Đã thành lập được 3000 tổ, đội khai thác trên biển

Hồng Chuyên

Đó là nội dung báo cáo của Trưởng ban Dân nguyện của UB Thường vụ Quốc hội Nguyễn Đức Hiền về vấn đề đảm bảo đời sống ngư dân và tình hình sản xuất.

Trước khi các đại biểu đặt câu hỏi chất vấn với thành viên Chính phủ và lãnh đạo Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện KSNDTC, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban dân nguyện của Ủy ban thường vụ Quốc hội Nguyễn Đức Hiền trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 9 của Quốc hội và tổng hợp kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII đến năm 2015.

Theo báo cáo, về giải quyết khó khăn trong sản xuất và đời sống của ngư dân đã và đang được thực hiện. Cùng với việc quy hoạch tổng thể phát triển thủy hải sản; tổ chức lại sản xuất trong khai thác phù hợp với từng nhóm nghề, từng ngư trường, nâng cao hiệu quả sản xuất, thu nhập của ngư dân; thí điểm tổ chức khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi để xây dựng và khuyến khích áp dụng mô hình sản xuất này… 

Theo đó, Chính phủ đã ưu tiên đầu tư phát triển hạ tầng ngành thủy sản, trong giai đoạn 2015 – 2020 với mức vốn hàng năm tăng tối thiểu 2 lần so với giai đoạn 2011 – 2014; thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với ngư dân đóng tàu công suất lớn cả về thời hạn vay và lãi suất cho vay; hỗ trợ 100% chi phí đào tạo, hướng dẫn thuyền viên vận hành tàu vỏ thép, tàu vỏ vật liệu mới; kỹ thuật khai thác, bảo quản sản phẩm theo công nghệ mới.

Thực tiễn, đến nay, đã đầu tư nâng cấp và mở rộng được 83 cảng cá, đáp ứng cho khoảng 82.000 tàu cá cập cảng; đầu tư 70 khu neo đậu, đã hoàn thành 42 khu, với công suất 31.150 tàu neo đậu, đạt 36,6% so với quy hoạch. Các Ngân hàng thương mại đã tiếp cận các chủ tàu của 977/1.033 tàu trong danh sách các địa phương phê duyệt, đã ký hợp đồng tín dụng để đóng mới, nâng cấp 193 tàu, trong đó đóng mới 187 tàu, nâng cấp 6 tàu, với tổng số tiền trên 1.906 tỷ đồng.

Tàu cá Việt Nam (ảnh minh họa)

Đặc biệt, các địa phương đã tổ chức đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ cho khoảng 86.540 ngư dân; thành lập được gần 3000 tổ, đội khai thác trên biển, 2.948 nghiệp đoàn nghề cá và 275 hợp tác xã khai thác, dịch vụ hậu cần nghề cá.  

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet