Đà Nẵng vận động sáng tác tượng sư tử, nghê mang bản sắc Việt

HẢI CHÂU

Từ ngày 1/7 đến 30/9, Sở VH-TT-DL Đà Nẵng phối hợp với BQL làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước tổ chức cuộc vận động sáng tác và triển lãm mẫu hình tượng sư tử, nghê mang bản sắc Việt.

Ngày 22/6, Sở VH-TT-DL Đà Nẵng cho hay, từ ngày 1/7 đến 30/9, tại làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước (quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng), Sở VHTTDL TP.Đà Nẵng phối hợp cùng BQL làng nghề Non Nước tổ chức cuộc vận động sáng tác và triển lãm mẫu hình tượng sư tử, nghê mang bản sắc Việt.

Triển lãm “Hình tượng sư tử và nghê trong nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam” được tổ chức tại Đà Nẵng hồi tháng 12/2014 (Ảnh: HC)

Theo đó, các tác phẩm dự thi phải có chất liệu bằng đá, kích thước tối thiểu phải cao trên 80cm và dựa trên các mẫu do Ban tổ chức cung cấp hoặc tham khảo vật mẫu trên các trang website của các cơ quan thuộc Bộ VH-TT-DL. Tuyệt đối không đưa các yếu tố mang tính chất ngoại lai vào tác phẩm. Ngày 10/9 sẽ tổ chức tổng kết trao giải và chọn 20 tác phẩm tiêu biểu nhất để trưng bày tại triển lãm.

Theo Sở VH-TT-DL Đà Nẵng, đây là hoạt động nhằm thực hiện chủ trương của Bộ VH-TT-DL về việc không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam. Cuộc vận động sáng tác và triển lãm này nhằm giới thiệu những mẫu nghê cổ truyền Việt Nam, đồng thời giúp người dân phân biệt được những sản phẩm, hình tượng mang bản sắc Việt không có yếu tố ngoại lai.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, ngày 12/12/2014 tại Đà Nẵng, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Nam Định và Bảo tàng Đà Nẵng đã khai mạc triển lãm “Hình tượng sư tử và nghê trong nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam”. Đây cũng là lần đầu tiên một triển lãm chuyên đề về hình tượng sư tử và nghê trong nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam ra mắt công chúng trong và ngoài nước tại Đà Nẵng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet