Đà Nẵng: Từ 5h sáng 2/5, mỗi chợ sẽ có một điểm bán cá sạch!

HẢI CHÂU

Dù đang nghỉ lễ nhưng sáng 1/5, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã họp và chỉ đạo triển khai ngay tại mỗi chợ một điểm bán cá sạch, bắt đầu từ 5h sáng 2/5; và mỗi phường phải chọn một nhà hàng bán hải sản sạch!

Tại cuộc họp, các sở ngành hữu quan và các địa phương đã thảo luận nhiều biện pháp nhằm mục tiêu bình ổn thị trường, giúp ngư dân đánh cá bình thường; tạo tâm lý an tâm cho người dân và du khách không phải kiêng dè, lo lắng khi sử dụng cá biển cũng như các loại thủy hải sản trên địa bàn Đà Nẵng. Hiện ở cảng cá Thọ Quang còn tồn khoảng 15 tấn cá cần giải quyết sớm, và tới đây còn có khoảng 100 – 200 tấn cá về cảng mỗi ngày.

Cuộc họp bàn biện pháp hỗ trợ ngư dân tiêu thụ hải sản sạch do Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng chủ trì sáng 1/5 (Ảnh: HC)

Theo ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở NN-PTNT Đà Nẵng, ngư trường đánh bắt của ngư dân TP chủ yếu ở Hoàng Sa, phía Tây Nam khu vực đảo Hải Nam nên đây là nguồn cá sạch. Sở đã tiến hành phát cho các tàu cá sổ truy xuất nguồn gốc, gồm hai loại: Cá đang tồn tại ở cảng và cá do tàu đang đi đánh bắt chưa về.

Kể từ ngày 1/5, tàu xuất bến thì đăng ký đánh bắt ở đâu và có hệ thống định vị hướng dẫn không đánh bắt từ khu vực Thừa Thiên – Huế đến Hà Tĩnh. Khi tàu về cảng, Chi cục Thủy sản, Bộ đội Biên phòng, Chi cục Quản lý chất lượng... sẽ tiến hành kiểm nghiệm. Nếu kết quả an toàn sẽ thông báo liên tục cho ngư dân yên tâm. Đây sẽ là nguồn cá đưa ra thị trường để tiêu thụ.

Ông Đặng Việt Dũng yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường quản lý chặt chẽ nguồn cung cấp hải sản đến TP. Giao Sở NN-PTNT chịu trách nhiệm xác định ngư trường, tọa độ đánh bắt cá để ngư dân khai thác và công khai nguồn cá cho người dân biết. Chỉ đạo BQL Cảng cá Thọ Quang phối hợp với lực lượng Biên phòng yêu cầu các tàu thuyền ra khơi phải đảm bảo quy trình đánh bắt, đăng ký và thông báo đầy đủ về tọa độ, hải trình đánh bắt, khả năng trữ lượng hải sản, ngày xuất bến và trở về bến. Trước khi tàu trở về cảng cá, BQL phải nắm vững dự kiến số lượng tàu về, số lượng cá đánh bắt được, thời gian cập bến để có kế hoạch tổ chức thu mua.

Đồng thời thông báo cho chủ tàu và ngư dân đánh bắt xa bờ về việc TP Đà Nẵng đang tiến hành các biện pháp tổng thể, động bộ để đảm bảo hoạt động thu mua hải sản an toàn giúp ngư dân yên tâm đưa tàu cập bến. Tại cảng cá, BQL  phải tích cực làm việc với các cơ sở thu mua tổ chức các điều kiện thu mua, hướng dẫn chuẩn bị phương tiện vật chất để đón tàu, nhanh chóng giải phóng tàu, chống ép giá, không để tồn đọng sản phẩm và làm tốt công tác trật tự vệ sinh môi trường..

Đáng chú ý, ông Đặng Việt Dũng chỉ đạo các quận huyện gấp rút tổ chức ngay ở mỗi chợ một địa điểm bán cá sạch cho người dân. Nguồn cá sẽ do Sở NN-PTNT cung cấp thông qua 1 đơn vị tư nhân làm đại diện. Thống nhất quy định niêm yết rõ giá cả, chất lượng, nguồn cung cấp, tên người bán... Ông Đặng Việt Dũng cũng yêu cầu thông báo rộng rãi về các điểm bán cá sạch này đến từng tổ dân phố, từng người nội trợ ở các gia đình.

Ông Đặng Việt Dũng cũng yêu cầu các điểm bán cá sạch tại các chợ phải được triển khai ngay từ 5h sáng 2/5. Để người bán cá không phải chịu thiệt thòi, ông cho biết UBND TP Đà Nẵng có chủ trương không thu tiền ngay khi giao cá (mà chỉ ghi nhận bằng hóa đơn) và sẽ hỗ trợ bằng việc thu mua trở lại trong trường hợp các điểm bán cá sạch không bán hết số cá trong ngày.

Bên cạnh đó các quận, huyện cũng được chỉ đạo lựa chọn một số cửa hàng, cơ sở kinh doanh  ăn uống hải sản làm địa điểm bán hải sản sạch với biển báo rõ ràng. Thông tin sẽ các điểm bán hải sản sạch sẽ được đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử TP Đà Nẵng (danang.gov.vn) và cung cấp thông tin qua tổng đài 0511.1022.

Về mối quan ngại trên đường vận chuyển từ chợ đầu mối Thọ Quang đến các chợ để tiêu thụ sẽ có tình trạng trộn lẫn cá khai thác từ những nơi không đảm bảo, gây hoang mang cho người tiêu dùng, ông Đặng Việt Dũng giao Sở Công thương tổ chức lực lượng giám sát chặt chẽ, liên tục. Trước mắt sẽ tổ chức đội xe đông lạnh chuyên chở cá sạch từ chợ đầu mối Thọ Quang đến các điểm bán cá sạch tại các chợ. Đồng thời yêu cầu Sở Công thương chỉ đạo Chi cục QLTT tăng cường công tác quản lý; kiểm tra nguồn cung cấp hải sản tại các chợ và cơ sở kinh doanh, không cho phép hải sản không rõ nguồn gốc được bán trong chợ.

Để tổ chức triển khai thực hiện các giải pháp này, Đà Nẵng quyết định thành lập “Ban chỉ huy tiền phương” đóng tại cảng cá Thọ Quang do Giám đốc Sở NN-PTNT làm tổng chỉ huy với sự tham gia của các ngành hữu quan để trực tiếp xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình tiếp nhận, vận chuyển, tiêu thụ hải sản sạch nhằm đảm bảo từ quá trình khai thác đến tiêu thụ hải sản sạch được diễn ra thông suốt. Đồng thời làm đầu mối cung cấp thông tin về tình hình này cho cơ quan truyền thông; kiểm tra chất lượng hải sản trước khi xuất ra thị trường.

“Nhân dịp này, trong khuôn khổ chương trình khai trương mùa du lịch biển 2016, lúc 16h30 chiều nay 1/5, tại Công viên Biển Đông, Sở VH-TT-DL sẽ tổ chức show ẩm thực do các nhà hàng ven biển thực hiện nhằm giới thiệu hải sản sạch của Đà Nẵng đến với người dân và du khách. Đồng thời cũng là hoạt động truyền thông nhằm hỗ trợ ngư dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tiêu thụ hải sản sạch!” – ông Đặng Việt Dũng nói.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet