Đà Nẵng xóa tan dư luận phát triển không bền vững!

HẢI CHÂU (thực hiện)

Đó là nhận định của ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, trong cuộc trả lời phỏng vấn dành riêng cho báo điện tử Infonet nhân dịp đầu xuân Giáp Ngọ 2014!

Trong nhịp điệu rộn rã của những thời khắc cuối cùng kết thúc năm cũ Quý Tỵ 2013 để bước vào năm mới Giáp Ngọ 2014, ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã dành riêng cho báo điện tử Infonet cuộc trả lời phỏng vấn về những thành tựu đầy khả quan của TP bên sông Hàn năm 2013 và những định hướng phát triển của TP trong thời gian đến:

Đà Nẵng xóa tan dư luận phát triển không bền vững! - ảnh 1
Ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, trả lời phỏng vấn báo điện tử Infonet trước thềm xuân mới Giáp Ngọ 2014 (Ảnh: HC)

Thưa ông, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế kéo dài, thị trường bất động sản đóng băng, riêng Đà Nẵng còn phải phân tâm, tốn thời gian cho nhiều việc khác như thanh tra đất đai kéo dài, khiếu kiện tồn đọng… nhưng như ông đã nói tại lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất của Sở GTVT Đà Nẵng ngày 6/1/2014 là “TP đã kết thúc một năm 2013 với những thành tích xuất sắc không ngờ”. Xin ông cho biết một số thành tích nổi bật của Đà Nẵng mà chính ông cũng cảm thấy không ngờ nhất trong năm qua?

Ông Văn Hữu Chiến: Năm 2013, nếu nói “kết thúc một cách ngoạn mục” thì phải nói “điểm nhấn” là kết quả về thu ngân sách, một chỉ tiêu quan trọng mà trong bối cảnh tình hình kinh tế nói chung chưa thật sáng sủa như hiện nay, để đạt và vượt quả là không dễ, nhưng TP Đà Nẵng đã làm được điều đó.

Cụ thể: Thu ngân sách của TP đã vượt 5% so với dự toán, thu nội địa trong cân đối ngân sách đạt 8.543 tỉ đồng, vượt 373 tỉ đồng so với dự toán. Trong đó, thu từ đất đạt 1.928 tỉ đồng, vượt 128 tỉ đồng; thu từ thuế, phí và lệ phí đạt 6.615 tỉ đồng, vượt 245 tỉ đồng. Ngoài ra, năm 2013 cũng ghi dấu mốc mới với việc lần đầu tiên, kim ngạch xuất khẩu của Đà Nẵng vượt ngưỡng hơn 1,35 tỷ USD và du lịch vượt mức 3 triệu lượt du khách; hàng hóa thông qua Cảng Đà Nẵng đạt trên 5 triệu tấn, khẳng định vai trò là cảng  lớn của khu vực miền Trung – Tây Nguyên

Yếu tố quan trọng nhất giúp Đà Nẵng đạt được những kết quả không ngờ đó là gì?

Ông Văn Hữu Chiến: Đó là sự nỗ lực, quyết tâm cao độ của Đảng bộ và chính quyền TP Đà Nẵng trong chỉ đạo điều hành; sự vào cuộc quyết liệt của các sở, ban ngành, của cả hệ thống chính trị. Và không thể không nhắc đến một nhân tố rất quan trọng, đó là sự đồng thuận cao của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp. Tất cả đã góp phần làm nên những kết quả đáng phấn khởi trên.

Xin ông cho biết, dựa trên cơ sở nào mà ông nhận định về sự nhất thời hay bền vững trong các kết quả mà Đà Nẵng đạt được trong năm 2013?              

Ông Văn Hữu Chiến: Đánh giá một cách khách quan, năm 2013, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn như đã nêu, kinh tế của TP về cơ bản vẫn phát triển ổn định, chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng định hướng; thu ngân sách đã có những kết quả đáng khích lệ và đang thể hiện rõ xu hướng bền vững.

Chúng tôi có thể dẫn chứng, nếu những năm trước đây, cơ cấu thu ngân sách từ đất có thời điểm chiếm tới 50% thì năm 2013 chỉ chiếm 25% và trong năm 2014, dự kiến sẽ chiếm 20%. Điều đó cho thấy nguồn thu của Đà Nẵng đối với sản xuất kinh doanh và dịch vụ đã có những đóng góp đáng kể cho ngân sách TP.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đóng băng, tình trạng kinh tế phục hồi nhưng chậm như hiện nay mà thu nội địa từ thuế, phí và nguồn thu từ đất vẫn đạt và vượt là dấu hiệu tích cực về chuyển đổi cơ cấu nguồn thu theo hướng ổn định và bền vững trong những năm tiếp theo. Điều đó cũng đã xóa tan dư luận cho rằng, kinh tế Đà Nẵng phát triển không bền vững do nguồn thu ngân sách chủ yếu dựa vào nguồn thu từ đất.

Tại Kết luận 75/KL-TW (ngày 12/11/2013) về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX “Về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, Bộ Chính trị đã chỉ đạo “sớm ban hành một số cơ chế, chính sách có tính đặc thù cho Đà Nẵng".

Được biết, để thực hiện kết luận này, trong thời gian qua lãnh đạo Đà Nẵng cũng đã cùng các bộ, ngành trung ương xúc tiến việc xây dựng cơ chế đặc thù cho TP. Xin ông cho biết một số nét cơ bản nhất của cơ chế đặc thù đó? Và việc ban hành cơ chế đặc thù cho Đà Nẵng nhằm mục đích gì?

Ông Văn Hữu Chiến: Để thực hiện Kết luận 75/KL-TW của Bộ Chính trị, TP Đà Nẵng sẽ chủ động và tích cực phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ, ngành Trung ương xây dựng và trình cơ quan thẩm quyền quyết định những vấn đề về cơ chế, chính sách đặc thù cho TP.  Theo đó, sẽ xây dựng và trình Chính phủ ban hành cơ chế dặc thù theo hướng ưu đãi hơn, nhằm tạo thêm nguồn lực và động lực mới để TP phát triển nhanh.

Xây dựng và trình cơ quan có thẩm quyền ban hành thực hiện cơ chế hỗ trợ đặc thù về huy động vốn đầu tư xây dựng một số dự án trọng điểm, ưu tiên tiếp cận các nguồn vốn ODA để đầu tư hạ tầng và các cơ sở nghiên cứu công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao.

Bố trí vốn thanh toán các dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng; quyết định đầu tư đối với những dự án, chính sách mang tính động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội toàn vùng; có kế hoạch triển khai các công trình đã được xác định trong Nghị quyết 33-NQ/TW của Bộ Chính trị, Thông báo Kết luận 166-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (Khóa X) và các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời đề xuất cho phép TP Đà Nẵng thực hiện thí điểm đối với những vấn đề mới phát sinh trong quá trình phát triển TP nhưng chưa có quy định hoặc những quy định hiện hành của Nhà nước không còn phù hợp

Trước thềm xuân Giáp Ngọ 2014, với cương vị Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông có thông điệp gì gửi đến nhân dân TP Đà Nẵng nói riêng và nhân dân cả nước nói chung?

Ông Văn Hữu Chiến: Năm 2013, đất nước ta nói chung, TP Đà Nẵng nói riêng còn gặp nhiều khó khăn, thách thức do tác động bất lợi của khủng hoảng kinh tế thế giới nhưng chúng ta đã cố gắng vượt qua và đạt được những thành tựu đáng mừng về kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng và an ninh.

Năm 2014 đang mở ra những thời cơ rất lớn nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức không nhỏ, đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân TP Đà Nẵng phải nỗ lực phấn đấu hơn nữa để góp phần tích cực hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, xứng đáng là TP động lực cho sự phát triển của miền Trung – Tây Nguyên mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân cả nước đã tin tưởng giao nhiệm vụ.

Tôi tin tưởng rằng toàn thể đồng bào, cán bộ, chiến sĩ trong TP, kiều bào Đà Nẵng đang sinh sống ở nước ngoài sẽ tăng cường đoàn kết, phát huy lòng yêu nước, tinh thần tự lực, tự cường và truyền thống cách mạng anh dũng, kiên cường, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, huy động cao độ mọi nguồn lực, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tạo chuyển biến tích cực hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực.

Cũng nhân dịp này, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng, tôi thân ái gửi tới nhân dân cả nước cùng bạn bè quốc tế và bạn đọc báo điện tử Infonet lời chúc năm mới tràn đầy niềm vui, thành đạt và hạnh phúc.

Xin cám ơn ông đã dành cho báo điện tử Infonet cuộc phỏng vấn này!


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet