Sở Y tế đã cấp cứu 7 ca bị thương, bị bệnh và sinh đẻ... Thậm chí đã huy động xe chuyên dụng đưa người bệnh vào bệnh viện ngay trong bão chứ không chờ đến khi bão tan. 

Đà Nẵng thiệt hại gần 867 tỉ đồng do bão số 11 - ảnh 2
Mà còn gây thiệt hại về nhiều mặt cho TP này (Ảnh: HC)

"Nhờ các biện pháp tích cực này mà Đà Nẵng không có trường hợp nào tử vong và chỉ có 11 người bị thương (quận Ngũ Hành Sơn 3, Sơn Trà 1, Thanh Khê 1 và huyện Hoà Vang 6) trong bão Nari dù cơn bão này có sức gió giật còn mạnh hơn cả bão Xangsane 7 năm trước. Hồi xảy ra bão Xangsane, trên địa bàn TP đã có 22 người chết, chủ yếu ở huyện Hoà Vang do chủ quan không chịu sơ tán vì cứ nghĩ ở gần vùng núi, không bị bão tấn công trực tiếp như ở các vùng ven biển!" - ông Huỳnh Vạn Thắng, Phó Ban chỉ huy PCLB - TKCN TP Đà Nẵng cho hay.

Thiệt hại vật chất hết sức nặng nề

Mặc dù vậy, cơn bão số 11 cũng đã gây thiệt hại nặng về cơ sở vật chất cho Đà Nẵng. Theo thống kê bước đầu, trên địa bàn TP đã có 178 nhà bị sập một phần, 122 bị sập hoàn toàn, 4.137 nhà bị tốc mái một phần, 1.134 nhà tốc mái hoàn toàn (ước thiệt hại gần 100 tỉ đồng). Có 100 phòng học bị tốc mái, 35 phòng học và cơ sở mẫu giáo bị hư hại, sập đổ tường rào (ước thiệt hại 45 tỉ đồng). Hàng loạt bệnh viện như Đà Nẵng, phụ sản, da liễu, phục hồi chức năng, lao phổi, mắt, trung tâm cấp cứu, trung tâm y tế... bị tốc mái, sập đổ tường rào, vỡ kính... (ước thiệt hại 30 tỉ đồng).

Thống kê ban đầu thiệt hại mà bão số 11 gây ra cho ngành điện lực Đà Nẵng cũng ước khoảng 30 tỉ đồng với 45 cột điện hạ thế bị ngã đổ; 15,5km đường dây hạ thế và 14 trạm biến áp phụ tải bị sự cố, 1.200 trụ điện chiếu sáng bị ngã đổ..., chưa kể một số khu vực vẫn chưa tiếp cận được nên chưa thể thống kê thiệt hại. Con số thiệt hại đối với ngành GTVT Đà Nẵng ước khoảng 45 tỉ đồng, trong đó tuyến đường Hoàng Sa chạy dọc ven biển, đường ĐT 604, ĐT 601, đường lên Bà Nà... và nhiều công trình đang thi công đã bị bồi lấp, sạt lở. 

Đà Nẵng thiệt hại gần 867 tỉ đồng do bão số 11 - ảnh 3
Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ bị bão số 11 thổi tốc mái (Ảnh: HC)

Ngoài việc có đến gần 40.000 cây xanh bị gãy đổ, ngành xây dựng Đà Nẵng còn chịu nhiều thiệt hại do nhiều chung cư, nhà liền kề, các công trình xây dựng Trung tâm Hành chính và nhà khách TP bị tốc mái, vỡ cửa kính, hệ thống cấp nước hư hại... với tổng thiệt hại ước khoảng 260 tỉ đồng; ngành công thương bị hư hại trung tâm hội chợ triển lãm, chợ đầu mối Hoà Cường... với thiệt hại khoảng 95 tỉ đồng.

Ngành VH-TT-DL hư hại nặng bể bơi thành tích cao, trường văn hoá nghệ thuật, nhà biểu diễn đa năng với tổng tổng thiệt hại 150 tỉ đồng. Trong khi đó ngành NN-PTNT ước thiệt hại 137,6 tỉ đồng do hư hại rau màu, nuôi trồng thủy sản, rừng sản xuất, rừng phòng hộ ven biển, tàu thuyền nhỏ, âu thuyền, chợ đầu mối thủy sản… và đặc biệt là bờ biển quận Lên Chiểu bị xâm thực nặng nề...

Theo ông Văn Hữu Chiến, trên đây chỉ là mới thống kê bước đầu những thiệt hại do bão số 11 gây ra tại Đà Nẵng, chưa tính đến nhiều thiệt hại to lớn khác của các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn. Hiện TP đang tiếp tục kiểm tra, thống kê thiệt hại do bão gây ra, đánh giá đúng mức độ thiệt hại để chỉ đạo khắc phục có hiệu quả theo đúng tinh thần công văn số 1242 ngày 15/10 của Ban Thường vụ Thành uỷ về tập trung khắc phục hậu quả bão số 11. 

Đà Nẵng thiệt hại gần 867 tỉ đồng do bão số 11 - ảnh 4
Bộ đội triển khai xe chuyên dụng giúp dọn dẹp vệ sinh môi trường tại Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Sớm ổn định đời sống, sản xuất của người dân

Được biết, sau khi Thành ủy Đà Nẵng có công văn bản 1242-CV/TU, trong ngày 15/10, Chủ tịch UBND TP cũng đã có văn bản 9146/UBND-KTN triển khai các biện pháp cấp bách khắc phục hậu quả bão số 11. Trong đó giao UBND các quận, huyện tổ chức thăm hỏi, động viên hỗ trợ người bị nạn; giúp dân sửa chữa nhà cửa sớm ổn định đời sống và thành lập các Ban chỉ đạo khắc phục thiệt hại bão số 11; các Sở, ngành theo chức năng tổ chức ngay công tác khắc phục; nhanh chóng khôi phục cấp điện, cấp nước, dọn dẹp cây ngã đổ giải phóng mặt bằng giao thông, tổ chức sửa chữa trường học, bệnh xá; khôi phục hệ thống giao thông...

Cùng ngày, UBND TP Đà Nẵng đã có Quyết định 7038/QĐ-UBND thành lập Ban chỉ đạo khắc phục hậu quả bão số 11 do Chủ tịch UBND TP Văn Hữu Chiến làm trưởng ban, 2 Phó Chủ tịch UBND TP làm Phó Ban và thành viên là lãnh đạo các sở, ngành liên quan, Chủ tịch các quận, huyện và một số đoàn thể. Ban này có nhiệm vụ triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả bão số 11 theo chỉ đạo của Thành ủy Đà Nẵng và UBND TP như nêu trên.

UBND TP Đà Nẵng cũng đã duyệt tạm ứng cho 7/8 quận huyện, mỗi địa phương 4 tỉ đồng để khắc phục hậu quả cơn bão số 11. Trong đó, 2 tỉđồng hỗ trợ các hộ dân nghèo, khó khăn sửa chữa nhà ở bị sập, hư hỏng và 2 tỷ để sửa chữa các công trình trường học. Cụ thể trước mắt, hỗ trợ gia đình có người bị chết 2 triệu đồng//trường hợp, người bị thương nặng phải vào bệnh viện 1,5 triệu đồng//trường hợp, nhà bị đổ sập, trôi 5 triệu đồng/trường hợp, nhà tốc mái hoàn toàn với mức tối đa 2 triệu đồng/trường hợp, nhà tốc mái một phần 500.000 đồng/trường hợp. 

Đà Nẵng thiệt hại gần 867 tỉ đồng do bão số 11 - ảnh 5
Giáo viên trường tiểu học Hoàng Văn Thụ làm vệ sinh trường lớp đến ngày 17/10 có thể đón học sinh trở lại (Ảnh: HC)

Được biết, đến 13g chiều 15/10, việc cấp nước trên địa bàn Đà Nẵng đã được khôi phục; từ chiều đến tối cùng ngày đã khôi phục hệ thống điện ở khu vực nội thành và dự kiến đến ngày 20/10 sẽ khôi phục toàn bộ hệ thống điện trên địa bàn TP. Các lực lượng chức năng và người dân cũng đã bắt tay ngay vào việc dọn dẹp vệ sinh môi trường, giải toả cây cối ngã đổ để đảm bảo giao thông thông suốt và sớm ổ định đời sống, sản xuất của người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn.

Trước những thiệt hại to lớn do bão số 11 gây ra, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đã đề nghị TƯ hỗ trợ 500 tỉ đồng để cùng với ngân sách TP khắc phục hậu quả thiên tai về giao thông, thuỷ lợi, kè sạt lở bờ sông, biển và các cơ sở hạ tầng y tế, giáo dục, công thương, xây dựng, VH-TT-DL... nhằm sớm ổn định đời sống, sản xuất của nhân dân.

Về lâu dài, UBND TP Đà Nẵng cũng kiến nghị Chính phủ hỗ trợ TP Đà Nẵng đầu tư xây dựng thêm một khu âu thuyền tránh bão nhằm giúp ngư dân các tỉnh miền Trung tránh bão an toàn. Hiện khu âu thuyền Thọ Quang đã hết sức quả tải, trong khi vào trú tránh tại đây không chỉ có tàu thuyền của ngư dân Đà Nẵng mà còn có rất nhiều tàu thuyền của các tỉnh bạn trong khu vực nên khi có gió bão lớn rất dễ xảy ra va đập, gây thiệt hại lớn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet