Đa số tân binh IS chẳng biết đạo Hồi là gì

Tuệ Minh (lược dịch)

Hàng nghìn tài liệu mật của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS mới bị rò rỉ cho thấy rất nhiều phiến quân không hiểu gì về đạo Hồi trước khi gia nhập tổ chức khủng bố này.

Thậm chí một số chiến binh nước ngoài còn mua kinh Koran và luật Hồi giáo từ trang bán lẻ Amazon.

Hãng tin AP đã tiến hành một cuộc điều tra về vấn đề này, phỏng vấn hơn 4.000 người tới Syria trong năm 2013 và 2014 để gia nhập lực lượng tôn giáo này. Kết quả cho thấy các ứng viên gia nhập IS thường không để ý gì đến Hồi giáo hoặc chỉ có những kiến thức sơ đẳng nhất.

Không phải ai gia nhập IS cũng vì đi theo tiếng gọi của tôn giáo. Nguồn: AP

Theo đó, khoảng 70% các chiến binh IS mới chỉ có một số hiểu biết cơ bản về luật Shria, trong đó 24% nói họ ở trình độ trung bình và 5% cho biết họ ở trình độ cao cấp. Trung tâm chống Khủng bố West Point đã xuất bản một nghiên cứu cho thấy các phần tử nào càng ít học về đạo Hồi thì những người này thường có xu hướng tham gia đánh bom tự sát bởi họ cho rằng hành động cực đoan, xả thân này là để bù trừ cho việc kém thông thạo giáo lý.

Một số chiến binh đã bày tỏ sự hối hận sau khi có một quãng thời gian “trải nghiệm” với IS. Một cựu thành viên IS có nguồn gốc châu Âu, cho biết: “Tôi đã nhận ra rằng tôi đang ở nhầm chỗ khi họ bắt đầu hỏi tôi những câu hỏi như: “Khi bạn chết, chúng tôi nên gọi cho ai?.

Theo một cựu chuyên gia CIA phụ trách Trung Đông, đây là kiểu suy nghĩ phổ biến của rất nhiều tân binh IS đến từ phương Tây, những người chỉ muốn gia nhập để có được cảm giác “hưng phấn, khiếp sợ, khét tiếng…” và tôn giáo chỉ là suy nghĩ sau chót mà thôi.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet