Đã từng có 100 du khách được đến Trường Sa

Trường Giang

Đây không phải lần đầu, việc tổ chức du lịch Trường Sa được khai thác. Cách đây hơn 10 năm đã có 100 hành khách đầu tiên được tới thăm Trường Sa.

Văn phòng UBND TP. Hồ Chí Minh vừa thông báo về tình hình khảo sát và triển khai thực hiện tuyến du lịch Trường Sa. Theo đó, lãnh đạo thành phố yêu cầu Sở Du lịch và các đơn vị liên quan xác định việc triển khai thực hiện tuyến du lịch Trường Sa đầu tiên dự kiến khởi hành ngày 22/6 tới. 

Đây là chuyến thử nghiệm để rút kinh nghiệm, tạo tiền đề cho việc khai thác chính thức, cũng như cân nhắc để xây dựng kế hoạch quảng bá tuyên truyền phù hợp sau khi được sự chấp thuận chủ trương của Thành ủy thành phố

Về kế hoạch phát triển du lịch biển, đảo giai đoạn 2015-2020, UBND thành phố giao Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn phụ trách việc kiến nghị và xin ý kiến Quân chủng Hải quân, Bộ Quốc phòng xem xét hỗ trợ sử dụng tàu và nhiên liệu phục vụ việc triển khai tuyến du lịch Trường Sa.

Dù chuyến đi vào cuối tháng 6 tới mới là chuyến đi thử nghiệm đầu tiên để triển khai, phát triển tuyến du lịch Trường Sa, nhưng theo Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Anh Sơn – Trưởng đoàn ĐB tỉnh Nam Định, đây sẽ không chỉ là một “tour” du lịch thông thường mà là “tour du lịch yêu nước”. 

Triển khai được tuyến du lịch này, ĐB Nguyễn Anh Sơn nhấn mạnh, sẽ có ý nghĩa rất lớn, củng cố lòng yêu nước và trách nhiệm của mỗi người dân Việt Nam với đất nước.

Một góc Trường Sa

“Nhiều người tâm sự với tôi, họ hoàn toàn có thể tổ chức một chuyến đi nước ngoài cho gia đình, nhưng muốn có một chuyến đi ra Trường Sa thì không phải cứ có tiền là được. Tôi biết có rất nhiều người mong mỏi được ra Trường Sa, được chứng kiến tận mắt 1 phần hình hài đất nước, gặp gỡ những chiến sĩ, người dân đang ngày đêm canh giữ biển đảo của đất nước. Đây là tour du lịch yêu nước” – ĐB Sơn bày tỏ.

Đã 2 lần được đến với Trường Sa, nhưng lần “gặp gỡ” nào với mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc cũng khiến vị Trưởng đoàn ĐB tỉnh Nam Định cảm thấy “rưng rưng, xúc động” nên với ông, càng có nhiều người dân Việt Nam được đặt chân tới vùng biển, mảnh đất Trường Sa, sẽ càng góp sức cho những chiến sĩ đang canh giữ nơi biển đảo xa xôi cảm thấy “hậu phương đang ở rất gần”.

Ông cho rằng, về đối tượng có thể tham gia tuyến du lịch tới Trường Sa trước tiên có thể “mở” với người Việt và chắc chắn sẽ phải có những quy định khá chặt chẽ, sàng lọc để đảm bảo vấn đề an ninh quốc phòng, an toàn quốc gia. “Điều kiện sống trên các đảo tương đối có khăn, vì thế để tổ chức một tuyến du lịch dài ngày, từ điều kiện ăn ở, sinh hoạt … đều phải cần sự tính toán vô cùng kỹ lưỡng và chu đáo. 

Nhưng tôi tin nếu tuyến du lịch này thành công thì sẽ có rất nhiều rất nhiều người dân Việt Nam đến với Trường Sa không chỉ vì tò mò, đi giải trí như chuyến du lịch thông thường mà để thấy tin yêu hơn đất nước, trân trọng hơn sự hy sinh của các lực lượng đang canh giữ vùng trời, biển đảo của Tổ quốc”.

Đây không phải lần đầu, việc tổ chức du lịch Trường Sa được khai thác. Cách đây hơn 10 năm, một tuyến du lịch tương tự đã được Công ty Hải Thành nghiên cứu và mở hướng khai thác. Đã có 100 hành khách đầu tiên được tới thăm Trường Sa. Tuy nhiên, sau đó vì các lý do khách quan tour du lịch này đã không được duy trì.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet