Đà Nẵng: Xử nghiêm hành vi sử dụng đồng Nhân dân tệ, đốt tiền Việt Nam

HẢI CHÂU

Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Đà Nẵng thông báo các quy định, đồng thời kiến nghị xử lý nghiêm các hành vi sử dụng trái phép ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam và hủy hoại tiền Việt Nam.

Ông Võ Minh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Đà Nẵng vừa có công văn số 623/ĐAN-TH gửi Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN TP, Ban Dân vận Thành ủy, Sở Công thương, Sở Du lịch, Công an Đà Nẵng và một số cơ quan báo đài trên địa bàn về việc phổ biển thông tin trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng.

Chị gánh chuối bán rong trên đường Phan Châu Trinh (Đà Nẵng) từ chối nhận đồng Nhân dân tệ nên khách Trung Quốc phải dùng tiền Việt Nam để trả (Ảnh: Nhạc sĩ Nguyễn Duy Khoái)

Theo đó, vừa qua trên địa bàn TP Đà Nẵng có thông tin phản ánh về việc người Trung Quốc sử dụng đồng nhân dân tệ (CNY) để thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ và có hành vi hủy hoại tiền Việt Nam khi đi du lịch tại đây.

Là cơ quan quản lý Nhà nước về hoạt động tiền tệ và ngân hàng trên địa bàn TP, Ngân hàng nhà nước Việt Nam Chi nhánh Đà Nẵng thông báo cho các cơ quan, đơn vị nêu trên một số quy định về việc hạn chế sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam và về hành vi hủy hoại tiền Việt Nam.

Đối với việc hạn chế sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam, Điều 3, Thông tư 32/2013/TT-NHNN ngày 26/12/2013 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định “Trên lãnh thổ Việt Nam, trừ các trường hợp được sử dụng ngoại hối quy định tại Điều 4 Thông tư này, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo, báo giá, định giá, ghi giá trong hợp đồng, thỏa thuận và các hình thức tương tự khác (bao gồm cả quy đổi hoặc điều chỉnh giá hàng hóa, dịch vụ, giá trị của hợp đồng, thỏa thuận) của người cư trú, người không cư trú không được thực hiện bằng ngoại hối”.

Tại điểm a Khoản 6 Điều 24 Nghị định 96/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng có quy định phạt tiền từ 200 – 250 triệu đồng đối với các hành vi vi phạm: “Thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ bằng ngoại tệ không đúng với quy định của pháp luật”. Hình thức xử phạt bổ sung theo điểm b Khoản 8 Điều 24 Nghị định 96 là tịch thu số ngoại tệ, đồng Việt Nam đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm a, Khoản 6 Điều 24.

Đối với hành vi hủy hoại tiền Việt Nam, Khoản 3 Điều 31 Nghị định 96/2014/NĐ-CP ngày 17/4/2014 của Chính phủ có quy định “Phạt tiền từ 10 – 15 triệu đồng đối với hành vi phá hoại, hủy hoại tiền Việt Nam trái pháp luật”. Hình thức xử phạt bổ sung đối với hành vi này theo Khoản 5 Điều 31 Nghị định 96 là tịch thu toàn bộ tang vật, phương tiện thực hiện hành vi vi phạm tại Khoản 3 Điều 31, giao cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, tại hội nghị Thành ủy Đà Nẵng (mở rộng) hôm 12/7, ông Võ Minh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng đã rất bức xúc trước việc khách Trung Quốc đốt tiền Việt Nam và sử dụng đồng nhân dân tệ để chi tiêu, mua sắm. Ông nghi vấn phải chăng có hiện trạng những đơn vị kinh doanh du lịch, đặc biệt là các đơn vị phục vụ khách Trung Quốc cho phép họ chi trả bằng đồng nhân dân tệ?

Với vai trò là quản lý ngành, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Đà Nẵng kiến nghị cần có biện pháp quyết liệt để xử lý những vụ việc như vừa nêu, không để phát sinh thành một “trào lưu”, một thói quen sai trái trong cộng đồng khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet