Đa số khiếu nại gửi đến Hội đồng dân tộc đều vượt cấp ​

Nguyễn Tuân

Theo báo cáo về công tác khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội từ kỳ họp thứ 3 đến kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, kết quả giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo chậm và đạt tỷ lệ còn thấp.

Báo cáo cho biết, thường trực Hội đồng Dân tộc (HĐDT) luôn quan tâm, phối hợp với Ban Dân nguyện của Quốc hội, chỉ đạo Vụ chuyên môn bảo đảm thực hiện đúng các quy định về tiếp nhận đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; nghiên cứu, phân loại, chuyển đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân gửi HĐDT tới các cơ quan giải quyết theo thẩm quyền.

Về tiếp nhận, xử lý đơn, thư, đa số đơn thư khiếu nại, tố cáo gửi đến HĐDT đều thuộc diện vượt cấp, không thuộc thẩm quyền, nhiều vụ việc xảy ra đã lâu, đơn được gửi nhiều cơ quan, nhiều đại biểu Quốc hội.

Qua theo dõi tình hình xử lý và kết quả giải quyết đơn thư, HĐDT nhận thấy: Kết quả giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo chậm và đạt tỷ lệ còn thấp. Nhiều cơ quan có trách nhiệm giải quyết đơn thư không thực hiện thông báo, trả lời  kết quả, vì vậy những đơn HĐDT chuyển đi hầu như không có hồi âm, HĐDT không có căn cứ, cơ sở để thông báo, trả lời cho công dân theo quy định.

Về công tác tiếp công dân, theo Luật tiếp công dân và Nghị quyết 759/2014/NQ-UBTVQH13, HĐDT không trực tiếp thực hiện công tác tiếp công dân. Trên thực tế, việc tiếp công dân, nắm bắt tình hình, tâm tư nguyện vọng cũng như đề xuất, kiến nghị của đồng bào được thực hiện qua các hình thức: tiếp xúc cử tri của Đại biểu Quốc hội - thành viên HĐDT; qua các đợt giám sát, khảo sát, nắm tình hình tại địa phương, cơ sở vùng dân tộc thiểu số, miền núi; qua hoạt động thăm hỏi nhân dịp lễ, tết cổ truyền các dân tộc, thăm hỏi động viên các hộ gia đình, vùng bị thiệt hại do thiên tai, bão, lũ; qua các buổi tiếp đón, làm việc với các đoàn cán bộ, già làng, trưởng bản người uy tín, tiêu biểu, các cháu học sinh, sinh viên xuất sắc người tộc thiểu số về thăm Thủ đô, thăm, làm việc với Quốc hội, với HĐDT.

Ảnh minh họa.

Những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, địa phương được Thường trực HĐDT ghi nhận, báo cáo Uỷ ban thường vụ Quốc hội; những vấn đề quan trọng được kịp thời phản ánh, thông báo với Chính phủ, các Bộ ngành, địa phương liên quan.

Theo báo cáo về các hoạt động đối ngoại của HĐDT, thực hiện chương trình đối ngoại năm 2017, từ ngày 20/6 - 01/7/2017, Đoàn công tác của HĐDT do đồng chí Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch HĐDT làm trưởng đoàn, thăm và làm việc tại Cộng hòa Ba Lan và Cộng hòa Xlovakia. Tại các nước, Đoàn đã thực hiện nhiều hoạt động trao đổi kinh nghiệm, tăng cường quan hệ hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa Quốc hội và các cơ quan có nhiệm vụ tương đồng với HĐDT; nghiên cứu về tổ chức, bộ máy Quốc hội, các cơ quan Quốc hội; kinh nghiệm hoạt động xây dựng Luật, hoạch định chính sách đầu tư, phát triển đối với vùng khó khăn, cộng đồng thiểu số, nhập cư; kinh nghiệm hoạt động của đại biểu dân cử.

Thường trực HĐDT cử các thành viên tham gia các đoàn công tác đi nước ngoài do các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, Chủ tịch các Nhóm nghị sĩ hữu nghị làm trưởng đoàn; tham gia phiên họp Hội đồng AIPA tại Campuchia; tham dự các khóa tập huấn, bồi dưỡng Chương trình 165 theo kế hoạch.

Chủ trì, phối hợp tiếp đón, làm việc với một số Đoàn khách quốc tế, Sứ quán đến thăm và làm việc với Quốc hội, HĐDT. Tham dự các hoạt động nhân dịp kỷ niệm quốc khánh, ngày thiết lập quan hệ ngoại giao của một số nước.

HĐDT đã phối hợp với Hội đồng Anh và Sứ quán Vương Quốc Anh tại Việt Nam: tổ chức  các hoạt động: (1) Hội nghị tập huấn “Nâng cao kỹ năng hoạt động cho đại biểu dân cử người dân tộc thiểu số”; (2) Hội thảo “Phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống và phong trào thanh niên khởi nghiệp”.

Ngoài các Đại biểu Quốc hội là thành viên HĐDT, các hoạt động trên đã thu hút sự tham gia của nhiều đại biểu trẻ, đại biểu nữ người dân tộc thiểu số, Đại biểu Hội đồng nhân dân các tỉnh khu vực Tây Bắc...

Phối hợp với tỉnh Lào Cai và Hội đồng Anh, Sứ quán Vương Quốc Anh tại Việt Nam, tổ chức khóa tập huấn 3 ngày về “Khởi nghiệp cho thanh niên và phát triển Du lịch cộng đồng tại Sa Pa- Lào Cai”.

Xây dựng khung chương trình, nội dung hoạt động hợp tác giữa HĐDT với UNICEF Việt Nam giai đoạn 2017- 2021.

Tăng cường các hoạt động phối hợp, tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa HĐDT với các tổ chức trong nước và quốc tế: UNDP, WB, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam...

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet