Đã xong thương vụ tàu chiến Mistral

Đức Dũng (lược dịch)

Pháp sẽ bồi thường cho Nga khoản tiền vi phạm hợp đồng bàn giao 2 tàu sân bay trực thăng lớp Mistral, và vụ tranh cãi liên quan tới hợp đồng này đã được giải quyết.
Hàng không mẫu hạm lớp Mistral gây căng thẳng trong quan hệ Nga - Pháp trong thời gian qua

Sau cuộc điện đàm tối ngày 5/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Pháp Francois Hollande đã đạt được thỏa thuận về việc Pháp phá vỡ hợp đồng cung cấp 2 tàu sân bay trực thăng lớp Mistral mà Nga đặt mua của Pháp vào năm 2011, Lenta dẫn nguồn tin từ Vụ báo chí Điện Kremlin cho biết.

Theo Điện Kremlin, phía Pháp sẽ bồi thường cho Nga khoản tiền vi phạm hợp đồng bàn giao 2 tàu sân bay trực thăng lớp Mistral, đồng thời khẳng định vụ tranh cãi liên quan tới hợp đồng này đã được giải quyết.

Thông cáo của Điện Kremlin nêu rõ: “Pháp đã chuyển các quỹ, sau khi hoàn trả trang thiết bị, sẽ mua quyền sở hữu và có thể làm chủ hai tàu này. Moscow xem vấn đề về tàu Mistral đã được giải quyết hoàn toàn”. Thông cáo cũng cho biết thêm: “Tổng thống Nga và Pháp đã cùng đưa ra quyết định hủy hợp đồng” mua bán hai hàng không mẫu hạm Vldivostok và Sevastopol.

Số tiền mà Pháp phải bồi hoàn cho việc chấm dứt hợp đồng sẽ được trả lại. Sau khi tháo dỡ các thiết bị của Nga trên tàu, Pháp sẽ có quyền định đoạt “số phận” của các hàng không mẫu hạm này. Song, Điện Kremlin không cho biết mức bồi thường chính xác mà Pháp phải trả cho Nga.

"Cả 2 Tổng thống Nga và Pháp điện đàm trong bầu không khí thân thiện và cởi mở. Họ đồng ý rằng từ nay sẽ chấm dứt về “hồ sơ” Mistral", nguồn tin trong Vụ báo chí Tổng thống Pháp cho biết.

Ngày 31/7, tờ Kommersant (Nga) trích dẫn nguồn tin trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật - quân sự cho biết Paris sẽ bồi thường cho Moscow số tiền 1,16 tỷ Euro do phá vỡ hợp đồng cung cấp 2 hàng không mẫu hạm Vladivostok và Sevastopol mà Nga đã đặt mua của Pháp năm 2011.

Thỏa thuận này đã đạt được được trong các cuộc đàm phán giữa Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin và Tổng thư ký phụ trách Quốc phòng và An ninh Quốc gia Pháp, Louis Gauthier.

Ngày 30/7, RIA Novosti dẫn nguồn tin từ Trợ lý Tổng thống Nga về hợp tác kỹ thuật - quân sự, ông Vladimir Kozhin cho biết các cuộc đàm phán giữa Nga và Pháp về thương vụ 2 hàng không mẫu hạm Vladivostok và Sevastopol lớp Mistral đã hoàn tất, qua đó 2 bên đã xác định được thời điểm cũng như số tiền mà Paris sẽ phải bồi thường cho Moscow.

Hợp đồng mua bán tàu sân bay lớp Mistral cho Hải quân Nga trị giá 1,2 tỷ euro được ký kết vào mùa Hè năm 2011. Theo điều kiện hợp đồng, chiếc tàu đầu tiên có tên là Vladivostok sẽ được phía Pháp bàn giao vào tháng 11/2014, nhưng Paris đã không bàn giao tàu cho Moscow vì cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình khủng hoảng Ukraine. Chiếc thứ hai có tên Sevastopol cũng đã được lên kế hoạch chuyển giao cho Nga vào tháng 11/2015.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet