Đã xác định được cơ sở hạt nhân bí mật của Triều Tiên

Đức Dũng (Lược dịch)

Hãng tin Reuters dẫn báo cáo của Viện Khoa học và An ninh Quốc tế (ISIS), cho biết có thể đã xác định được vị trí một cơ sở hạt nhân bí mật mà Triều Tiên sử dụng trong những giai đoạn đầu của hoạt động xây dựng chương trình làm giàu uranium..
Đã xác định được vị trí cơ sở hạt nhân bí mật của Triều Tiên? (Ảnh minh họa)

Ngày 21/7, hãng tin Reuters dẫn báo cáo của Viện Khoa học và An ninh Quốc tế (ISIS) có trụ sở tại thủ đô Washington (Mỹ), cho biết có thể đã xác định được vị trí một cơ sở hạt nhân bí mật mà Triều Tiên sử dụng trong những giai đoạn đầu của hoạt động xây dựng chương trình làm giàu uranium cho việc sản xuất vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo báo cáo của ISIS, các chuyên gia luôn có nghi ngờ về việc liệu Triều Tiên đã để lộ tất cả các cơ sở hạt nhân của nước này. Việc xác định vị trí của chúng có thể sẽ rất quan trọng đối với sự thành công của bất kỳ thỏa thuận nào trong tương lai nhằm đóng băng và loại bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Cũng theo báo cáo của ISIS, cơ sở hạt nhân bí mật trên, cách tổ hợp hạt nhân tại Yongbyon 43 km, có thể đóng vai trò chủ chốt trong việc phát triển các máy ly tâm dùng để làm giàu uranium. “Bình Nhưỡng sở hữu từ 200-300 máy ly tâm để làm giàu uranium” – ISIS dẫn nguồn tin từ một quan chức giấu tên cho hay.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên leo thang sau khi Bình Nhưỡng ngày 6/1 tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4 và ngày 7/2 nước này phóng tên lửa đẩy lên quỹ đạo…

Ngay sau đó ngày 2/3, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua một nghị quyết cấm cung cấp cho Triều Tiên nhiên liệu cho ngành hàng không và tên lửa và tất cả các loại vũ khí thông thường; cũng như hạn chế xuất khẩu than, sắt, vàng, titan, và khoáng chất tự nhiên quý hiếm... Ngoài ra, LHQ cũng áp các biện pháp trừng phạt tài chính đối với các ngân hàng CHDCND Triều Tiên.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng tin Reuters.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet