Đà Nẵng xin Chính phủ cho thí điểm thu phí đỗ xe ô tô trên đường

HẢI CHÂU

Ngày 9/12, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ vừa có văn bản trình Chính phủ xin chủ trương thí điểm thu phí đỗ xe trên đường tại địa bàn TP.

Theo UBND TP Đà Nẵng, hiện nay lưu lượng xe ô tô trên địa bàn TP ngày càng tăng nhanh, dẫn đến lượng xe ô tô đỗ trên đường ngày càng nhiều, gây ùn tắc cục bộ, đặc biệt là tại các tuyến đường ở trung tâm TP.

Đà Nẵng xin Chính phủ cho thí điểm thu phí đỗ xe ô tô trên đường - ảnh 1
Đà Nẵng đề xuất Chính phủ cho thí điểm thu phí đỗ xe ô tô trên đường (Ảnh: HC)

Trước tình hình đó, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế ùn tắc do đỗ xe trên đường, như tổ chức giao thông đường một chiều, cấm đỗ xe theo ngày chẵn, ngày lẻ, cải tạo vỉa hè làm vịnh đỗ xe...

Về lâu dài, UBND TP Đà Nẵng cũng đã phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể hệ thống giao thông tĩnh TP Đà Nẵng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 tại Quyết định 5216/QĐ-UBND ngày 21/7/2015 và hiện đang chỉ đạo đơn vị liên quan xây dựng quy mô, lộ trình đầu tư 02 – 03 bãi đỗ xe ngầm ở khu vực trung tâm TP.

UBND TP Đà Nẵng đề nghị Chính phủ cho phép được triển khai thí điểm thu phí đỗ xe (thực chất là phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố - có trong danh mục Phí, lệ phí quy định tại Luật Phí và Lệ phí số 97/2015/QH13 - để đỗ xe) đối với các tuyến đường trên địa bàn TP Đà Nẵng có bề rộng đảm bảo theo yêu cầu tại Thông tư 04/2008/TT-BXD ngày 20/2/2008 của Bộ Xây dựng hướng dẫn quản lý đường đô thị.

Cụ thể, đối với đường hai chiều, lòng đường tối thiểu là 10,5m thì cho phép để xe một bên; tối thiểu là 14m thì cho phép để xe hai bên. Đối với đường một chiều, lòng đường tối thiểu là 7,5m thì cho phép để xe bên phải phần xe chạy.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet