Đà Nẵng: Ủy ban MTTQ TP “nhường” trụ sở cho Thành ủy

HẢI CHÂU

Ngày 17/8, tin từ Văn phòng Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng cho hay, từ ngày 8/8, Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng đã chuyển trụ sở về địa chỉ mới ở số 12 Trần Phú và nhường trụ sở cũ ở số 70 Bạch Đằng để mở rộng trụ sở Thành ủy Đà Nẵng.

Theo đó, Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng đã hoàn tất việc bàn giao khu nhà 70 Bạch Đằng cho Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng quản lý. Hiện trang web của Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng đã ghi địa chỉ mới là số 12 Trần Phú. Đồng thời trước cổng tòa nhà số 70 Bạch Đằng cũng có dán thông báo về việc di chuyển trụ sở Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng đến địa điểm mới.

Tòa nhà 70 Bạch Đằng đã được chuyển cho Thành ủy Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Ông Nguyễn Đăng Hải, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng cho hay, Thành ủy Đà Nẵng lấy khu nhà số 70 Bạch Đằng là để mở rộng trụ sở làm việc vì trụ sở hiện nay khá chật, Ông Hải cho biết thêm: “Trụ sở của Ủy ban Mặt trận ở địa điểm cũ thì có tầm nhìn ra sông Hàn đẹp hơn, còn chuyển về địa điểm mới thì rộng rãi, hoành tráng hơn!”.

Khu nhà 70 Bạch Đằng được xây dựng theo kiến trúc Pháp cổ, có tuổi đời đã hơn 100 năm, cùng với nhiều kiến trúc cổ khác trên tuyến đường Bạch Đằng như Tòa Đốc lý Tourane/Tòa Thị chính Đà Nẵng, trụ sở Công ty xăng dầu Shell (hiện hai khu nhà này là trụ sở HĐND TP Đà Nẵng)... hợp thành trục ghi nhiều dấu ấn văn hóa – lịch sử của đô thị Đà Nẵng.

PV: “Có thông tin cho rằng sau khi tiếp nhận khu nhà 70 Bạch Đằng thì Thành ủy Đà Nẵng sẽ lấy một phần diện tích để xây dựng bãi đỗ xe, và do điều này mà đã có một số ý kiến trong Ủy ban Mặt trận TP không đồng tình, không biết có đúng như vậy hay không, thưa ông?”

Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng đã thông báo chuyển trụ sở đến địa điểm mới (Ảnh: HC)

Ông Nguyễn Đăng Hải: “Việc bàn giao khu nhà 70 Bạch Đằng cho Thành ủy là để mở rộng cơ quan Thành ủy, còn bao giờ mở rộng, mở rộng như thế nào, mục đích sử dụng vào việc gì, công năng ra sao thì đó là chuyện của Thành ủy chứ tôi không biết. Mặt trận chấp hành chủ trương và đã chuyển rồi.

Cách đây mấy tháng, anh Hùng (ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng, mới nghỉ hưu) có họp lãnh đạo Mặt trận TP truyền đạt chủ trương của Thành ủy. Có ý kiến trong lãnh đạo Mặt trận là nếu Thành ủy thấy có nhu cầu mở rộng cơ quan thì bố trí cho Mặt trận một địa điểm tương xứng với vị thế của Mặt trận Tổ quốc thôi, chứ tôi chưa nghe có ý kiến phản đối trong Mặt trận!”.

PV: “Ông thấy chất lượng của tòa nhà 70 Bạch Đằng hiện nay như thế nào?”. 

Ông Nguyễn Đăng Hải cho hay, tòa nhà này đã một trăm lẻ mấy năm tuổi. Cách đây 3 – 4 năm, ông có làm đề xuất sửa chữa tòa nhà nhưng do chưa có kinh phí nên chỉ làm sân và sửa chữa nhỏ một số hạng mục.

Theo ông Nguyễn Đăng Hải, tinh thần chung là nên cố gắng giữ những kiến trúc cổ ít ỏi còn lại của đô thị Đà Nẵng! (Ảnh: HC)

“Khi đó tôi được biết phía Pháp có gửi công văn cho Sở Xây dựng TP thông báo về một số tòa nhà do người Pháp xây dựng ở Đà Nẵng, trong đó có tòa nhà 70 Bạch Đằng, đã hơn 100 năm, quá hạn không còn sử dụng được nữa, nên họ khuyến cáo không nên tiếp tục sử dụng vì nguy hiểm. Đó là tôi nghe thông tin như vậy chứ tôi cũng chưa nhìn thấy công văn đó!” – ông Nguyễn Đăng Hải nói.

PV: “Theo ông, sau khi tiếp nhận tòa nhà 70 Bạch Đằng, Thành ủy Đà Nẵng nên tiếp tục nâng cấp, sửa chữa hay là tháo dỡ đi?”

Ông Nguyễn Đăng Hải: “Cái này tôi không có chuyên môn nên không thể trả lời được. Tuy nhiên theo tinh thần chung thì nên cố gắng giữ những kiến trúc cổ ít ỏi còn lại của đô thị Đà Nẵng!”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet