Đà Nẵng: Thưởng nóng an ninh bắt 2 đối tượng Trung Quốc dùng thẻ quốc tế giả

HẢI CHÂU

Chiều 6/4, Đại tá Trần Đình Liên, Phó Giám đốc Công an Đà Nẵng đã trao 15 triệu đồng thưởng nóng của Chủ tịch TP cho Phòng An ninh điều tra và Phòng An ninh kinh tế đã bắt quả tang hai đối tượng Trung Quốc dùng thẻ quốc tế giả để chiếm đoạt tài sản.

Theo Đại tá Trần Văn Chung, Trưởng phòng An ninh kinh tế (Công an Đà Nẵng), lúc 14h ngày 4/4, tại số 62 Hồ Xuân Hương (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn), lực lượng của Phòng An ninh kinh tế phát hiện có nhóm đối tượng người Trung Quốc thực hiện giao dịch rút tiền qua thẻ quốc tế có dấu hiệu bất thường tại đơn vị chấp nhận thẻ của Công ty TNHH Kỳ nghỉ Đà Nẵng (địa chỉ ở 62 Hồ Xuân Hương, ký hợp đồng chấp nhận thanh toán thẻ vào ngày 18/3/2016 với Chi nhánh Vietcombank Đà Nẵng để thanh toán các loại thẻ qua máy EDC của ngân hàng).

Đại tá Trần Đình Liên, Phó Giám đốc Công an Đà Nẵng trao thưởng nóng của Chủ tịch UBND TP cho lãnh đạo Phòng An ninh kinh tế và Phòng An ninh điều tra Công an Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Ngay sau đó, Phòng An ninh kinh tế phối hợp với Phòng An ninh điều tra, Công an phường Khuê Mỹ, các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP và cán bộ kỹ thuật của Chi nhánh Vietcombank Đà Nẵng tiến hành kiểm tra, phát hiện hai đối tượng Hao Yan Jun (sinh ngày 1/3/1989, hộ chiếu số E77098262, quốc tịch Trung Quốc) và Ping San Shi (sinh ngày 29/5/1976, hộ chiếu số G26434655, quốc tịch Trung Quốc) có hành vi dùng thẻ quốc tế giả để rút tiền từ tài khoản của nhiều người ở nước ngoài.

Qua đấu tranh ban đầu, đối tượng khai nhận đã sử dụng thẻ quốc tế giả để thực hiện 28 lần giao dịch với tổng số tiền trên 400 triệu đồng; trong đó đã thực hiện thành công 16 lần giao dịch với tổng số tiền rút được là 225 triệu đồng. Hai đối tượng này cũng khai nhận việc rút số tiền trên là để trả nợ cho Công ty TNHH Kỳ nghỉ Đà Nẵng do ông Nguyễn Văn Hùng (sinh ngày 8/3/1979, hộ khẩu thường trú ở thôn Hiệu Chân, xã Tân Hưng, huyện Sóc Sơn, Hà Nội; tạm trú tại 163 Hồ Xuân Hương, Đà Nẵng) làm Giám đốc.

“Thủ đoạn của các đối tượng này là sử dụng một máy laptop lưu hết tất cả dữ liệu ăn trộm được, rồi dùng một cái máy in các dữ liệu đó vào thẻ trắng, sau đó đem thẻ giả này cà vào máy thanh toán của ngân hàng và rút tiền ra!” – Đại tá Trần Văn Chung cho hay.

Đại tá Trần Văn Chung, Trưởng phòng An ninh kinh tế Công an Đà Nẵng báo cáo diễn biến vụ bắt quả tang hai đối tượng Hao Yan Jun và Ping San Shi (Ảnh: HC)

Xét thấy hành vi của các đối tượng phạm vào Điều 226b Bộ Luật Hình sự (tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản), Cơ quan An ninh điều tra đã ra lệnh bắt khẩn cấp Hao Yan Jun và Ping San Shi. Hiện Cơ quan An ninh điều tra và các đơn vị nghiệp vụ Công an TP Đà Nẵng đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Sau khi chỉ đạo Phòng An ninh kinh tế và Phòng An ninh điều tra nhanh chóng hoàn tất các thủ tục pháp lý để sớm đưa hai đối tượng Hao Yan Jun và Ping San Shi ra xét xử, Đại tá Trần Đình Liên, Phó Giám đốc Công an Đà Nẵng nêu rõ, cùng với sự phát triển khoa học công nghệ, trong thời gian qua tình hình tội phạm công nghệ cao cũng diễn biến tương đối phức tạp. “Nếu các hành vi này không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế nói chung, đặc biệt là lĩnh vực tài chính, ngân hàng của đất nước cũng như TP Đà Nẵng” – Đại tá Trần Đình Liên nói.

Do vậy, ông yêu cầu Phòng An ninh kinh tế, Phòng An ninh điều tra và các đơn vị nghiệp vụ của Công an Đà Nẵng tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên các địa bàn mà trọng tâm là lĩnh vực tài chính, ngân hàng nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các đối tượng trong nước cũng như người nước ngoài lợi dụng công nghệ cao để hoạt động phạm tội. Ông cũng yêu cầu lực lượng trinh sát thường xuyên học tập, tiếp tục nâng cao trình độ, cập nhật kiến thức về công nghệ cao để kịp thời phát hiện cũng như phục vụ cho công tác điều tra, khám phá án.

Đại tá Trần Đình Liên, Phó Giám đốc Công an Đà Nẵng chỉ đạo nhanh chóng hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết để sớm đưa hai đối tượng Hao Yan Jun và Ping San Shi ra xét xử (Ảnh: HC)

Bên cạnh đó, Đại tá Trần Đình Liên yêu cầu Phòng An ninh kinh tế tăng cường và các đơn vị chức năng hướng dẫn các cơ quan, doanh nghiệp thường xuyên rà soát các quy trình bảo mật, trong đó cần đặc biệt chú trọng lĩnh vực tài chính, ngân hàng để dễ dàng phát hiện các lỗi, hoặc phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ về giao dịch để cung cấp thông tin cho cơ quan công an.

Sau khi thừa ủy nhiệm của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trao thưởng nóng 15 triệu đồng cho Phòng An ninh kinh tế và Phòng An ninh điều tra, Đại tá Trần Đình Liên yêu cầu Văn phòng và bộ phận tham mưu của Công an TP nhanh chóng hoàn tất các thủ tục, quyết định khen thưởng chính thức đối với các đơn vị, các trinh sát, các cơ quan phối hợp trong và ngoài ngành (như ngành ngân hàng) đã tham gia phá án nhằm động viên phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet