Đa số người dân Áo ủng hộ dỡ bỏ cấm vận chống Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Người dân Áo có quan điểm khá tiêu cực đối với chính sách của Liên minh châu Âu (EU) trong quan hệ với Nga và cho rằng EU cần phải sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Nga.

Trên đây là kết quả cuộc thăm dò dư luận xã hội do Diễn đàn Kinh tế Áo thuộc Viện Peter Haiek tiến hành theo đơn đặt hàng của Hội Hữu nghị Áo-Nga.

Trả lời câu hỏi “Nên có thái độ như thế nào đối với các lệnh cấm vận kinh tế đang được EU áp dụng chống Nga vì cuộc xung đột ở Ukraine?”, 35% số người được hỏi cho rằng cần từng bước dỡ bỏ các lệnh cấm vận này, 15% ủng hộ nên nhanh chóng kết thúc chính sách hạn chế chống Nga. Trong khi đó, có 21% ủng hộ việc tiếp tục duy trì các lệnh cấm vận này và 12% cho rằng nên siết chặt các lệnh cấm vận chống Nga. 17% khác không có ý kiến về câu hỏi này.

Đa số người dân Áo ủng hộ dỡ bỏ cấm vận chống Nga - ảnh 1
Điện Kremlin

2/3 (61%) số người được hỏi có quan điểm thiếu tích cực và rất thiếu tích cực đối với chính sách đối ngoại hiện nay của EU trong quan hệ với Nga, còn 22% ủng hộ chính sách hiện nay của EU với Nga.

Kết quả các cuộc thăm dò dư luận xã hội cũng cho thấy có 52% người Áo được hỏi đồng ý với quan điểm cho rằng châu Âu trong quá khứ đã quá dựa vào Mỹ và NATO trong việc giải quyết các vấn đề về tổ chức và đảm bảo trật tự ở châu Âu. 26% số người được hỏi có ý kiến ngược lại và 22% không có câu trả lời.

Trong khi đó, có đến 60% người được hỏi cho rằng EU cần tích cực hơn so với trước đây trong việc thu hút Nga tham gia vào giải quyết các vấn đề trên, chỉ có 25% không đồng tình với các ý kiến này. Trong khi đó, số người phản đối và ủng hộ vai trò tích cực của Áo với tư cách là trung gian trong giải quyết xung đột Nga-EU có tỷ lệ gần tương đồng nhau (48% và 43%).

Các cuộc nghiên cứu này được thực hiện theo hình thức online với sự tham gia của 800 người có độ tuổi từ 16 trở lên và được thực hiện trong thời gian từ 21-28/11. Sai số trong kết quả thăm dò là 3,5%.

Kết quả cuộc thăm dò được công bố sau khi có kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Áo với chiến thắng thuộc về cựu thủ lĩnh đảng Xanh Vander Bellen. Vander Bellen đã vượt qua đối thủ từ đảng cực hữu “Tự do” Norbert Hofer với tỷ lệ chênh lệch 350.000 phiếu (7,6%).

Được biết, một vài ngày trước bầu cử, Norbert Hofer tuyên bố rằng việc Nga sáp nhập Crimea vào Nga dựa vào mong muốn của người dân Crimea nên cần phải tôn trọng động thái này của Nga.

Trước đó, đảng “Tự do” đã công nhận Crimea là một phần lãnh thổ của Nga từ tháng 9/2016. Ông Norbert Hofer kêu gọi EU nên “thờ ơ” đối với mối quan hệ Nga-Mỹ, đồng thời loại trừ khả năng sẽ tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về đưa Áo rút khỏi EU.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet