Đà Nẵng: Xử không được các trang tin điện tử hoạt động “chui”!

HẢI CHÂU

Phó Giám đốc Sở TT-TT Đà Nẵng Nguyễn Đăng Trường thừa nhận đến nay vẫn không xử lý được các trang tin điện tử không được cấp phép hoạt động nhưng những vi phạm bản quyền, tùy tiện sử dụng tin bài của các báo để câu view, khai thác quảng cáo!

Sáng 31/8, tại cuộc họp giao ban công tác quản lý nhà nước về báo chí, Sở TT-TT Đà Nẵng cho hay, hiện trên địa bàn có hơn 300 nhà báo đã được Bộ TT-TT cấp thẻ nhà báo (trong đó có 145 nhà báo được cấp thẻ thuộc các cơ quan báo chí địa phương) và khoảng 300 phóng viên, cộng tác viên đang làm việc tại các cơ quan báo chí nhưng chưa đủ điều kiện cấp thẻ.

Cuộc họp giao ban công tác quản lý nhà nước về báo chí 8 tháng đầu năm 2016 do Sở TT-TT Đà Nẵng tổ chức sáng 31/9 (Ảnh: HC)

Theo Phó Giám đốc Sở TT-TT Đà Nẵng Nguyễn Đăng Trường, hầu hết các cơ quan báo chí đều tuân thủ các quy định pháp luật khi đặt tòa soạn, đăng ký văn phòng đại diện và cử phóng viên thường trú hoạt động tác nghiệp ở Đà Nẵng. Tuy nhiên vẫn còn khoảng 20% (22/109) cơ quan báo chí chưa tuân thủ đúng quy định về điều kiện hoạt động báo chí trên địa bàn.

Ông Nguyễn Đăng Trường nhận định, trong 8 tháng đầu năm 2016, báo chí trên địa bàn Đà Nẵng cơ bản thực hiện tốt chức năng định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận xã hội, góp phần đưa hình ảnh và thông tin của TP đến với công chúng nhanh nhạy, hiệu quả. Đồng thời thể hiện vai trò là kênh phản biện xã hội, phát hiện những tồn tại, hạn chế, chủ động đưa ra những thông tin dự báo, đề xuất... góp phần vào công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đăng Trường, một số tác phẩm báo chí vẫn còn mắc lỗi đặt tít, đăng tải thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin thiếu khách quan, vi phạm các quy định về hoạt động báo chí. Vẫn còn tình trạng lợi dụng danh nghĩa hoạt động báo chí để nhũng nhiễu các cơ quan, đơn vị, gây bức xúc trong dư luận. Ngược lại, một số cơ quan, đơn vị vẫn còn tình trạng chưa chủ động cung cấp hoặc chậm cung cấp thông tin cho báo chí khi có yêu cầu.

Trong khi đó, như ông Nguyễn Đăng Trường thừa nhận, công tác quản lý tuy có cố gắng theo dõi, hướng dẫn, nhắc nhở nhưng chưa kiên quyết trong việc xử lý những hạn chế, sai phạm trong việc thành lập và hoạt động của các văn phòng đại diện, phóng viên thường trú. Công tác tham mưu cho UBND TP trong việc tổ chức phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí tuy có nhiều giải pháp mạnh mẽ, đạt được những hiệu quả nhất định nhưng tiến độ và hiệu quả vẫn còn hạn chế nhiều mặt so với yêu cầu.

Phó Giám đốc Sở TT-TT Đà Nẵng Nguyễn Đăng Trường thừa nhận đến nay vẫn không xử lý được các trang tin điện tử hoạt động "chui"! (Ảnh: HC)

Đặc biệt, ông Nguyễn Đăng Trường thừa nhận, Sở TT-TT Đà Nẵng còn thiếu kiên quyết, chưa cứng rắn, còn ngập ngừng trong việc xử lý các sai phạm. Ông đơn cử, hiện các cơ quan chức năng Đà Nẵng vẫn chưa xử lý được tình trạng một số trang tin điện tử không được cấp phép hoạt động nhưng lại lấy tin, bài của các báo khác để đăng tải, không những không trích dẫn nguồn, không ghi tên tác giả theo đúng quy định mà còn “xào nấu”, bổ sung thêm thông tin không đúng sự thật với mức độ rất liều lĩnh nhằm câu view (lượt truy cập) và quảng cáo. Tình trạng này đang gây nhiều bức xúc cho các cơ quan báo chí, những người làm báo cũng như dư luận xã hội.

“Các trang tin này sai rõ ràng, Sở phát hiện, các bạn gửi email phản ánh, có những bạn nói rất bức xúc. Chúng tôi phối hợp với Ban Tuyên giáo, Công an TP.. nhưng xử không được. Đến giờ này xử vẫn không được. Mấy trang điện tử đó chúng tôi xử không được. Bây giờ vẫn đang dậm chân. Thông tin vẫn đang chờ Hà Nội và Hà Nội chính thức thông báo là tiếp tục phối hợp. Nhiều lúc chúng ta thấy bức xúc đó nhưng để xử lý thì không dễ. Mình biết đó mà xử không được. Địa chỉ đó nhưng gửi email không trả lời, tới nơi không có. Chúng tôi nói như vậy nghĩa là gì, là chúng tôi đang kiểm soát vấn đề chứ không phải bỏ rơi!” – ông Nguyễn Đăng Trường nói.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, ngày 4/4, Phó Giám đốc Sở TT-TT Đà Nẵng Nguyễn Đăng Trường có văn bản 367/STTTT-BCXB) yêu cầu YEUDANANG.com dừng ngay việc cung cấp thông tin tổng hợp trên trang thông tin điện tử có tên miền http://www.yeudanang.com. Đây cũng là lần thứ hai Sở TT-TT Đà Nẵng có văn bản yêu cầu đối với trang tin điện tử này, trong đó nêu rõ: “Sau ngày 8/4/2016, nếu đơn vị không thực hiện, Sở sẽ chuyển Bộ TT-TT xử lý theo quy định của pháp luật”!

Và không chỉ YEUDANANG.com mà trong thời gian qua, nhiều cơ quan báo chí và các phóng viên hoạt động trên địa bàn Đà Nẵng còn phản ảnh một số trang tin điện tử “chui” khác cũng có các sai phạm tương tự nhưng lại khiến nhiều người dân, thậm chí cán bộ, công chức nhầm tưởng đây là các trang tin chính thức của TP Đà Nẵng. Tuy nhiên các trang tin điện tử này vẫn phớt lờ, và đến nay thì lãnh đạo Sở TT-TT Đà Nẵng tuyên bố là “xử không được”!

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet