Đà Nẵng: Xử phạt và hủy thị thực nhiều người Trung Quốc hoạt động du lịch chui

Hải Châu

Thanh tra Sở Du lịch Đà Nẵng đã xử phạt 04 người Trung Quốc, Đài Loan có hành vi hướng dẫn du lịch trái phép; chuyển hồ sơ 14 người Trung Quốc có dấu hiệu vi phạm cho Công an, đề xuất Chủ tịch UBND TP xử phạt 2 trường hợp, hủy thị thực 4 trường hợp.

Ngày 6/10, ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Thường trực Sở Du lịch Đà Nẵng cho hay, sau khi Báo điện tử Infonet đăng tải kiến nghị của nhiều hướng dẫn viên (HDV) du lịch tiếng Trung về việc HDV du lịch người Trung Quốc hoạt động chui tràn lan trên địa bàn, Sở Du lịch Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra và vừa có báo cáo gửi lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND TP về vấn đề này.

Không được cho phép nhưng HDV du lịch người Trung Quốc vẫn ngang nhiên hoạt động hướng dẫn tại điểm du lịch chùa Linh Ứng Bãi Bụt - Đà Nẵng. (Ảnh: HC)

Theo ông Trần Chí Cường, mô hình kinh doanh tour du lịch giá rẻ là đặc thù của thị trường khách Trung Quốc theo cơ chế kinh tế thị trường, có xu hướng gia tăng trong thời gian qua. Chính quyền một số quốc gia và vùng lãnh thổ (Nhật Bản, Đài Loan, Thái Lan, châu Âu và kể cả ngay tại Trung Quốc...) cũng đang lúng túng, chưa có giải pháp để quản lý, chấn chỉnh triệt để vấn nạn này.

Trong khi đó, Thanh tra Sở Du lịch Đà Nẵng còn hạn chế về số lượng và phương tiện hỗ trợ nghiệp vụ, đặc thù thị trường rộng lớn và tương đối phức tạp; hoạt động hướng dẫn du lịch biến chuyển liên tục, nhiều hình thức hoạt động tinh vi, cộng với sự kết hợp, móc nối giữa doanh nghiệp lữ hành, HDV và nhân viên lái xe để tạo điều kiện cho người nước ngoài hoạt động trái phép... nên việc giám sát, thu thập chứng cứ vi phạm pháp luật còn gặp nhiều khó khăn.

Hành vi hoạt động trái phép diễn ra vào thời điểm ngoài giờ làm việc của lực lượng chức năng hoặc diễn ra trên xe vận chuyển nên khó tiếp cận thu thập chứng cứ để làm cơ sở xử lý. Ngoài ra, một số tổ chức, cá nhân doanh nghiệp lữ hành, HDV chưa thực sự tích cực trong việc phối hợp trao đổi thông tin với Sở Du lịch và cơ quan chức năng trong việc gìn giữ môi trường du lịch.

Mặc dù vậy, Sở Du lịch Đà Nẵng luôn nhất quán quan điểm nghiêm cấm tuyệt đối người nước ngoài hoạt động lữ hành, hướng dẫn du lịch trái phép; và đã công khai số điện thoại của Trung tâm Hỗ trợ du khách, Tổ phản ứng nhanh trong hoạt động du lịch và của chuyên viên phụ trách hoạt động lữ hành thị trường Trung Quốc của Sở Du lịch để tiếp nhận thông tin phản ánh hành vi vi phạm.

Sở Du lịch Đà Nẵng cũng triển khai thường xuyên, liên tục công tác thanh, kiểm tra. Từ ngày 01/01 đến 28/9/2017, Thanh tra Sở đã kiểm tra, xử phạt 94 trường hợp vi phạm với tổng số tiền 783,7 triệu đồng, tăng 50,3% so cùng kỳ năm 2016. Trong đó đã xử phạt 86 trường hợp vi phạm trong lĩnh vực lữ hành, hướng dẫn du lịch với số tiền 742,7 triệu đồng, tăng 61,4% so với cùng kỳ năm 2016.

Cụ thể, đã xử phạt 25 trường hợp vi phạm trong hoạt động lữ hành với số tiền 372,5 triệu đồng, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm 2016 (năm 2016 là 124 triệu đồng). Trong đó, đã xử phạt 12 trường hợp hoạt động lữ hành thị trường Trung Quốc với số tiền 164,5 triệu đồng (gồm 01 trường hợp hoạt động lữ hành quốc tế không có giấy phép, 02 trường hợp sử dụng người nước ngoài hướng dẫn trái phép, 02 trường hợp không quản lý hoạt động chi nhánh và 01 trường hợp sử dụng người không có thẻ HDV để hướng dẫn khách, 01 trường hợp không quản lý đoàn khách…).

Kiểm tra, phát hiện 14 trường hợp người Trung Quốc có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Trong đó đã thu thập chứng cứ, chứng minh và xử phạt 04 người quốc tịch Trung Quốc, Đài Loan có hành vi hướng dẫn du lịch với số tiền 77,5 triệu đồng.

Đồng thời chuyển hồ sơ 14 trường hợp nêu trên cho Công an TP tiếp tục xử lý theo thẩm quyền. Qua đó, Công an Đà Nẵng đã đề xuất Chủ tịch UBND TP xử phạt 02 trường hợp với số tiền 40 triệu đồng, hủy thị thực 04 trường hợp; 09 trường hợp visa hết thời hạn tự xuất cảnh và 01 trường hợp đang tiếp tục xử lý theo quy định.

Ngoài ra, qua thông tin tiếp nhận ý kiến phản ánh của du khách về hoạt động kinh doanh tại cơ sở mua sắm, Thanh tra Sở Du lịch với vai trò là Tổ trưởng Tổ phản ứng nhanh du lịch đã phối hợp các ngành chức năng tiến hành kiểm tra 02 cơ sở mua sắm chuyên phục vụ khách Trung Quốc và Hàn Quốc.

Qua kiểm tra đã phát hiện các hành vi vi phạm như không xuất hóa đơn khi bán hàng, cơ sở không đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, giao dịch bằng ngoại tệ, sử dụng lao động người nước ngoài...; đã chuyển các ngành chức năng xử phạt với số tiền 167,617 triệu đồng, yêu cầu các cơ sở xuất hóa đơn VAT doanh thu chưa thuế với số tiền trên 03 tỷ đồng; giảm thuế khấu trừ kỳ sau 13 triệu và phát hiện vấn đề chưa được điều chỉnh trong lĩnh vực ngân hàng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet