Đặc công nước khổ luyện nơi biển biếc

Nhắc đến đặc công nước là nhắc đến một lực lượng đặc biệt tinh nhuệ, đã đi vào huyền thoại với lối đánh thủy chiến truyền thống và độc đáo.

Nơi có những chiến sĩ ưu tú ấy là Lữ đoàn Đặc công nước 5, tiền thân là Tiểu đoàn 5, được thành lập ngày 24-3-1967. Kể từ ngày thành lập đến năm 1975, đơn vị đã huấn luyện và chi viện cho các chiến trường 50 khung cán bộ, chiến sĩ, từ phiên hiệu đại đội 1 đến đại đội 50, với trên 5.000 cán bộ, chiến sĩ đặc công nước. Các chiến sĩ đặc công nước ở các chiến trường đã lập được nhiều thành tích đặc biệt xuất sắc, trong đó có nhiều đồng chí được tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. 

Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đơn vị tiếp tục có những bước tiến bộ vượt bậc, toàn diện, vững chắc. Lữ đoàn đặc công 5 là đơn vị tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua quyết thắng của Binh chủng Đặc công và toàn quân.

Theo Đại tá Hoàng Văn Kiên, Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Lữ đoàn Đặc công 5, qua 48 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Tiểu đoàn 5 trước kia và nay là Lữ đoàn đặc công 5 đã hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện và tăng cường cán bộ, chiến sĩ đặc công nước cho toàn quân; làm tham mưu cho Bộ Quốc phòng về xây dựng lực lượng và tác chiến đặc công nước; là lực lượng sẵn sàng chiến đấu, chiến đấu trên hướng biển đảo và nhiệm vụ tác chiến A2, chống khủng bố trên biển; tham gia tích cực trong phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn.

Với những thành tích đạt được, Lữ đoàn Đặc công 5 đã được Đảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới, ngày 22-12-2004. 

Để trở thành những chiến sĩ đặc công nước “đặc biệt tinh nhuệ, anh dũng tuyệt vời, mưu trí táo bạo, đánh hiểm thắng lớn”, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Đặc công 5 đã phải luyện tập vô cùng vất vả, cực nhọc và luôn đối mặt với hiểm nguy.

Dưới đây là một số hình ảnh trong một buổi luyện tập của các chiến sĩ đặc công nước Lữ đoàn Đặc công 5. Báo QĐND Online trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Các chiến sĩ đặc côngnước với những bài tập khởi động.
Chuẩn bị cơ động xuống nước.
Giấu mình giữa thẳm xanh của biển.
Cơ động tiếp cận mục tiêu.
Trong vị mặn mòi của biển cả, còn có cả vị mặn của mồ hôi, song nụ cười của chiến sĩ đặc côngnước vẫn rạng rỡ sau một ngày luyện tập.

Theo QĐND Online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet