Đà Nẵng: Tội phạm giết người gia tăng

HẢI CHÂU

Từ đầu năm 2016 đến nay, Đà Nẵng xảy ra 08 vụ giết người, tăng 03 vụ so với cùng kỳ năm 2015; tội phạm cố ý gây thương tích xảy ra 64 vụ, cũng tăng 02 vụ so với cùng kỳ năm ngoái.

UBND TP Đà Nẵng vừa có báo cáo 205/BC-UBND cho hay, từ đầu năm 2016 đến nay, tình hình tội phạm trên địa bàn tiếp tục được kiểm soát, kiềm chế, không xảy ra tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”. Từ 16/11/2015 đến 15/10/2016 đã phát hiện 468 vụ phạm pháp hình sự, giảm 15 vụ (3,1%) so với cùng kỳ năm ngoái, làm chết 08 người, bị thương 72 người.

Đối tượng Lê Tấn Tài có biểu hiện "ngáo đá" khi gây ra vụ giết người dã man ở khu vực bãi biển Mân Thái (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) hồi giữa tháng 10/2016 (Ảnh: HC)

“Tuy nhiên tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp với tính chất hoạt động ngày càng liều lĩnh, manh động hơn, tội phạm đánh bạc và tổ chức đánh bạc hoạt động ngày càng tinh vi. Tội phạm giết người gia tăng, đã xảy ra 08 vụ, tăng 03 vụ so với cùng kỳ 2015, đa số đối tượng phạm tội còn trẻ, độ tuổi từ 20 – 30 chiếm khoảng 70% tổng số đối tượng” - báo cáo 205/BC-UBND của UBND TP Đà Nẵng cho hay.

Cũng theo báo cáo này, tội phạm cố ý gây thương tích trên địa bàn cũng tăng 02 vụ (xảy ra 64 vụ), nguyên nhân chủ yếu do mâu thuẫn phát sinh trong cuộc sống hàng ngày. Một số vụ do đối tượng sử dụng rượu bia, mất tự chủ nên sẵn sàng dùng hung khí để gây thương tích cho người khác.

Đáng chú ý, đã xảy ra 01 vụ người nước ngoài dùng súng thanh toán lẫn nhau do mâu thuẫn trong việc làm ăn kinh doanh. Gần đây liên tục xảy ra 02 vụ giết người mà hung thủ có biểu hiện "ngáo đá" khi thực hiện hành vi phạm tội hết sức man rợ (như móc mắt, làm dập nát mặt nạn nhân). Tội phạm bắt giữ người trái pháp luật để đòi nợ, đòi nợ thuê có xu hướng gia tăng do hoạt động cho vay nặng lãi nhưng không giải quyết được bằng pháp luật.

Viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng Phan Trường Sơn cho biết thêm, trong 18 vụ giết người mà cơ quan này đã khởi tố trong năm 2016 có 09 vụ dẫn đến chết người, 09 vụ gây thương tích cho 12 người. Phương thức tội phạm mang tính chất côn đồ, vì động cơ đề hèn...; sử dụng những hung khí nguy hiểm như dao, đâm chém vào những vùng hiểm yếu của các nạn nhân, đặc biệt là có sử dụng súng quân dụng để thanh toán lẫn nhau.

Trong khi đó, báo cáo 205/BC-UBND của UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh: “Tội phạm giết người và cố ý gây thương tích gia tăng trên địa bàn còn do những tác động xấu từ môi trường sông, những hạn chế trong quản lý, giáo dục học sinh, sinh viên giữa gia đình, nhà trường và xã hội; ảnh hưởng từ lối sống buông thả, thực dụng, thiếu rèn luyện, tu dưỡng của một bộ phận thanh niên; ảnh hưởng của văn hóa đồi trụy, internet, trò chơi điện tử, bạo lực, tệ nạn xã hội... dẫn đến các hành vi giết người, cố ý gây thương tích”.

Ngoài ra, báo cáo của UBND TP Đà Nẵng cho biết, tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn vẫn chiếm tỉ lệ cao (61,5%) trong tổng số vụ phạm pháp hình sự. Thủ đoạn của các đối tượng trộm cắp là đột nhập vào nhà dân ở các khu nhà trọ, khu dân cư thường xuyên vắng chủ để cắt, bẻ khóa lấy trộm tài sản; lợi dụng sơ hở trong việc bảo vệ tài sản của cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp để trộm cắp, một số vụ gây thiệt hại tài sản với giá trị lớn (trên 100 triệu đồng), hoặc lợi dụng người dân mất cảnh giác để trộm xe máy.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet