Đà Nẵng: Xử phạt 6 người Trung Quốc vi phạm về nhập cảnh, hành nghề...

HẢI CHÂU

Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, theo tờ trình của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (PA72 - Công an Đà Nẵng), sáng 6/7, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã ký liên tiếp 6 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 6 người Trung Quốc

Theo đó, 6 người Trung Quốc này vi phạm các quy định về nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Mức xử phạt vi phạm hành chính là 20 triệu đồng/người. Những người Trung Quốc này phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt, nếu không sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Khách Trung Quốc đến chùa Linh Ứng Bãi Bụt (Đà Nẵng) sáng 6/7 (Ảnh: HC)

Cùng ngày, Tổ công tác thông tin báo chí TP Đà Nẵng cho hay, trước tình hình tăng trưởng nóng thị trường khách du lịch dẫn đến một số vấn đề phức tạp dễ gây tâm lý bất an về trật tự, an toàn xã hội, môi trường du lịch, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các đơn vị tập trung kiểm tra, rà soát hoạt động du lịch trên địa bàn, nhất là hoạt động hướng dẫn viên (HDV) tiếng Trung không phép.

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các cơ quan liên quan tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp cụ thể, sớm chấn chỉnh hoạt động du lịch với tinh thần kiên quyết, không phân biệt quốc tịch của du khách, bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam, Bộ quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch của Đà Nẵng nhằm bảo đảm môi trường du lịch lành mạnh, văn minh; góp phần thực hiện tốt chủ trương TP “4 an”.

Cụ thể, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu tăng cường triển khai công tác kiểm tra xác định các đơn vị, cá nhân có nghi vấn hoạt động lữ hành, HDV trái phép trên địa bàn; xử lý nghiêm các đơn vị lữ hành, khách sạn, HDV Việt Nam có hành vi tiếp tay cho người nước ngoài hoạt động lữ hành quốc tế trái phép. Tiếp tục theo dõi các trường hợp người nước ngoài hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế trái phép đã xử lý, nhắc nhở; nếu phát hiện tái phạm thì đề nghị Cục Quản lý xuất nhập cảnh tiến hành các biện pháp trục xuất, cấm nhập cảnh.

Sở Du lịch được yêu cầu phối hợp chặt chẽ với UBND các quận, huyện tăng cường quản lý các khách sạn, doanh nghiệp du lịch trên địa bàn. UBND các quận, huyện có biện pháp tăng cường công tác quản lý hoạt động du lịch và người nước ngoài cư trú tại địa phương; tiếp tục nhắc nhở, cảnh báo các đơn vị lữ hành, khách sạn, khu điểm du lịch, HDV không tiếp tay cho các cá nhân, công ty nước ngoài hoạt động lữ hành quốc tế trái phép; chủ động cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng khi phát hiện dấu hiệu hoạt động lữ hành quốc tế trái phép để xử lý theo quy định.

Các Hiệp hội Du lịch, Hội Lữ hành và Câu lạc bộ HDV cũng được triển khai đồng bộ các biện pháp nâng cao nhận thức của các công ty lữ hành, khách sạn và HDV du lịch theo đúng quy định của nhà nước về hoạt động du lịch; tích cực phát hiện, tố giác sai phạm; không tiếp tay với đối tác hoạt động sai trái trên địa bàn.

Bên cạnh đó, UBND TP Đà Nẵng đề nghị Cục Quản lý xuất nhập cảnh tại miền Trung, PA72 Công an Đà Nẵng kiểm soát chặt chẽ việc xuất nhập cảnh của người nước ngoài thường xuyên qua lại lãnh thổ Việt Nam. Công an TP chỉ đạo Công an các quận, huyện tăng cường quản lý an ninh trật tự và người nước ngoài tạm trú tại địa phương theo đúng quy định hiện hành. Sở Công thương chỉ đạo Chi cục QLTT tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh của các cơ sở ăn uống, mua sắm phục vụ du khách để kịp thời chấn chỉnh các hành vi sai phạm.

UBND TP Đà Nẵng cũng đề nghị Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại Đà Nẵng lưu ý thanh kiểm tra chặt chẽ việc sử dụng ngoại tệ của người nước ngoài trong mua sắm, giao dịch khi tham quan, du lịch tại Đà Nẵng, đặc biệt tại các khu điểm du lịch, khu mua sắm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet