Đà Nẵng: Trục xuất 2 gian bán hàng Trung Quốc ra khỏi hội chợ hàng Việt

HẢI CHÂU

Ông Lữ Bằng, Phó Giám đốc Thường trực Sở Công thương Đà Nẵng cho hay, sau khi báo Infonet phản ảnh “hàng Trung Quốc chui vào hội chợ hàng Việt – Đà Nẵng 2015”, Ban tổ chức đã kiểm tra, trục xuất 2 gian hàng không tuân thủ đúng quy định!

Ngày 16/12, ông Lữ Bằng, Phó Giám đốc Thường trực Sở Công thương Đà Nẵng cho hay, sau khi báo điện tử Infonet phản ảnh việc một số sản phẩm hàng hóa Trung Quốc và hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ xuất hiện tại Hội chợ hàng Việt – Đà Nẵng 2015, Sở Công thương Đà Nẵng đã chỉ đạo lực lượng QLTT phối hợp với Công ty Quản lý hội chợ, triển lãm và các chợ Đà Nẵng tổng kiểm tra, rà soát toàn bộ hơn 400 gian hàng tham gia hội chợ.

Gian bán đèn LED Trung Quốc của hộ cá thể Vũ Thị Ngọc...

Qua đó đã tiến hành lập biên bản, trục xuất 02 gian hàng của Doanh nghiệp tư nhân Hùng Trang và hộ cá thể Vũ Thị Ngọc kinh doanh hàng hóa Trung Quốc không đúng theo tiêu chí của hội chợ hàng Việt, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời chấn chỉnh, nhắc nhở khu kinh doanh thương mại dịch vụ tổng hợp của Công ty Hà Thanh Trí phải kinh doanh hàng hóa đảm bảo theo tiêu chí của hội chợ như đã cam kết.

Ông Lê Ngọc Thanh, Giám đốc Công ty Quản lý hội chợ, triển lãm và các chợ Đà Nẵng (đơn vị thực hiện Hội chợ hàng Việt – Đà Nẵng 2015) cho hay, khi các đơn vị đăng ký tham gian tổ chức đã thông báo rõ quy định phải đảm bảo hàng hóa theo đúng tiêu chí của hội chợ hàng Việt, thường xuyên nhắc nhở trên loa phóng thanh…

đã bị đóng cửa!

“Tuy nhiên đến khi khai mạc hội chợ, lợi dụng việc đông người, một số gian hàng đã tranh thủ tuồn hàng Trung Quốc và hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ vào, gây ảnh hưởng đến uy tín của hội chợ” – ông Lê Ngọc Thanh cho hay. Đồng thời ông thừa nhận: “Trong việc này chúng tôi cũng đã có lúc sơ suất, thiếu kiểm tra, nhắc nhở nên không kịp thời phát hiện, ngăn chặn các gian hàng không đảm bảo đúng tiêu chí của hội chợ!”.

Khi được hỏi tại sao lực lượng QLTT có mặt tại hội chợ lần này khá đông nhưng không chủ động phát hiện, xử lý mà phải đợi đến khi báo chí phản ánh mới “ra tay”, ông Lê Ngọc Thanh cho hay, họ có phối hợp với Ban tổ chức tiến hành kiểm tra, nhưng với hơn 1.500 mặt hàng tham gia hội chợ thì cũng khó quản lý hết.

Gian hàng của DNTN Hùng Trang cũng đã bị trục xuất khỏi Hội chợ hàng Việt - Đà Nẵng 2015 (Ảnh: HC)

“Chưa kể một số gian hàng tuy trưng bày hàng Việt nhưng lại lén lút tuồn hàng Trung Quốc, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ vào bán khiến việc phát hiện, xử lý gặp khó khăn. Trong khi đó một bộ phận người tiêu dùng có tâm lý chuộng hàng giá rẻ nên khi gặp hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng Trung Quốc không đúng theo tiêu chí của hội chợ thì không kịp thời phản ánh cho Ban tổ chức để ngăn chặn, xử lý!” – ông Lê Ngọc Thanh nói.

Theo ông Lữ Bằng, lãnh đạo Sở Công thương Đà Nẵng đã nghiêm túc nhắc nhở Ban tổ chức hội chợ và yêu cầu phối hợp với các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, cố gắng khắc phục triệt để các trường hợp biến tướng nhằm đảm bảo hội chợ thực sự là nơi đưa hàng Việt đến với người tiêu dùng!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet