Đa số người Mỹ muốn Mỹ hợp tác với Nga ở Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin, một cuộc thăm dò dư luận xã hội mới được tiến hành ở Mỹ cho thấy, hơn 60% số người tham gia cuộc thăm dò dư luận cho rằng cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố phải trở thành ưu tiên của Mỹ, hơn cả các kế hoạch giải quyết các vấn đề như “sức mạnh đang gia tăng của Trung Quốc và nước Nga đang phục hồi”.

Mới đây, các nhà xã hội học của trường Đại học tổng hợp Maryland đã quyết định sẽ làm rõ quan điểm của người dân Mỹ đối với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và với cuộc khủng hoảng Syria. Kết quả cuộc thăm dò dư luận xã hội được họ tổ chức cho thấy, có đến hơn 60% số người được hỏi ủng hộ việc Mỹ hợp tác cùng Nga trong cuộc chiến tiêu diệt các phần tử cực đoan.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Dân chủ Hilary Clinton và ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump

 

Cụ thể, kết quả thăm dò này cho thấy, ý tưởng của ứng cử viên đại diện đảng Cộng hòa tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ là Donald Trump về việc Mỹ nên hợp tác với Nga ở Syria đã nhận được sự ủng hộ của 67% người ủng hộ đảng Cộng hòa, 53% người ủng hộ đảng Dân chủ và 67% cử tri độc lập. Điều đáng ngạc nhiên trong kết quả điều tra này là có đến 53% cử tri “ruột” của đảng Dân chủ cũng đã ủng hộ ý tưởng của đối thủ đảng Cộng hòa.

Có 53% số người được hỏi cho rằng cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố phải trở thành ưu tiên hàng đầu của Mỹ, trên cả ưu tiên đối với việc giải quyết các vấn đề như “sức mạnh đang gia tăng của Trung Quốc và nước Nga đang phục hồi”. Một phần lớn số người được hỏi cũng cho rằng nếu như cuộc chiến chống khủng bố đồng nghĩa với sự hợp tác với Nga thì “hãy cứ như thế đi”.

Trong khi đó, chỉ có 2% người được hỏi cho rằng ưu tiên hàng đầu của Washington ở Syria là loại bỏ chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad- điều mà Chính phủ Mỹ hay đề cập đến. Hơn 50% cho rằng mục tiêu chính của Mỹ là giành chiến thắng trước IS và các lực lượng ủng hộ IS.

Trước đó, tỷ phú Donald Trump đã không ít lần tuyên bố rằng việc tiêu diệt IS có ý nghĩa quan trọng hàng đầu đối với Mỹ hơn là việc loại bỏ quyền lực của Tổng thống Syria al-Assad.

“Chúng ta phải tập trung tiêu diệt IS. Chúng ta không nên tập trung vào Chính phủ Syria. Đối với tôi, Bashar al-Assad chỉ đứng vị trí thứ 2, sau IS. Tôi nghĩ rằng sẽ thật tốt nếu như chúng ta đồng hành cùng Nga, ví dụ như chúng ta có thể hợp tác cùng tiêu diệt IS”- tỷ phú Mỹ khẳng định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet