Đà Nẵng: Xác định bước đầu nguyên nhân cá chết dày đặc ở hồ Công viên 29/3

HẢI CHÂU

Ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng khẳng định, cá chết hàng loạt tại hồ Công viên 29/3 là do thiếu oxy, còn nguyên nhân nào dẫn tới thiếu oxy khiến cá chết thì đang tiếp tục khảo sát để có báo cáo chính xác

Trao đổi với PV Infonet chiều 2/8, ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng cho hay, sáng cùng ngày, ông đã báo cáo sơ bộ với Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ về tình trạng và nguyên nhân dẫn tới cá chết dày đặc ở hồ Công viên 29/3 vào ngày 1/8 (Infonet đã đưa tin).

Theo Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng, cá chết hàng loạt ở hồ Công viên 29/3 là do thiếu Oxy (Ảnh: HC)

Theo đó, để có kết quả phân tích BOD 5, tức kết quả phân tích hàm lượng chất hữu cơ trong nước hồ Công viên 29/3, thì phải lấy mẫu về để ở phòng thì nghiệm lắng đủ ít nhất 5 ngày rồi mới tiến hành được. Tuy nhiên theo kết quả quan trắc, đo nhanh tại hiện trường có thể khẳng định cá chết là do thiếu oxy. Chỉ tiêu DO (nồng độ oxy hòa tan trong nước hồ) thấp dưới mức quy định, chỉ bằng khoảng một nửa so với bình thường.

“Sở TN-MT đã tiến hành lấy mẫu phân tích chất lượng nước hồ; kết quả đo nhanh thông số Oxy hòa tan (DO) cho thấy nồng độ dao động trong khoảng 1,9 - 3,4 mg/l, không đạt quy định DO≥4mg/l - cột B1, QCVN 08-MT:2015/BTNMT-Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt. Như vậy có thể kết luận sơ bộ nguyên nhân cá chết do thiếu Oxy. Hiện Sở TN-MT vẫn tiếp tục lấy mẫu phân tích chất lượng nước hồ để xác định nguyên nhân và sẽ có báo cáo cụ thể” – ông Lê Quang Nam cho biết.

“Vậy nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng thiếu Oxy khiến cá chết hàng loạt?” – PV Infonet đặt câu hỏi. Ông Lê Quang Nam cho hay đang cho khảo sát để có báo cáo chính xác, nhưng thiếu oxy chắc chắn là nguyên nhân gây cá chết. “Vì sao thiếu oxy nhưng chủ yếu chỉ có cá rô phi chết?” – chúng tôi hỏi thêm. Ông Lê Quang Nam cho hay, qua trao đổi với bên thủy sản thì ông được biết đặc tính của cá rô phi là hay đớp trên mặt nước do có nhu cầu Oxy lớn hơn các loài cá khác. Vì vậy khi thiếu Oxy thì loại cá này cũng chết nhanh hơn!

Ông Lê Quang Nam cũng cho hay, theo nhận định ban đầu của cá nhân ông thì nhiều khả năng hồ Công viên 29/3 lâu ngày không được nạo vét nên lớp bùn quá nhiều. Khi thời tiết nắng nóng nhiều ngày thì có hiện tượng đảo nhiệt từ lớp bùn lên, sinh ra khí CH4 và nhiều thứ khí khác nữa nên gây nên tình trạng thiếu oxy.

“Cá chết có phải do nước thải đổ về hồ Công viên 29/3 hay không thì còn phải chờ kết quả phân tích mẫu nước, nhưng tôi khẳng định chắc chắn không có chuyện cá chết do cái gọi là nguồn nước nhiễm dioxin từ sân bay Đà Nẵng đổ về đây như một số người lo lắng!” – ông Lê Quang Nam nhấn mạnh. Đồng thời cho biết sau khi có kết quả chính thức về phân tích BOD 5 nguồn nước hồ Công viên 29/3 sẽ công bố rộng rãi trên báo chí.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet