Đà Nẵng: Trường Trần Cao Vân đang hợp thức hoá sổ sách, chứng từ?

HẢI CHÂU

Sau khi Ban đại diện phụ huynh có đơn kiến nghị, trường Trần Cao Vân (Đà Nẵng) yêu cầu cán bộ y tế ký xác nhận để hợp thức hoá sổ tiếp nhận thực phẩm chế biến thức ăn cho học sinh. Liệu còn bao nhiêu sổ sách, chứng từ khác cũng đang được hợp thức hoá như vậy?

Không dễ tiếp cận sổ tiếp phẩm

Như đã nêu ở bài trước, tại cuộc làm việc với PV 11 cơ quan báo chí trưa 9/10, bà Vương Thị Vân, hiệu trưởng trường tiểu học Trần Cao Vân đã thẳng thừng bác bỏ việc thành lập Ban kiểm tra chất lượng, định lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm bán trú với sự tham gia của Ban đại diện phụ huynh học sinh (PHHS) như vị hiệu trưởng tiền nhiệm đã làm, dù Ban đại diện PHHS đã trực tiếp đề nghị với hiệu trưởng! 

Đà Nẵng: Trường Trần Cao Vân đang hợp thức hoá sổ sách, chứng từ? - ảnh 1
Học sinh bán trú trường tiểu học Trần Cao Vân (Đà Nẵng) ăn bữa trưa (Ảnh: HC)

Một trong những lý do bà Vân đưa ra là: "Nhà trường làm việc theo quy định chung ở trên thôi, còn PH đề nghị phối hợp hồi nào tôi đâu có nghe. Công việc ở đây vẫn có người tiếp phẩm, người kiểm tra định lượng, phân công cán bộ, công chức phù hợp, ví dụ phải có y tế, phải có kế toán, phải có bếp, phải có hết chứ. Những chuyện ăn uống không đảm bảo chất lượng, số lượng thì tất nhiên trước hết là nhà trường chịu trách nhiệm!".

Trong khi đó theo nguồn tin của Infonet, sổ tiếp phẩm của trường này chứa đựng nhiều nội dung cho thấy có những điều không thật sự minh bach, rõ ràng trong việc nhà bếp tiếp nhận thực phẩm hàng ngày để nấu ăn cho các cháu HS bán trú. Đặc biệt, trong cuốn sổ này thiếu chữ ký của một số thành phần có trách nhiệm xác nhận thực phẩm được đưa vào chế biến đảm bảo chất lượng, vệ sinh... Vì vậy sáng 10/10, chúng tôi tiếp tục "thâm nhập" nhà bếp, đề nghị được xem cuốn sổ này.

Bà Xuân, bếp trưởng nói: "Sổ tiếp phẩm phải hỏi cô Nga chứ tôi không biết!", rồi bà gọi cô Nga, nhân viên cấp dưỡng và là người trực tiếp giữ sổ tiếp phẩm đến. Khi nghe chúng tôi ngỏ ý muốn xem cuốn sổ, cô Nga trả lời: "Để em hỏi hiệu trưởng cái đã!". Sao lại phải hỏi? Đây là sổ công khai để chứng minh thực phẩm đảm bảo định lượng, chất lượng mà?. "Dạ, nhưng mà... ý là răng anh biết không, em sợ có chuyện chi thì em cũng mất việc. Sợ rứa thôi chứ còn em thì không có chi hết. Nên anh để em gọi cho cô hiệu trưởng cái đã!".

Rồi cô Nga rút điện thoại gọi cho bà Vương Thị Vân. Thực ra trước đó chừng 15 phút, chúng tôi đã đến phòng làm việc của bà Vương Thị Vân để hỏi về sổ tiếp phẩm. Cô kế toán Trần Nguyễn Hoàng Nam Thành Tâm bảo bà Vân đã đến cơ sở 2 gần đó. Gọi điện thì máy của bà Vân ò... í... e. Đến cơ sở 2, nhân viên bảo vệ bảo sáng nay cô hiệu trưởng không hề đến đây. Quay lại cơ sở chính mới hay bà Vân vừa từ phòng làm việc xuống, dắt xe ra về. Buộc lòng chúng tôi phải tìm đến cô Nga cấp dưỡng để tìm sự thật!

Cán bộ y tế kiểm tra, ký xác nhận hàng ngày?

Sau khi gọi điện cho bà hiệu trưởng, cô Nga trả lời chúng tôi: "Chừ sổ tiếp phẩm ở trên cô Vân nhưng cổ không cho mượn thì em đâu có biết!". Sổ tiếp phẩm do chị giữ chứ sao lại hiệu trưởng? - "Dạ không, buổi sáng em nhận thực phẩm, vô sổ xong là đưa cho cô kế toán để đưa cho cô y tế ký mà!". Vậy chị thấy hàng ngày cán bộ y tế có ký không? "Dạ có ký. Ngày nào ký ngày nấy!". Chị chắc chắn đúng như vậy không? Nếu chị nói sai thì sao? "Thì chịu trách nhiệm chứ sao!" - cô Nga trả lời chắc nịch.

Chiều 10/10, chúng tôi nhận được tin, theo chỉ đạo của bà hiệu trưởng Vương Thị Vân, hiện cô kế toán Trần Nguyễn Hoàng Nam Thành Tâm đang gọi cô Trâm, cán bộ y tế, lên Văn phòng ký vào sổ tiếp phẩm mà từ khi HS bắt đầu ăn bán trú đến nay cô này không ký theo đúng quy định. Lập tức chúng tôi đến Văn phòng trường Trần Cao Vân, quả nhiên cô Trâm y tế đang ngồi ký vào một cuốn sổ. Thấy có PV đến, cô kế toán Thành Tâm liền thu cuốn sổ cất vào ngăn kéo. 

Đà Nẵng: Trường Trần Cao Vân đang hợp thức hoá sổ sách, chứng từ? - ảnh 2
Sổ tiếp phẩm của trường Trần Cao Vân chỉ ghi tên thực phẩm, đơn vị tính (cái, hộp, kg...), số lượng... nhưng không có đơn giá, thành tiền (Ảnh do ông Bùi Văn Sỹ cung cấp)

Chúng tôi đặt vấn đề nhẹ nhàng: "Có thông tin nói năm nay do không có Ban kiểm tra có PH tham dự nên việc ghi chép sổ tiếp phẩm của trường chưa đảm bảo đúng quy định, thiếu các chữ ký xác nhận đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Không biết có đúng như vậy hay không?".

"Ký chứ răng không ký anh - cô kế toán Thành Tâm trả lời - Ký hàng ngày chứ răng không ký được. Buổi sáng họ đến giao hàng thì cô Nga tiếp phẩm kiểm tra, ký xác nhận số lượng, rồi cô Trâm y tế giám sát, ký xác nhận thực phẩm đạt chất lượng hay không? Nếu không đạt thì trả cho người ta mang về đổi thực phẩm khác... Có đầy đủ hết, chứ để hàng nhập không đạt yêu cầu, đem nấu cho HS ăn lỡ có chuyện chi nhà trường chịu trách nhiệm hoàn toàn!".

Vậy chị cho chúng tôi xem sổ tiếp phẩm được không? - "Cuốn sổ đó cô nhà bếp giữ để ghi hàng ngày chứ em có ghi đâu!" - cô kế toán Thành Tâm trả lời. Rồi cô nói tiếp: "Em nói danh dự với anh, em thề có trời đất. Em nói thiệt tình, anh tin hay không tin là quyền của anh. Em nói thiệt luôn. Nếu không có cuốn sổ đó em không làm người!". Tất nhiên là có cuốn sổ, nhưng ví dụ như hàng ngày cán bộ y tế không có ký đều chẳng hạn? - "Có, có ký đều hết!", cô kế toán Thành Tâm vẫn một mực khẳng định.

Đâu là sự thật?

Có một điều cô kế toán Trần Nguyễn Hoàng Nam Thành Tâm không ngờ là cuốn sổ tiếp phẩm đó đã được ông Bùi Văn Sỹ, Trưởng Ban đại diện PHHS trường Trần Cao Vân chụp hình đầy đủ tất cả các trang, kể từ ngày 9/9 khi học sinh bắt đầu ăn bán trú cho đến ngày 8/10, khi ông bất ngờ đến trường vào giờ ăn trưa và "thấy các con nhỏ loay hoay bên bát cơm vô cùng đạm bạc, nhìn nhau quá tội nghiệp!" như đã nêu trong đơn kiến nghị.

Qua những hình ảnh ông Bùi Văn Sỹ chụp được cho thấy, sổ tiếp phẩm của trường Trần Cao Vân chỉ ghi tên thực phẩm, đơn vị tính (cái, hộp, kg...), số lượng... nhưng không có đơn giá, thành tiền. Đặc biệt, ở các cột "chất lượng", "cán bộ y tế", "cán bộ quản lý, Ban giám hiệu" không hề có bất cứ một chữ ký xác nhận nào của những người có trách nhiệm, mà chỉ có chữ ký ở hai cột "người giao hàng" và "tiếp phẩm" (cô Nga).

Điều đó đặt ra câu hỏi: Phải chăng trong khi bà hiệu trưởng Vương Thị Vân luôn khẳng định không cần Ban kiểm tra cũng đã có đầy đủ ban bệ để kiểm tra, xác nhận đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm thì trên thực tế lại hoàn toàn khác. Việc tiếp nhận thực phẩm chế biến thức ăn cho HS bán trú tại trường Trần Cao Vân hhông hề được kiểm tra nên cũng chẳng có chữ ký xác nhận nào của cán bộ y tế, cán bộ quản lý, Ban giám hiệu trong suốt một tháng từ ngày 9/9 đến ngày 8/10? 

Đà Nẵng: Trường Trần Cao Vân đang hợp thức hoá sổ sách, chứng từ? - ảnh 3
Và đặc biệt là từ ngày 9/9 đến ngày 8/10 hoàn toàn không có chữ ký xác nhận chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm của cán bộ y tế, cán bộ quan lý, Ban giám hiệu! (Ảnh do ông Bùi Văn Sỹ cung cấp)

Khi chúng tôi đưa ảnh chụp các trang sổ tiếp phẩm thiếu chữ ký đó ra, cô Nga xác nhận đó chính là sổ tiếp phẩm của cô mà ông Bùi Văn Sỹ đã chụp ảnh trưa 8/10. Cô cũng thừa nhận các chữ ký ở cột "tiếp nhận" cũng là của mình. Tuy nhiên cô này vẫn cho rằng việc thiếu các chữ ký của cán bộ y tế, cán bộ quản lý... là do "anh về chỉnh sửa gì đó em không biết, còn ngày mô cũng có ký hết"!

Phải đến khi chúng tôi nhắc lại nếu nói không đúng sự thật sẽ phải chịu trách nhiệm về lời nói của mình, cô Nga mới phân trần: "Hàng tuần em đem lên cho cô kế toán. Cô kế toán kêu để đó cô kế toán đưa cho cô y tế ký. Đưa cả tuần nhưng cô không ký. Tới bữa hôm nớ cô kế toán biểu đem qua cho cô Trâm y tế ký nên em mới đem qua cho cô Trâm ký. Cô Trâm ký xong thì em đem xuống!".

"Bữa hôm nớ là bữa nào? Mới chiều hôm qua (9/10, tức sau khi các PV của 11 tờ báo đến làm việc với bà hiệu trưởng Vương Thị Vân vào trưa cùng ngày - PV) đúng không?" - chúng tôi hỏi. Cô Nga ấp úng: "Dạ mới hôm qua, hôm kia chi đó!". Và sau khi chị nhận lại sổ tiếp phẩm thì thấy có chữ ký xác nhận ở tất cả các ngày trước đó? - chúng tôi hỏi đi hỏi lại mấy lần và cô Nga tiếp phẩm đều trả lời giống nhau: "Dạ đúng!".

Điều này lại đặt ra thêm một câu hỏi nữa: Phải chăng lãnh đạo trường tiểu học Trần Cao Vân đang chỉ đạo các bộ phận chức năng tiến hành hợp thức hoá chứng từ, sổ sách nhằm đối phó với việc thanh, kiểm tra mà theo nguồn tin của Infonet thì đã bắt đầu được quận Thanh Khê và TP Đà Nẵng khởi động sau khi có đơn kiến nghị của Ban đại diện PHHS nhà trường cùng sự lên tiếng của báo chí.

Liệu ngoài sổ tiếp phẩm, còn bao nhiêu sổ sách, chứng từ khác liên quan đến việc chi tiêu không rõ ràng tiền bán trú của HS cũng đang được trường Trần Cao Vân khẩn trương hợp thức hoá? Chúng tôi sẽ tiếp tục đề cập vấn đề này ở bài sau!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet