Đà Nẵng vẫn còn 50 điểm ngập úng trong mùa mưa sắp tới!

HẢI CHÂU

Ngày 6/8, Sở Xây dựng Đà Nẵng cho hay, thực hiện kế hoạch xử lý thoát nước trên địa bàn TP Đà Nẵng năm 2016, đến nay các đơn vị hữu quan đã xử lý hết ngập 08 điểm; hiện còn tổng cộng 50 điểm ngập úng toàn địa bàn TP.

Trong đó có 01 điểm thuộc thẩm quyền xử lý của ngành Đường sắt (Khu vực cống liên phường Tam Thuận đoạn qua đường sắt phía Bắc ga Đà Nẵng), hiện đã được bố trí vốn năm 2015, đang triển khai thi công, dự kiến hoàn thành 8/2016.

Đà Nẵng vẫn sẽ còn hàng chục điểm ngập úng trong mùa mưa sắp tới! (Ảnh: HC)

10 điểm đã được xử lý bằng giải pháp tạm thời, sửa chữa nhỏ năm 2014-2015 (chưa có chủ trương cho phép triển khai thực hiện giải pháp lâu dài do hạn chế kinh phí). Hiện UBND các quận, huyện, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải đang theo dõi, kiểm nghiệm hiệu quả thoát nước và xử lý khi có mưa. Việc xử lý lâu dài cho những điểm này sẽ được xem xét sau khi kiểm nghiệm hiệu quả thoát nước tạm thời và điều kiện ngân sách TP cho phép.

07 điểm được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hệ thống thoát nước, đã thi công hoàn thành, đang chờ kiểm nghiệm qua mùa mưa năm 2016; 08 điểm đang thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư; 16 điểm thuộc phạm vi các dự án đang triển khai thi công dở dang do nhiều lý do khách quan như vướng giải tỏa, khó khăn về vốn... nên chưa khớp nối hoàn chỉnh hạ tầng thoát nước.

08 điểm đã có chủ trương của UBND TP Đà Nẵng bổ sung vào Dự án Phát triển bền vững (dùng vốn vay WB), hiện đang thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư, một số công trình dự kiến khởi công đầu quý IV/2016 (theo kế hoạch triển khai Dự án Phát triển bền vững).

Đáng chú ý có những điểm thường xuyên bị ngập rất nặng vào mùa mưa như khu vực đường Đỗ Quang - Nguyễn Hoàng (thường gọi "Xóm tắm") thì dự kiến đến quý IV/2016 mới khởi công nâng cao trình mặt đường, vỉa hè đường Đỗ Quang kết hợp cải tạo các hạng mục hạ tầng liên quan và cải tạo toàn bộ tuyến cống Mê Linh (từ đường Đỗ Quang đến đường Trưng Nữ Vương) với kinh phí 27,4 tỉ đồng. Trước mắt, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải chuẩn bị phương tiện, máy bơm di động để bơm nước khi có mưa lớn, ngập úng.

Trạm bơm cuối tuyến cống đường Ông Ích Khiêm kinh phí khoảng 53 tỉ đồng thì hiện BQL Dự án Cơ sở hạ tầng ưu tiên đang phối hợp với tư vấn đề xuất cụ thể phương án đầu tư xây dựng, trong đó tiếp thu kiến nghị của Công  ty Dawoon - Hàn Quốc về việc đặt ngầm toàn bộ trạm bơm nhằm giảm thiểu ảnh hưởng đến cảnh quan khu đô thị Đa Phước. Dự kiến trong tháng 8/2016 mới báo cáo UBND TP Đà Nẵng xem xét, cho chủ trương...

Trước tình hình đó, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn vừa có văn bản số 6515/UBND-QLĐTh giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, UBND các quận, huyện thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các đơn vị triển khai các biện pháp xử lý đảm bảo thoát nước tại các khu vực quản lý theo thẩm quyền, đồng thời thường xuyên cập nhật tình hình, tổng hợp, báo cáo đề xuất UBND TP xem xét, xử lý kịp thời.

UBND TP Đà Nẵng cũng giao Sở KH-ĐT chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, cân đối, đề xuất nguồn vốn cho các công trình xử lý ngập úng trọng điểm mà UBND TP đã có chủ trương cho phép thực hiện để sớm triển khai thi công, hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

Trong khi đó, UBND các quận, huyện được yêu cầu thường xuyên kiểm tra, triển khai thực hiện các biện pháp xử lý đảm báo thoát nước, đồng thời chủ động phối hợp với Công ty Thoát nước và xử lý nước thải trong công tác thoát nước trên địa bàn quản lý, tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện về Sở Xây dựng để quản lý và báo cáo UBND TP.

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải phối hợp với các quận, huyện kiểm tra và khơi thông các cửa thu nước, nạo vét các hố ga, mương cống, bố trí nhân lực, phương tiện tại các vị trí trọng yếu về thoát nước để kịp thời xử lý thoát nước khi có mưa. Trong đó, yêu cầu bố trí nhân lực thường xuyên tại các trạm bơm chống ngập Thuận Phước, Trương Chí Cương – Nguyễn Xuân Nhĩ để vận hành bơm nước kịp thời khi có mưa, đảm bảo thoát nước, không để xảy ra tình trạng ngập úng tại khu dân cư xung quanh.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet