Đà Nẵng: Tờ gấp du lịch thành rác ở Công viên Biển Đông!

HẢI CHÂU

Tờ gấp quảng bá du lịch Ngũ Hành Sơn do BQL Khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn ấn hành bị biến thành rác bừa bãi nơi Công viên Biển Đông. Lá dừa khô, gãy do Công ty Công viên cây xanh Đà Nẵng chặt xuống cũng chất thành đống rác ở đây.

Sáng 21/12, UBND TP Đà Nẵng họp sơ kết việc thí điểm kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính xả rác tại các bãi biển du lịch Đà Nẵng. Ông Hồ Minh Phương, Trưởng BQL bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cho hay, qua triển khai thí điểm tại các bãi biển trên địa bàn quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn, bước đầu các tổ kiểm tra tập trung tuyên truyền, nhắc nhở người dân và du khách thực hiện đúng nội quy quy định, hình thành thói quen nhặt rác, bỏ rác vào thùng…

Việc bố trí nhiều thùng rác công cộng ở Công viên Biển Đông và các bãi biển du lịch của Đà Nẵng đã tạo thuận lợi cho người dân và du khách bỏ rác mà không xả bừa bãi trên bãi cát, thảm cỏ... (Ảnh: HC)

Theo thống kê, 2 tổ kiểm tra của 2 phường Phước Mỹ (quận Sơn Trà) và Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn) đã nhắc nhở 91 trường hợp vi phạm (tổ Phước Mỹ 71 trường hợp, tổ Mỹ An: 20 trường hợp). Do trong thời gian triển khai thí điểm, những người vi phạm chủ yếu là khách du lịch, chưa nắm rõ chủ trương nên các tổ kiểm tra chưa tiến hành xử phạt trường hợp nào.

Tuy nhiên theo ông Hồ Minh Phương, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân và du khách trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường tại các bãi biển du lịch trên địa bàn Đà Nẵng được triển khai dưới nhiều hình thức đã đem lại những hiệu quả nhất định, huy động được sự tham gia của cộng đồng, được người dân và du khách đánh giá cao.

Tình trạng vứt xả rác bừa bãi tại các bãi biển được giảm thiểu đáng kể, bước đầu xây dựng thói quen giữ gìn vệ sinh môi trường, thực hiện nếp sống văn minh của người dân và du khách tại các bãi biển du lịch Đà Nẵng. Công tác an ninh trật tự được triển khai đồng bộ, hiệu quả, nhận được sự chung tay, tham gia tích cực của nhiều địa phương, đơn vị, cơ quan đoàn thể.

Nhờ vậy, các bãi biển du lịch của Đà Nẵng ngày càng trở nên ngăn nắp, sạch sẽ!

Các tiện ích, dịch vụ công cộng như các khu nhà tắm nước ngọt, khu vực thể thao, trạm điều hành, hệ thống nhà vệ sinh công cộng, bãi đỗ xe, hệ thống ghế đá công cộng, biển báo, bảng chỉ dẫn… triển khai đồng bộ nên được người dân và du khách đánh giá cao. Chủ trương xử phạt hành chính đối với các hành vi vi phạm cũng tạo được sự đồng thuận, hưởng ứng cao của các ban ngành liên quan, đặc biệt là người dân và khách tắm biển.

Những nội dung báo cáo trên đây được PV Infonet xác thực ngay trong sáng 21/12. Trời mưa rả rích, biển động nhưng Công viên Biển Đông và các bãi biển du lịch Phạm Văn Đồng, Mỹ Khê… vẫn rất sạch sẽ, ngăn nắp, thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước đội mưa đến tham quan, chụp ảnh lưu niệm với con ngọn sóng lừng lững vỗ bờ. Đặc biệt, việc đặt nhiều thùng rác công cộng đã tạo thuận lợi cho du khách bỏ rác mà không xả bừa bãi trên bãi cát, thảm cỏ...

Tuy nhiên, trong khi tình trạng người dân và du khách xả rác bừa bãi tại các bãi biển giảm thiểu đáng kể thì ngược lại, chính một số cơ quan, đơn vị chức năng của TP Đà Nẵng lại “xả rác” ngay trong khu vực Công viên Biển Đông hết sức phản cảm. Điều đó được chứng minh qua những hình ảnh mà PV Infonet vừa ghi nhận sáng 21/12:.

Sáng 21/12, mặc dù trời mưa rả rích nhưng vẫn có khá đông du khách đến với Công viên Biển Đông...
và các bãi biển du lịch Phạm Văn Đồng, Mỹ Khê...
Tuy nhiên bên cạnh sự ngăn nắp, sạch sẽ như nêu trên, du khách cũng phải chứng kiến cảnh lá dừa khô, gãy bị chất thành đồng rác ngay trong khuôn viên Công viên Biển Đông. Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng dọn sạch các thùng rác công cộng nhưng do những đống rác lá dừa này là do Công ty Công viên cây xanh Đà Nẵng chặt xuống bỏ đó nên họ cũng... mặc kệ. Trong khi đó, BQL bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng có bộ phận giám sát nhưng dường như không thấy nên... 
những đống rác lá dừa thậm chí tràn xuống lòng đường
Chưa kể người ta còn chặt dừa ra ăn uống rồi vứt vỏ lại đây.
Có người đem cả lồng chim hỏng còn vương vãi lông chim ra vứt ở Công viên Biển Đông!
Đặc biệt, hai vị khách nước ngoài đang đi dạo trên Công viên Biển Đông đã rất ngạc nhiên khi nhìn thấy...
ngay dưới chân mình...
là những tập gấp quảng bá du lịch Ngũ Hành Sơn do BQL Khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn ấn hành đang bị vứt bừa bãi!
Đây không chỉ là hành vi xả rác mà còn cho thấy có một bộ phận những người làm du lịch ở Đà Nẵng không biết tôn trọng và bảo vệ chính hình ảnh của du lịch Đà Nẵng. Vậy thì làm sao du lịch Đà Nẵng có thể nhận được sự tôn trọng từ bên ngoài?

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet