Đặc nhiệm Pháp xây dựng căn cứ ở Syria, chuẩn bị đẩy lùi IS

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo nhà phân tích chính trị Idris Nessan, lực lượng đặc nhiệm Pháp đã xuất hiện để huấn luyện cùng Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và đang xúc tiến xây dựng một căn cứ quân sự gần thị trấn Kobani.

Hiện thời, lực lượng bộ binh Pháp sẽ không tham gia chiến đấu trực tiếp. Mục đích của hoạt động này là nhằm chuẩn bị cho chiến dịch giải phóng thành phố Manbij, hiện đang bị Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chiếm đóng.

Lực lượng SDF đang chuẩn bị để tấn công thành phố Manbij (Syria).

Ông Nessan nói: “Binh lính Pháp đã xuất hiện tại Kobani cùng với linh Mỹ để chuẩn bị giả phóng thành phố Manbij. Họ có nhiệm vụ xác định mục tiêu dưới mặt đất, qua đó cho phép liên quân do Mỹ đứng đầu thực hiện không kích. Ngoài ra họ sẽ hỗ trợ huấn luyện quân sự cho Lực lượng Dân chủ Syria”.

Ông Nessan không tiết lộ cụ thể số binh lính Pháp hiện đang có mặt tại Kobani, tuy nhiên ông khẳng định rằng nếu cần Pháp sẽ điều động thêm binh lính đến đây.

Manbij là một thành phố chiến lược nằm ở phía Tây Nam thị trấn Kobani, thuộc miền Bắc Syria. Mặc dù thành phố này đã bị các lực lượng vũ trang người Kurd và người Ả Rập bao vây, song phiến quân IS vẫn giữ nguyên kiểm soát các khu vực nội thành.

Cuộc tấn công này đã khiến IS gặp khó khăn, khi tổ chức khủng bố từ lâu đã phụ thuộc vào nguồn tài chính từ Thổ Nhĩ Kỳ để có thể nuôi quân đội và mua vũ khí. Manbij còn là đầu mối nằm giữa vùng biên giới và thành phố Raqqa, nơi IS coi là “thủ đô” của mình.

“Ngoài ra, Pháp cũng có kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự tại Kobani. Cơ sở này dự kiến sẽ nằm ở phía Nam của thị trấn”, ông Nessan nói thêm.

Tuần trước, Pháp đã tuyên bố rằng lực lượng đặc nhiệm của nước này dã được triển khai đến miền Bắc Syria. “Chúng tôi đang hỗ trợ cung cấp vũ khí, hỗ trợ xác định mục tiêu không kích và huấn luyện quân sự cho các nhóm vũ trang bản địa”, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết.

Phát ngôn viên Quân đội Pháp Gilles Jaron sau đó cũng xác nhận thông tin này, song ông từ chối tiết lộ thêm thông tin để bảo vệ kế hoạch của lực lượng đặc nhiệm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet