Đã tìm thấy du khách người Anh mất tích tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên

Ông Nguyễn Văn Vĩnh, Giám đốc Vườn Quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa) cho biết: Vào 14h30 chiều nay (9/6), lực lượng chức năng đã tìm thấy du khách Aiden Shaw Webb gặp nạn khi tự ý chinh phục đỉnh Fansipan vào ngày 3/6. Tuy nhiên, nạn nhân đã tử vong.

Hiện, các lực lượng chức năng đang tổ chức bảo vệ hiện trường và thực hiện công tác khám nghiệm tử thi, xác định nguyên nhân tử vong của nạn nhân.
Điểm phát hiện thấy thi thế nạn nhân Aiden Shaw Webb tại một khe vực, gần trụ T4, hệ thống cáp treo Fansipan, ở độ cao khoảng 2.600 m so với mực nước biển.

Du khách Aiden Shaw Webb đã tử vong khi tự ý leo núi Fansipan.

Như tin đã đưa, anh Aiden Shaw Webb và bạn gái Blue Bell Eloise Baugham (đều mang quốc tịch Anh) đến khu du lịch Sa Pa để tham quan, nghỉ dưỡng vào ngày 2/6. Anh Aiden Shaw Webb đã tự ý một mình di chuyển vào vùng lõi Vườn Quốc gia Hoàng Liên vào hồi 6 giờ ngày 3/6, để thực hiện ý định chinh phục đỉnh Fansipan.

Aiden Shaw Webb di chuyển từ thôn Sín Chải, xã Sín Chải, leo gần như song song với tuyến cáp treo lên đỉnh Fansipan. Trên đường đi, Aiden Shaw Webb vẫn thường xuyên liên lạc với bạn gái qua điện hoại.

Đến 18 giờ cùng ngày, Aiden Shaw Webb nhắn tin thông báo cho bạn gái biết là mình bị tai nạn, ngã xuống thác, bị đá cắt vào tay khá sâu, chảy nhiều máu.

Qua điện thoại, Aiden Shaw Webb cũng đã gửi tọa độ định vị vị trí gặp nạn, tuy nhiên có thêm những tin nhắn chưa cần nhờ tới sự trợ giúp.

Đến 0 giờ 30 phút sáng 4/6, Aiden Shaw Webb tiếp tục nhắn tin cho bạn gái với nội dung: “Ở dưới khu vực này lạnh quá, anh phải di chuyển lên trên cho ấm”. Việc thông tin qua điện thoại giữa 2 du khách này được duy trì đến 6 giờ sáng 4/6, sau đó thì mất liên lạc hoàn toàn.

Khu vực anh Shaw Webb gặp nạn có địa hình phức tạp, nguy hiểm bậc nhất trong dãy núi Hoàng Liên Sơn, với những vách đá dựng đứng tạo thành nhiều thung lũng vực sâu lên hun hút khiến lực cứu hộ rất khó tiếp cận.

Trong những ngày qua, UBND huyện Sa Pa đã triển khai các phương án, bố trí lực lượng tìm kiếm lên tới hơn 150 người gồm: Quân đội, công an, kiểm lâm, dân quân, người dân và các kỹ sư của Công ty Dịch vụ du lịch cáp treo Fansipan để tìm kiếm.

Đặc biệt ngày 8/6, Cục Cứu hộ cứu nạn, Bộ Quốc phòng đã quyết định điều 2 đội chó nghiệp vụ lên trợ giúp địa phương trong việc tìm kiếm du khách người Anh.

Phạm Khánh/Báo Lào Cai

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet