Đã nhổ bỏ hơn 3.200 biển hạn chế tốc độ

Vạn Xuân

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, tính đến ngày 3/3, tất cả các quốc lộ, tỉnh lộ, các trục giao thông chính tại 63 tỉnh thành trong cả nước đã rà soát điều chỉnh xong biển báo hạn chế tốc độ dưới 50km/h.

Theo thống kê của Tổng cục Đường bộ, sau gần 2 tháng triển khai đến nay đã có 3271 biển báo hạn chế tốc độ dưới 50 km/h trên cả đường quốc lộ và đường địa phương được điều chỉnh dỡ bỏ hoặc thay thế.

Cụ thể, đã dỡ bỏ hoàn toàn 1611 biển báo hạn chế tốc độ; trong đó có 254 biển trên đường quốc lộ và 1357 biển trên đường điạ phương; Thay thế biển tốc độ >= 50 Km/h đối với 353 biển; Thay thế bằng cảnh báo đi chậm, đường cong đối với 833 biển…

“Hiện công tác rà soát vẫn được tiến hành tại các ngõ, ngách, vùng sâu vùng xa. Ngoài ra, các đơn vị quản lý đường bộ của địa phương cũng vẫn tiếp tục rà soát và tiếp nhận thông tin để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp”, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết.

Tổng cục Đường bộ VN vừa cho biết, đã nhổ hết biển báo hạn chế tốc độ dưới 50km/h trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

Như vậy, 2 tháng sau ngày Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng tuyên bố: “Nếu biển báo không nhổ được thì nên "nhổ" người. Nếu các anh cách chức, thuyên chuyển một ông Cục trưởng Đường bộ nào đó chắc chắn sẽ không còn loại biển báo này. Đây cũng là cách không hề tốn kém, dễ làm”...tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác Thanh tra GTVT giai đoạn 2011 - 2015 và phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2016 – 2020 được tổ chức ngày 19/1 vừa qua, ngành Đường bộ đã bắt tay vào nhổ bỏ hàng nghìn biển báo giao thông bất hợp lý gây bất bình cho người tham gia giao thông.

Điều đáng nói là việc tháo dỡ những biển báo giao thông không phù hợp này chỉ được đặt ra sau khi trong một tuần lễ (từ 14-19/1), Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã 2 lần chất vấn thẳng thắn lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc nhổ bỏ biển báo giao thông bất hợp lý gây bức xúc cho dư luận.

Vấn đề này trước đó đã được lãnh đạo Bộ GTVT đưa ra tại hội nghị tổng kết công tác của Tổng cục Đường bộ Việt Nam sáng ngày 14/1.

Tại hội nghị trên, người đứng đầu ngành giao thông cho biết, hiện tại còn rất nhiều biển báo giao thông bất hợp lý và chính ông cũng thường xuyên nhận được tin nhắn phản ánh của người dân dù đã chỉ đạo, nhắc nhở tháo dỡ những biển báo không phù hợp, gây bức xúc trong giao thông.

Bộ trưởng Bộ GTVT cho rằng, các đơn vị trong Tổng cục phải đi rà soát từng cái một về biển báo, hệ thống đèn, sơn sửa đường bởi thời gian qua ngành giao thông đã đầu tư nhiều tiền cho đường cao tốc, quốc lộ mà biển báo để tốc độ như cũ thì rất bất hợp lý, để người dân bức xúc. Vì vậy, ông yêu cầu phải nhổ hết biển báo không phù hợp vứt đi. Thậm chí nếu không làm được thì cho mấy bà bán đồng nát ra tháo luôn biển báo.

Tuy nhiên, việc triển khai chưa được như yêu cầu cho nên sáng 19/1, ông Đinh La Thăng tiếp tục chất vấn thẳng thắn Phó Tổng cục trưởng Đường bộ Vũ Đỗ Anh Dũng về việc tháo dỡ những biển báo giao thông bất hợp lý này.

Theo đánh giá của người đứng đầu ngành GTVT, vấn đề ở đây là công tác thanh kiểm tra chưa làm nghiêm, chưa thường xuyên và giao Tổng cục Đường bộ trong tháng 2 phải kiểm soát bằng được tình trạng biển báo dưới 80 km/h; nếu không sẽ xử lý cán bộ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet