Đa số người Anh phản đối tổ chức trưng cầu dân ý lại sau Brexit

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo một khảo sát qua mạng, phần lớn người dân Anh được hỏi bày tỏ ý không muốn tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai về việc ở lại Liên minh Châu Âu hay không.

Trong khi đó, gần một nửa số người tham gia trả lời khảo sát cho biết, tân Thủ tướng Anh Theresa May nên tiếp tục cương vị của mình sau khi thay thế ông David Cameron mới từ chức do Brexit.

Nhiều người Anh vẫn tin rằng Anh nên ở lại EU.

Công ty ComRes mới đây đã liên kết với báo Mirror và Independent (Anh) để thực hiện một cuộc phỏng vấn với 2.097 người từ ngày 13 đến 15/7. Kết quả là có 57% số người được hỏi không ủng hộ chính phủ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai về Brexit.

Ngoài ra, 46% người được hỏi tin rằng bà May không nên kêu gọi tổng tuyển cử sớm, qua đó cho thấy sự ủng hộ của dân chúng đối với bà. Có khoảng 28% cho biết bà May nên đến các vùng miền quê để kêu gọi sự ủng hộ đối với chính sách nhằm đưa nước Anh rời khỏi EU, liên minh mà nước này gia nhập vào năm 1973.

Trong cuộc trưng cầu dân ý vừa qua, 52% số người tham gia đã bỏ phiếu ủng hộ Anh rời EU (còn được gọi là Brexit), trong khi 48% còn lại thì muốn ở lại. Kết quả này đã khiến rất nhiều người cảm thấy sốc và muốn tổ chức lại một cuộc trưng cầu dân ý mới. Tuy nhiên, bà May sau khi thay ông Cameron trở thành Thủ tướng Anh cho biết chính phủ sẽ không tổ chức bỏ phiếu lấy ý kiến lần nữa và khẳng định “Brexit là Brexit”.

Đảng Bảo thủ đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào năm 2015 và trở thành đảng cầm quyền. Bà May cho biết phải đến năm 2020, kỳ bầu cử mới mới được tổ chức.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet