Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế đón bằng Di tích quốc gia Hải Vân Quan

HẢI CHÂU

Chiều 24/5, tại đỉnh đèo Hải Vân, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Đặng Thị Bích Liên đã chính thức trao cho tỉnh Thừa Thiên Huế và TP Đà Nẵng bằng xếp hạng Di tích quốc gia Hải Vân Quan. Đây được xem là sự kiện lịch sử đối với “Thiên hạ đệ nhất hùng quan"!

Thay mặt lãnh đạo hai địa phương, ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế và ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng đã đón nhận bằng xếp hạng Di tích quốc gia Hải Vân Quan (thuộc thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế và phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng). Đây cũng là lần đầu tiên trong cả nước có một di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật thuộc 2 địa phương được công nhận Di tích quốc gia!

Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế đón bằng Di tích quốc gia Hải Vân Quan - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Đặng Thị Bích Liên trao bằng Di tích quốc gia Hải Vân Quan cho lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và TP Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Đặng Thị Bích Liên nêu rõ, trong lịch sử dân tộc Việt Nam, từ khi cha ông ta mở cõi vào phía Nam thì Hải Vân Quan thực sự trở thành gạch nối hết sức quan trọng trên con đường thiên lý. Vị trí xung yếu này là mối quan tâm đặc biệt đối với nhiều triều đại.

Nơi đây được đánh giá là vị trí chiến lược cần phải khống chế để tập kết quân đội, đặt đồn kiểm soát cả đường bộ lẫn đường thủy. Đặc biệt, dưới triều Nguyễn vị thế của Hải Vân Quan đã được đưa lên tầm cao mới trong việc biến nơi đây thành một pháo đài quân sự, một cứ điểm phòng thủ từ xa, hữu hiệu trong hệ thống phòng thủ quanh kinh đô Huế.

“Các công trình và các vết tích còn lại của Hải Vân Quan được xây dựng trên độ cao 490m của ngọn Hải Vân hùng vĩ với tư cách là một công trình kiến trúc, thành lũy quân sự đã chứng minh đây thực sự đây là một trong những cửa ải hùng tráng nhất của Việt Nam.

Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế đón bằng Di tích quốc gia Hải Vân Quan - ảnh 2
Du khách trong và ngoài nước lên tham quan di tích Hải Vân Quan (Ảnh: HC)

Việc Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL quyết định xếp hạng Hải Vân Quan là Di tích cấp quốc gia đã khẳng định những giá trị lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật tiêu biểu của di tích, đồng thời cũng là ghi nhận về sự đồng lòng, nhất trí của hai địa phương Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng đối với việc gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị của di sản văn hóa của dân tộc!” – Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên nhấn mạnh.

Với sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Đặng Thị Bích Liên; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, hai ông Nguyễn Dung và Đặng Việt Dũng thay mặt lãnh đạo và ngành văn hóa hai địa phương đã ký kết Bản ghi nhớ “Phối hợp thực hiện công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích Hải Vân Quan giữa UBND TP Đà Nẵng và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế”.

Bản ghi nhớ gồm 6 điểm, trong đó tập trung vào các nội dung chính như chỉ đạo xây dựng và ban hành Quy chế phối hợp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị Hải Vân Quan. Thành lập Tổ công tác liên ngành bảo vệ, phát huy giá trị Hải Vân Quan của hai địa phương. Triển khai công tác cắm mốc khoanh vùng bảo vệ theo hồ sơ di tích; dựng biển giới thiệu về di tích và bản đồ khoanh vùng bảo vệ di tích. Tổ chức tuyên truyền, giới thiệu và quảng bá hình ảnh, các giá trị di sản văn hóa gắn liền với di tích Hải Vân Quan.

Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế đón bằng Di tích quốc gia Hải Vân Quan - ảnh 3
Tinhr Thừa Thiên Huế và TP Đà Nẵng bắt tay cam kết phối hợp thực hiện công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích Hải Vân Quan (Ảnh: HC)

Xây dựng kế hoạch bố trí lực lượng liên ngành của hai địa phương tăng cường quản lý, vệ sinh, bảo vệ môi trường, cảnh quan xung quanh, hạn chế việc tác động làm ảnh hưởng đến các yếu tố gốc gắn liền với di tích. Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự để phục vụ cộng đồng và khách du lịch khi đến Hải Vân Quan.

Phối hợp chỉ đạo lập hồ sơ quy hoạch tổng thể tu bổ, tôn tạo, bảo quản và phục hồi di tích Hải Vân Quan gắn với phát triển du lịch bền vững. Thỏa thuận với Bộ VH-TT-DL để định hướng, đề xuất các dự án thành phần, phân kỳ đầu tư, thứ tự ưu tiên đầu tư cho các dự án trùng tu di tích, tạo thành điểm đến du lịch hấp dẫn của miền Trung và cả nước.

Phối hợp nghiên cứu, thăm dò và thám sát khảo cổ các hạng mục công trình, xác định nền móng, kiến trúc, mẫu thức trang trí để tạo cơ sở khoa học, đảm bảo tính chân xác trong việc tu bổ, tôn tạo các yếu tố gốc gắn liền với di tích Hải Vân Quan. Tổ chức hội nghị khoa học để đề nghị các cơ quan có thẩm quyền di dời, giải tỏa loại bỏ một số hạng mục công trình không liên quan đến hiện trạng các yếu tố gốc của di tích.

Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế đón bằng Di tích quốc gia Hải Vân Quan - ảnh 4
Thực hiện nghi thức cắm mốc khoanh vùng bảo vệ Di tích quốc gia Hải Vân Quan (Ảnh: HC)

Đồng thời triển khai các quy trình hoàn thiện hồ sơ khoa học di tích Hải Vân Quan để báo cáo, đề nghị Bộ VH-TT-DL trình Chính phủ xếp hạng Hải Vân Quan là Di tích cấp Quốc gia đặc biệt. Theo Bản ghi nhớ, Sở Văn hóa – Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế và TP Đà Nẵng sẽ là cơ quan thường trực của hai địa phương cùng các cơ quan, đơn vị chức năng xây dựng các kế hoạch chi tiết để triển khai có hiệu quả các nội dung đã ký kết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet