Đặc nhiệm Mỹ bí mật tóm gọn thủ lĩnh IS ở Iraq

Tuệ Minh (lược dịch)

Các quan chức Mỹ cho biết, đội đặc nhiệm mới của quân đội nước này đang tiến hành thẩm vấn một thủ lĩnh cao cấp của IS ở Iraq sau khi tên này bị bắt hồi tháng trước. Đây là lần đầu tiên một tay súng hàng đầu của IS bị bắt sống ở Iraq.

Phía Mỹ không nêu tên cũng như chi tiết vụ bắt giữ, tuy nhiên được biết đây là cuộc tấn công thành công đầu tiên của lực lượng đặc nhiệm mới mà Lầu Năm Góc vừa triển khai ở Iraq. Nhóm này có nhiệm vụ ngăn chặn các hoạt động của tổ chức khủng bố IS ở Iraq và Syria cũng như thu thập tin tức tình báo hữu ích cho các cuộc không kích và đột kích trong tương lai.

Theo nguồn tin nói trên, thủ lĩnh của phiến quân IS đã bị giam giữ ở Iraq từ hai đến ba tuần nay, đây là nhân vật có vị trí hết sức quan trọng trong hàng ngũ nhóm khủng bố và có thể cung cấp những thông tin tuyệt mật.

Đặc nhiệm Mỹ mới triển khai ở Iraq đã bắt giữ một thủ lĩnh hàng đầu của IS. Hình minh họa: Wordpress

New York Times trích lời một quan chức giấu tên, cho biết tên thủ lĩnh này đang bị các quan chức Mỹ tra khảo tại cơ sở giam giữ ở Irbil, phía Bắc Iraq. Thư ký báo chí Nhà Trắng Peter Cook không khẳng định vụ bắt giữ trên nhưng cho biết mục tiêu của lực lượng đặc nhiệm Mỹ là bắt giữ các thủ lĩnh hàng đầu của IS. “Mọi vụ bắt giữ đều diễn ra trong ngắn hạn và có sự hợp tác với chính quyền Iraq”, ông nói.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ashton Carter từng đề cập đến nhóm đặc nhiệm này một vài lần trong nhiều tháng qua song vẫn giữ bí mật về chi tiết các hoạt động của lực lượng này tại Iraq và Syria. Hồi đầu tháng 12/2015, ông Carter phát biểu trước Quốc hội Mỹ về kế hoạch triển khai nhóm đặc  nhiệm, cho biết họ được cử tới Iraq để tiến hành các vụ đột kích, giải cứu con tin, thu thập tin tức tình báo và bắt giữ các thủ lĩnh IS.

Ông cũng khẳng định lực lượng hoa tiêu này đã “vào vị trí” và “đang hoạt động rất hiệu quả”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet