Đã xác định nghi phạm đánh bom liên hoàn tại Thái Lan

Tuệ Minh (lược dịch)

Hôm nay (19/8), cảnh sát Thái Lan đã nhận diện một người đàn ông được cho là nghi phạm tiến hành một loạt vụ ném bom ở các khu vực miền Nam Thái Lan hơn một tuần trước, khiến bốn người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Thái Lan, Kissana Phatanacharoen cho biết, nghi phạm được xác định là Ahama Lengha, đến từ tỉnh Narathiwat, gần biên giới giữa Thái Lan và Malaysia.

Một tòa án quân sự Thái Lan đã ban hành lệnh bắt khẩn cấp đối với nghi phạm mới được nhận diện này vì tội đánh bom tại một bãi biển ở hòn đảo du lịch nổi tiếng Phuket.

Ông Kissana cho biết Ahama vẫn chưa bị bắt giam và hiện chưa rõ nghi phạm có còn ở trong nước hay không. “Chúng tôi mới chỉ ban hành một lệnh bắt liên quan đến các vụ đánh bom và đó là dành cho nghi phạm Ahama. Đó là bởi vì chúng tôi đã có bằng chứng rõ ràng người này có liên quan đến những sự việc đã xảy ra”, Kissana cho báo chí biết.

Đã một năm kể từ khi đèn Erawan ở trung tâm thủ đô Bangkok, Thái Lan bị đánh bom. Nguồn: Reuters

Cho đến nay vẫn chưa có nhóm nào đứng lên nhận trách nhiệm về các vụ đánh bom diễn ra vài ngày sau khi Thái Lan bỏ phiếu thông qua hiến pháp mới do quân đội soạn thảo.

Chỉ vài tiếng sau hàng loạt vụ đánh bom ở các khu du lịch nổi tiếng ở miền Nam Thái Lan, cảnh sát và chính phủ nước này đã loại bỏ khả năng liên quan đến các nhóm phiến quân nước ngoài và khẳng định thủ phạm là những tên khủng bố trong nước.

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát Thái Lan, Jakthip Chaijinda cho rằng các vụ tấn công này có thể liên quan đến cuộc trưng cầu dân ý nói trên nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết. Nghi vấn được đặt vào các nhóm chính trị nội địa bao gồm những người ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, người bị buộc phải từ chức năm 2006.

Trong khi chưa có bằng chứng chứng minh những người ủng hộ ông Thaksin tiến hành vụ tấn công, song cảnh sát cũng cho biết sự việc này là do một nhóm làm theo lệnh của một người duy nhất.

Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwan cũng cho rằng các vụ tấn công này “không phải là sự mở rộng của các nhóm nổi dậy ở các tỉnh phía Nam gần biên giới Malaysia, nơi các nhóm phiến quân Hồi giáo đang tiến hành một cuộc chiến tranh phân lập”.

Tuy nhiên, một số chuyên gia an ninh cảnh báo các nhóm nổi dậy miền Nam Thái Lan cũng đã có “tiền sử” tiến hành các vụ tấn công “hợp tác” tương tự như trên.

Ông Kissana cho biết cảnh sát Thái Lan đang làm việc với phía Malaysia để yêu cầu hỗ trợ theo dấu nghi phạm. “Chúng tôi đã nhận được một số câu trả lời từ phía Malaysia, và các thông tin này khá hữu ích cho công tác điều tra”, ông nói.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet