Đã phát hiện thân máy bay QZ8501

Anh Tuấn (lược dịch)

Các quan chức cho biết, phần thân của máy bay QZ8501 của hãng hàng không AirAsia đã được phát hiện và được chụp lại khi đang nằm dưới đáy biển Java.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen đã đăng tải những bức hình được chụp lại bởi rô bốt tìm kiếm của quân đội Singapore trên trang Facebook của mình. Ông cho biết, những từ ngữ được sơn ở bên cạnh phần vỏ máy bay đã chứng minh đó chính là máy bay QZ8501.

Mảnh vỡ được cho là phần cánh của máy bay QZ8501.

Chuyến bay QZ8501 của hãng AirAsia đã mất liên lạc với không lưu vào ngày 28/12/2014 khi đang bay từ thành phố Surabaya (Indonesia) tới Singapore với 162 người có mặt trên chuyến bay. Hàng chục thi thể đã được phát hiện, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều hành khách và thành viên phi hành đoàn được cho là vẫn bị kẹt lại bên trong máy bay. Do đó, việc tìm kiếm thân máy bay rất quan trọng.

Hiện tại, hai bộ phận ghi âm và phần đuôi máy bay đã được tìm thấy và vớt lên bờ. Điều tra viên đang phân tích thông tin bên trong hộp đen, nhằm tìm hiểu nguyên nhân của vụ tai nạn. Trước đó, phi công máy bay QZ8501 đã xin phép đổi đường bay do thời tiết mưa bão trước khi mất liên lạc, tuy nhiên nguyên nhân thực sự khiến máy bay rơi vẫn chưa được xác định hoàn toàn.

“Rô bốt MV Swift Rescue đã xác định thân của chiếc máy bay QZ8501 của AirAsia dưới đáy biển Java”, ông Ng tiết lộ trên Facebook và nói thêm rằng Singapore đã thông báo tới Ủy ban Tìm kiếm và Cứu nạn Indonesia để công tác trục vớt có thể tiến hành.

Trước đó, hộp đen của máy bay đã được tìm thấy.

Ông nói rằng, những hình ảnh được chụp bởi một rô bốt điều khiển từ xa được đăng trên trang cá nhân của mình cho thấy phần cánh và những dòng chữ trên thân máy bay trùng khớp với chiếc máy bay của AirAsia.

Chỉ huy Nhóm Tìm kiếm cứu nạn của Indonesia, ông Bambang Soelistyo, đã phát biểu vào ngày 13/1 rằng họ đã tìm thấy vật thể được cho là thân máy bay, nhưng họ đang chờ xác minh lại. Ông còn cho biết hiện vẫn chưa rõ liệu có thi thể các nạn nhân ở bên trong hay không, nhưng chính quyền nước này hi vọng điều này xảy ra.

Trước đó trong ngày 13/1, khi các mảnh vỡ được các thợ lặn xem xét, đồng chỉ huy cuộc tìm kiếm là ông Supriyadi cho biết, việc nâng phần thân máy bay sẽ là một công tác khó khăn và chính quyền sẽ cần phải xác định phương án tốt nhất.

Theo ông Ng Eng Hen, đây là mảnh vỡ phần thân máy bay bị nạn.

Ông Supriyadi nói: “Nếu mảnh vỡ máy bay tương đối nhẹ, chúng tôi có thể kéo toàn bộ chúng lên và đưa các nạn nhân ra. Nếu quá nặng, chúng tôi sẽ bơi vào bên trong thân máy bay và đưa các thi thể ra ngoài trước khi tiến hành trục vớt”.

Kể từ lúc máy bay biến mất, một chiến dịch tìm kiếm phối hợp với nhiều quốc gia đã được tiến hành, với sự tham gia của các máy bay và hơn 30 tàu. Tuy nhiên, dòng chảy mạnh, sóng cao và tầm nhìn hạn chế đã ảnh hưởng đến công tác tìm kiếm cứu hộ. Phần lớn các nạn nhân trên máy bay mang quốc tịch Indonesia.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet