Đà Nẵng: Xem xét lại tính chính danh của Trung tâm Quản lý quảng cáo

HẢI CHÂU

Chiều 5/9, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đã chủ trì cuộc họp của Thường trực HĐND TP giám sát tình hình quản lý quảng cáo trên địa bàn. Trong đó yêu cầu xem xét lại tính chính danh của Trung tâm Quản lý quảng cáo!

Ban Đô thị HĐND TP Đà Nẵng cho hay, chiều 5/9, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đã chủ trì cuộc họp của Thường trực HĐND TP giám sát tình hình quản lý quảng cáo trên địa bàn. Sau khi nghe báo cáo của UBND TP Đà Nẵng và các sở, ngành hữu quan, ông Nguyễn Xuân Anh đã kết luận một số nội dung chính.

Trên địa bàn Đà Nẵng hiện có hàng loạt bảng quảng cáo sai quy định tại Thông tư số 19/2013/TT-BXD của Bộ Xây dựng ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phương tiện quảng cáo ngoài trời và Quyết định 101/2006/QĐ-UBND của UBND TP Đà Nẵng về đặt bảng quảng cáo trên địa bàn TP...

Theo đó, ông Nguyễn Xuân Anh yêu cầu khẩn trương đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch quảng cáo trên địa bàn TP. Việc này được giao cho Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng thực hiện đã lâu, UBND TP Đà Nẵng cũng đã nhiều lần tổ chức họp bàn nhưng cho đến nay vẫn chưa ban hành được quy hoạch để làm cơ sở phát triển cũng như quản lý hoạt động quảng cáo trên địa bàn.

Hiện Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng chỉ mới chuẩn bị trình UBND TP dự kiến quy hoạch quảng cáo trên 5 tuyến đường chính trên địa bàn, nhưng do chưa có báo cáo chính thức nên Ban Đô thị HĐND TP Đà Nẵng vẫn chưa có thông tin về các tuyến đường này.

Tại cuộc họp giám sát, ông Nguyễn Xuân Anh yêu cầu Viện Quy hoạch xây dựng và Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng khẩn trương hoàn chỉnh, trình UBND TP phê duyệt quy hoạch quảng cáo trên 5 tuyến đường chính. Đồng thời đến hết năm 2016 phải hoàn chỉnh quy hoạch quảng cáo trên toàn địa bàn TP để trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt.

Đặc biệt, thời gian qua đã có nhiều phản ánh của các doanh nghiệp về vai trò và hoạt động của Trung tâm Quản lý quảng cáo Đà Nẵng. Theo đó, hiện trên cả nước chỉ có Đà Nẵng lập ra Trung tâm Quản lý quảng cáo, nhưng theo Ban Đô thị HĐND TP Đà Nẵng thì Trung tâm này “có vấn đề” về tính chính danh cũng như mô hình quản lý, mô hình hoạt động.

Sau khi nghe báo cáo của các cơ quan hữu quan và ý kiến của các đại biểu tham dự cuộc họp giám sát, ông Nguyễn Xuân Anh yêu cầu UBND TP Đà Nẵng xem xét lại tính chính danh của Trung tâm Quản lý quảng cáo cũng như đánh giá lại hiệu quả hoạt động của Trung tâm này.

Nếu Trung tâm này thực sự có hiệu quả, quản lý tốt hoạt động quảng cáo trên địa bàn và cần thiết phải có thì UBND TP Đà Nẵng đề xuất tiếp tục giữ. Nếu không, thì chuyển Trung tâm này trở về lại nguyên trạng, là một phòng của Sở Văn hóa – Thể thao phụ trách công tác quản lý quảng cáo.

... nhưng Trung tâm Quản lý quảng cáo Đà Nẵng không thực hiện đúng chức năng của mình (Ảnh: HC)

Cũng theo Ban Đô thị HĐND TP Đà Nẵng, thời gian qua Hiệp hội Quảng cáo Đà Nẵng đã có văn bản kiến nghị về tính minh bạch trong công tác quản lý hoạt động quảng cáo trên địa bàn. Từ đó, Ban Đô thị HĐND TP Đà Nẵng đã xúc tiến chuyên đề về vấn đề này để Thường trực HĐND TP tiến hành cuộc họp giám sát chiều 5/9.

Tại cuộc họp, Ban Đô thị HĐND TP Đà Nẵng kiến nghị UBND TP Đà Nẵng và các cơ quan hữu quan nghiên cứu rút ngắn thời gian cấp phép quảng cáo cho các doanh nghiệp; đồng thời giao Sở Văn hóa – Thể thao chủ trì thực hiện liên thông “một cửa” về vấn đề cấp phép quảng cáo như một số địa phương khác đã làm.

Theo đó, doanh nghiệp chỉ cần nộp hồ sơ xin cấp phép quảng cáo tại Sở Văn hóa – Thể thao. Sở này có trách nhiệm tham vấn ý kiến của Sở Xây dựng và các cơ quan chức năng có liên quan, sau đó trả lời cho các doanh nghiệp nhằm rút ngắn thời gian cấp phép.

Tại cuộc họp giám sát chiều 5/9, ông Nguyễn Xuân Anh cũng yêu cầu UBND TP Đà Nẵng và các cơ quan hữu quan nghiên cứu các quy định pháp luật hiện hành nhằm cải tiến quy trình cấp phép theo hướng minh bạch hóa và cắt giảm tối đa thời gian cấp phép nhằm tạo điều kiện cho hoạt động quảng cáo của các doanh nghiệp.

Theo Ban Đô thị HĐND TP Đà Nẵng, việc minh bạch hóa quy trình cấp phép quảng cáo cũng sẽ góp phần đem lại nguồn thu rất lớn cho ngân sách TP. Vấn đề này cũng được mổ xẻ tại cuộc họp giám sát chiều 5/9. Đơn cử, các trụ quảng cáo dọc bờ Đông sông Hàn chỉ nộp cho TP cao nhất 300 triệu đồng/năm/trụ, nhưng thực tế doanh nghiệp đem cho thuê lại hơn 1 tỉ đồng/năm. Khoảng chênh lệch 800 – 900 triệu đồng/năm/trụ đi về đâu thì hiện chưa được làm rõ!

Kiến nghị của Hiệp hội Quảng cáo Đà Nẵng đi về đâu?

Ngày 3/8, Hiệp hội Quảng cáo Đà Nẵng đã có văn bản số 08/HHQC gửi UBND TP Đà Nẵng, Sở Văn hóa – Thể thao, Sở Xây dựng, Cảnh sát PCCC TP kiến nghị một số vấn đề liên quan đến hoạt động quảng cáo trên địa bàn.

Theo đó, hiện trên địa bàn, đặc biệt là ở khu vực trung tâm TP có rất nhiều bảng quảng cáo thực hiện sai quy định tạiThông tư số 19/2013/TT-BXD của Bộ Xây dựng ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phương tiện quảng cáo ngoài trời và Quyết định 101/2006/QĐ-UBND của UBND TP Đà Nẵng về đặt bảng quảng cáo trên địa bàn TP.

Đồng thời có những bảng quảng cáo đặt tại các cửa hàng xăng dầu, ảnh hưởng đặc biệt rất nghiêm trọng đến an nguy sinh hoạt của cộng đồng. Điển hình như có doanh nghiệp đã đặt bảng quảng cáo lên các cây xăng ở các cửa hàng xăng dầu Petrolimex, sai quy định về PCCC.

Ngày 10/8, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng có văn bản số 2761/VP-KGVX thông báo ý kiến của lãnh đạo UBND TP giao Sở Văn hóa – Thể thao phối hợp với Sở Xây dựng và Cảnh sát PCCC TP nghiên cứu các nội dung kiến nghị của Hiệp hội Quảng cáo; đề xuất, tham mưu cho UBND TP trước ngày 20/8.

Tuy nhiên đến sáng 6/9, Hiệp hội Quảng cáo Đà Nẵng cho biết vẫn chưa nhận được bất cứ hồi âm nào từ UBND TP Đà Nẵng hay các sở, ngành đã được UBND TP Đà Nẵng giao nhiệm vụ như nêu trên.

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet