Đà Nẵng: Xem xét du lịch mạo hiểm lên đỉnh cầu Thuận Phước?

HẢI CHÂU

Liệu Đà Nẵng có thể nghiên cứu tổ chức loại hình du lịch mạo hiểm leo lên đỉnh cầu Thuận Phước nhằm tăng thêm sản phẩm du lịch cũng như sức hấp dẫn đối với người dân và du khách, thay vì chỉ triệt để nghiêm cấm?
Người nước ngoài đã leo lên đỉnh trụ tháp cầu Thuận Phước từ cách đây 5 tháng!

Sau khi báo điện tử Infonet đăng bài “Đà Nẵng: Nửa đêm leo dây cáp lên đỉnh cầu Thuận Phước... chụp ảnh!”, sáng 23/11, bạn đọc đã cung cấp một clip nhóm người từng trèo lên đỉnh trụ tháp cầu Thuận Phước trước đây 5 tháng.

Clip cho một người có nick “Challenge Me” (Hãy thách thức tôi) thực hiện ngày 9/7/2016 và tung lên YouTube với tên gọi “Tay không leo lên tháp cao 80m cầu Thuận Phước, Đà Nẵng), hiện đã có hơn 91.000 lượt xem.

Clip "Tay không leo lên tháp cao 80m cầu Thuận Phước, Đà Nẵng" được tung lên YouTube (Ảnh chụp từ clip)

Đoạn clip có lời mở đầu đầy thách thức: “Ai dám leo cầu Thuận Phước, Đà Nẵng?” với sự tham gia của 3 thanh niên, gồm nhân vật chính tên Hoàng Nam, một người Việt khác tên Võ Nguyễn Đắc Trọng và một người Đức tên Leon Leonidas. Nam và Leon là hai người trực tiếp thực hiện pha “tay không leo lên đỉnh trụ tháp cầu Thuận Phước” và theo lời Nam thì đây là lần đầu tiên họ làm việc này, còn Trọng đứng dưới mặt cầu để quay phim. Họ thực hiện việc này vào buổi tối, nhưng ở thời điểm sớm hơn so với Dennis Pham vì clip cho thấy vẫn còn xe chạy trên cầu Thuận Phước.

3 thanh niên (từ trái sang phải) gồm Võ Nguyễn Đắc Trọng, Leon Leonidas và Hoàng Nam đã thực hiện việc leo lên đỉnh trụ tháp cầu Thuận Phước hồi tháng 7/2016
Trong clip, Nam bày tỏ: “Tôi luôn thắc mắc là tại sao người nước ngoài rất thích những trò chơi như thế này trong khi người Việt chưa bao giờ làm. Tôi hy vọng tôi là một trong những người du lịch đầu tiên lên đây, bởi vì tất nhiên những người thợ có thể họ đã lên đây vì công việc của họ, còn vì sở thích thì chắc chắn là không!”.
Leon Leonidas...
Qua clip có thể thấy, nhóm thanh niên này đã thực hiện pha “tay không leo lên tháp cao 80m cầu Thuận Phước” từ hồi tháng 7/2016, đến nay đã gần 5 tháng. Trong 5 tháng qua, đã có hơn 91.000 lượt người xem clip do họ đưa lên YouTube. Rất có thể, xuất phát từ việc xem clip này nên nick name Nguyễn Văn Hùng mới đưa lên Facebook lời rủ rê “Tìm kèo leo lên đỉnh trụ cầu Thuận Phước... Leo một mình không tự tin lắm!”; còn nick name Dennis Pham thì có đến 2 lần leo lên đỉnh trụ tháp dây võng cầu Thuận Phước và đưa hình ảnh lên Facebook.

Ngoài ra, chưa thể xác định đã có bao nhiêu người khác cũng thực hiện điều tương tự tại cầu Thuận Phước.

Trong khi đó, như Infonet đã đưa tin, chiều 22/11, ông Võ Thành Được, Giám đốc Công ty Quản lý cầu đường Đà Nẵng (đơn vị có trạm bảo vệ ở hai đầu cầu Thuận Phước) hoàn toàn không hay biết gì về việc này. Sáng 23/11, khi được PV Infonet đặt câu hỏi, Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng Lê Văn Trung cũng hoàn toàn bất ngờ và cho biết sẽ kiểm tra lại!

Nghiên cứu tổ chức loại hình du lịch mạo hiểm tại đây?

Sáng 23/11, PV Infonet đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng về vấn đề này. Sau khi tiếp nhận thông tin, ông Nguyễn Ngọc Tuấn nêu rõ, việc tự ý leo lên đỉnh trụ tháp cầu Thuận Phước như thế là không được. Chỉ những người có trách nhiệm duy tu bảo dưỡng cầu mới được phép thực hiện, còn với những người thích thể thao mạo hiểm muốn leo lên đó thì phải được sự chấp thuận.

“Loại hình thể thao mạo hiểm này khá phổ biến trên thế giới, có những tòa nhà, tòa tháp mà người ta leo lên tới đỉnh rất kinh nhưng chính quyền cũng không biết. Nhưng về mặt quản lý thì mình phải xem lại cái này. Tôi sẽ trao đổi với Sở GTVT đề xuất việc quản lý cầu Thuận Phước, riêng với loại hình thể thao mạo hiểm ở cầu này thì cũng phải từ từ vì hiện chưa có chủ trương!” – ông Nguyễn Ngọc Tuấn cho hay.

Theo ông, mặc dù một số người có nhu cầu được trải nghiệm leo lên đỉnh cầu Thuận Phước nhưng còn có những quy định khác nữa chứ không chỉ là quy định về mặt an toàn. Chẳng hạn, quy định chung có cho phép thể thao mạo hiểm, quay phim, chụp ảnh ở những vị trí như vậy hay không? Không phải tự nhiên tỉnh này quy định cho phép, tỉnh khác lại quy định không được mà phải có quy định thống nhất.

“TP Đà Nẵng có thể kiểm tra độ an toàn ở cầu Thuận Phước thế nào, có đảm bảo cho du lịch mạo hiểm và các quy định liên quan có cho phép thực hiện hay không? Nếu các yếu tố đó đều đảm bảo, liệu TP có thể tổ chức loại hình du lịch mạo hiểm ở đây một cách có quản lý nhằm tăng thêm sản phẩm du lịch cũng như sức hấp dẫn đối với người dân và du khách, thay vì chỉ triệt để nghiêm cấm mà không tính đến những khả năng khác?” – PV Infonet đặt câu hỏi.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn ghi nhận và cho biết sẽ xem xét những ý kiến này. Sau đó, Phó Chủ tịch TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn gọi điện cho biết “đã giao Sở GTVT kiểm tra, đề xuất”!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet