Đại án OceanBank: Bị cáo người nửa tỉnh nửa mê xin vắng, người xin được ngồi

PV

Theo quan điểm của Luật sư Mai Phương Hoài, đây là xét xử trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Hứa Thị Phấn, còn ý chí xin xét xử vắng mặt là ý chí của Luật sư Trương Thị Minh Thơ, Luật sư bào chữa cho bà Sáu Phấn.

Như Infonet đã đưa tin, bà Hứa Thị Phấn (Sáu Phấn) có đơn xin vắng mặt tại phiên xử Hà Văn Thắm và các đồng phạm trong “đại án” OceanBank vì lý do sức khỏe. Bà Sáu Phấn là một trong số 51 bị cáo bị khởi tố trong vụ án này, bị đề nghị tội danh “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại khoản 3 Điều 179 Bộ Luật hình sự.

Bà Hứa Thị Phấn sinh năm 1947, nguyên là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Phú Mỹ, đại diện cho nhóm cổ đông tại Ngân hàng Đại Tín. Có mặt tại tòa, người đại diện theo ủy quyền của bà Phấn cho biết bà Phấn đang phải nằm viện và đang trong tình trạng nửa mê nửa tỉnh, huyết áp cao, sức khỏe càng ngày càng nguy kịch. Kết quả giám định của Hội đồng giám định pháp y cho thấy sức khỏe bà Phấn suy giảm 93%.

Trước khi diễn ra phiên tòa, bà Sáu Phấn đã có đơn xin vắng mặt vì lý do sức khỏe (nhờ người đại diện viết thay) và được HĐXX chấp thuận. Tuy nhiên, theo quan điểm của Luật sư Mai Phương Hoài, Luật sư bào chữa cho các bị cáo đến từ OceanBank, đây là xét xử trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Hứa Thị Phấn, còn ý chí xin xét xử vắng mặt là ý chí của Luật sư Trương Thị Minh Thơ, Luật sư bào chữa cho bà Sáu Phấn.

“Ngày 21/08 vừa qua Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có Lệnh bắt tạm giam bà Phấn để phục vụ cho việc xét xử lần này, nhưng cơ quan tiến hành tố tụng không thể bắt tạm giam bà Phấn vì lý do sức khỏe. Vì vậy, tôi đề nghị HĐXX xem xét lại việc đồng ý để bị cáo Phấn được xét xử vắng mặt có đúng theo thủ tục pháp luật quy định hay không?”, Luật sư Mai Phương Hoài đặt câu hỏi.

Trả lời kiến nghị của Luật sư Hoài, Thẩm phán Trần Nam Hà, Chủ tọa phiên tòa, cho biết: “Theo đề nghị của các Luật sư cũng như đề nghị của bị cáo Phấn, HĐXX quyết định xét xử vắng mặt đối với bị cáo, việc xét xử vắng mặt này là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật.”

Cũng trong phiên tòa diễn ra sáng 28/08, Luật sư Trương Thị Minh Thơ, Luật sư bào chữa cho bị cáo Hứa Thị Phấn kiến nghị: “Tại phiên tòa ngày 27/2/2017, trước khi xét xử các luật sư của bà Phấn đã sao chụp một số hồ sơ của Cơ quan CSĐT, nhưng đến nay không còn bút lục. Bút lục trong hồ sơ điều tra bổ sung hoàn toàn khác với hồ sơ ban đầu”.

Luật sư Thơ cho rằng đó là vấn đề bất thường, gây khó khăn cho các luật sư trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ. Do đó, Luật sư Thơ kiến nghị HĐXX truy thu các chứng cứ để phục vụ quá trình xét xử.

Chủ tọa Trần Nam Hà cho biết đề nghị của các Luật sư sẽ được HĐXX xem xét lại, nếu cần thiết sẽ cho Luật sư Trương Thị Minh Thơ được xem lại hồ sơ.

Cũng tại phiên tòa, Luật sư Phan Trung Hoài, Luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh, cựu Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng (VNCB), cũng có kiến nghị cho thân chủ của mình được phép ngồi khi trả lời HĐXX nếu sức khỏe của ông Danh không được đảm bảo.

“Hiện nay ông Phạm Công Danh đang bị suy thận cấp độ 2, suy nhược thần kinh, huyết áp cao, co thắt đường ruột. Trong quá trình xét hỏi, ông Danh sẽ trả lời đầy đủ, nhưng xin phép HĐXX cho phép ông Danh được ngồi để trả lời, nếu được.”, Luật sư Phan Trung Hoài kiến nghị.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet