Đã xử lý 99,6% nợ xấu ngân hàng

Diệu Thùy

Đến 30/11/2015, khoảng 99,6% nợ xấu của tổ chức tín dụng ước tính tại thời điểm cuối tháng 9/2012 đã được xử lý và chất lượng tín dụng được cải thiện.

Đây là thông tin được công bố buổi Họp báo tổng kết hoạt động Ngân hàng năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, năm 2015 mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, NHNN đã thể hiện sự chủ động, linh hoạt trong điều hành chính sách tiền tệ.

Cụ thể, các giải pháp xử lý nợ xấu đã phát huy tác dụng, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng tín dụng và giảm tỷ lệ nợ xấu so với tổng dư nợ. 

Đến 30/11/2015, khoảng 99,6% nợ xấu của tổ chức tín dụng ước tính tại thời điểm cuối tháng 9/2012 đã được xử lý và chất lượng tín dụng được cải thiện.

Nợ xấu toàn hệ thống đã được đưa về mức 2,72%, hoàn thành mục tiêu đề ra 3%. Với việc áp dụng đầy đủ chuẩn mực mới về phân loại nợ, từ Qúy I/2015 không còn tồn tại hai số liệu nợ xấu và nợ xấu của các tổ chức tín dụng đã được minh bạch hơn.

Mặt bằng lãi suất giảm nhưng huy động vốn vẫn tăng (đến ngày 21/12/2015, huy động vốn tăng 13,59% so với cuối năm trước) tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế.

Mặt khác, năm 2015, NHNN duy trì ổn định lãi suất điều hành, trần lãi suất huy động bằng VND, kết hợp với điều chỉnh giảm trần lãi suất USD. Điều chỉnh giảm lãi suất cho vay 5,5- 6,6%/năm. 

Mặt bằng lãi suất cho vay giảm khoảng 0,3-0,5%/năm so với cuối năm trước, đưa mặt bằng lãi suất giảm khoảng 50% so với thời điểm cuối năm 2011. Lãi suất huy động giảm khoảng 0,2- 0,5%/năm và hiện ở mức tương đối thấp nhưng lòng tin vào đồng Việt Nam tiếp tục được củng cố.

Tỷ giá, thị trường ngoại tệ tiếp tục giữ ổn định, tình trạng đô la hóa giảm, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức, cá nhân được đáp ứng đầy đủ, kịp thời. Việc điều chỉnh 3% tỷ giá bình quân liên ngân hàng và nới biên độ tỷ giá từ +/- 1% lên +/-3% nhằm ứng phó kịp thời với các tác động bất lợi từ thị trường tài chính quốc tế. Bên cạnh đó, NHNN cũng đã kết hợp điều chỉnh lãi suất tiền động trên thị trường liên ngân hàng hợp lý, mua bán ngoại tệ can thiệp thị trường, ban hành các quy định nhằm ngăn chặn tình trạng găm giữ, đầu cơ ngoại tệ.

Về tăng trưởng tín dụng, NHNN cho biết, tính đến ngày 21/12, tín dụng tăng 17,17% so với đầu năm, cao hơn mức tăng cùng kỳ của năm 2011- 2014. 

Bên cạnh đó, thị trường vàng diễn biến ổn định, cung –cầu trên thị trường tương đối cân bằng giá vàng trong nước không còn bị tác động bởi biến động giá vàng thế giới, biến động tăng tỷ giá USD/VND. Thị trường vàng tự điều tiết theo quy luật cung cầu, NHNN không phải sử dụng ngoại tệ để nhập khẩu vàng can thiệp, bình ổn thị trường vàng miếng, tình trạng vàng hóa được ngăn chặn.

Ngoài ra, sự an toàn, ổn định của các tổ chức tín dụng đã được duy trì và cải thiện, thực hiện các bước tái cơ cấu toàn diện các ngân hàng thương mại yếu kém.

Theo Phó Thống đốc NHNN, việc điều hành chính sách tiền tệ đã đóng góp quan trọng trong việc duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát cả năm ở mức tháp khoảng 1- 2%, đánh dầu thời kỳ ổn định lạm phát dài nhất  trong 1 thập kỷ qua, đồng thời hỗ trợ tăng trưởng kinh tế đạt trên 6,5%- là mức cao nhất trong 5 năm gần đây.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet